Hợp tác WHO giai đoạn 2014-2015: Tập trung 5 mục tiêu cơ bản

Ngày 28/11, tại Khách sạn Fortuna đã diễn ra Hội nghị tổng kết Dự án hợp tác với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) 2012-2013 và xây dựng kế hoạch 2014-2015. Tham dự hội nghị có PGS.TS.Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế; ông Kansai Tekeshi, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam; đại diện các bộ, ngành và Vụ/Cục cơ quan Bộ Y tế.

Ngày 28/11, tại Khách sạn Fortuna  đã diễn ra Hội nghị tổng kết Dự án hợp tác với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) 2012-2013 và xây dựng kế hoạch 2014-2015. Tham dự hội nghị có PGS.TS.Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế; ông Kansai Tekeshi, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam; đại diện các bộ, ngành và Vụ/Cục cơ quan Bộ Y tế.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn trân trọng cảm ơn Ngài Takeshi Kasai, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới tại Hà Nội đã hỗ trợ Bộ Y tế nhằm đạt được những mục tiêu đã đề ra trong suốt những năm qua.

Cùng với nguồn kinh phí trong nước, nguồn vốn viện trợ hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và phi chính phủ khác (NGO), nguồn vốn viện trợ của Tổ chức y tế thế giới đã có vai trò rất quan trọng đối với ngành y tế. Với đặc thù và ưu thế của một tổ chức kỹ thuật hàng đầu thế giới về sức khỏe, Tổ chức Y tế Thế giới đã có những hỗ trợ to lớn cho y tế Việt Nam trong nhiều năm qua, đặc biệt hỗ trợ kỹ thuật đối với các lĩnh vực và các vấn đề cấp bách của ngành y tế.

Dự án Hợp tác Y tế với WHO đã triển khai được 3 tài khoá (2008-2009, 2010-2011 và 2012-2013), mỗi tài khoá đều có những cải tiến nhằm phát huy những thành quả đã đạt được đồng thời khắc phục những hạn chế, tồn tại của những tài khóa trước.

Theo báo cáo tổng kết dự án hợp tác với WHO tài khóa 2012-2013, tổng kinh phí dự án là 22.572.000 USD, chia làm 11 hợp phần. Trong đó có Giảm gánh nặng bệnh tật do các bệnh truyền nhiễm; phòng chống HIV/AIDS, lao và sốt rét; Giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do các bệnh không lây nhiễm, rối loạn tâm thần, bạo lực và tai nạn thương tích; giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong; nâng cao chất lượng sống các giai đoạn quan trọng của cuộc đời:giai đoạn mang thai, sinh đẻ; cải thiện sức khỏe sinh sản, thúc đẩy lối sống khoẻ mạnh, tăng cường vận động; tăng cường hỗ trợ khẩn cấp, khắc phục hậu quả về y tế do thiên tai, thảm họa gây ra; tăng cường sức khoẻ và phát triển, dự phòng và giảm các nguy cơ về sức khỏe liên quan đến thuốc lá, rượu bia, chế độ ăn uống không lành mạnh, lười vận động, tình dục không an toàn; đảm bảo khả năng tiếp cận, chất lượng và sử dụng hợp lý công nghệ và sản phẩm y tế,... Trong quá trình thực hiện đã thực hiện được 19,1 triệu USD. Tổng thể đã giải ngân được 90% ngân sách cho dự án.

Tài khóa 2014-2015 gồm 5 mục tiêu chung, tập chung vào các lĩnh vực ưu tiên của ngành y tế. Bên cạnh đó, tài khóa 2014-2015 cũng giảm số lượng đơn vị tham gia dự án so với tài khóa 2012-2013; cơ chế tài chính tài khóa 2014-2015 cũng chặt chẽ hơn.

Theo Dự án Hợp tác Y tế với WHO tài khóa 2014-2015 thì nhiệm vụ của tài khóa là giảm gánh nặng các bệnh truyền nhiễm; giảm tỉ lệ bệnh tật, tử vong và nâng cao sức khoẻ trong thời kỳ thai sản, thời kỳ sơ sinh, tuổi ấu thơ và tuổi vị thành niên; cải thiện sức khoẻ tình dục và sức khoẻ sinh sản; đồng thời khuyến khích quá trình lão hoá theo hướng năng động và lành mạnh, có tính đến việc cần thiết phải nhắm đến các yếu tố quyết định đến sức khoẻ và các mục tiêu phát triển đã được cả thế giới thống nhất, đặc biệt là các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ có liên quan đến sức khoẻ; hỗ trợ tăng cường hệ thống y tế với trọng tâm là việc tổ chức cung cấp dịch vụ lồng ghép; tài chính để góp phần đạt được bảo hiểm y tế toàn dân; tăng cường nguồn nhân lực y tế; các hệ thống thông tin y tế; thúc đẩy việc chuyển giao công nghệ; nâng cao khả năng tiếp cận các công nghệ y tế có hiệu quả, an toàn, chất lượng và không quá tốn kém; đẩy mạnh công tác nghiên cứu hệ thống y tế; hỗ trợ công tác chuẩn bị, giám sát và đáp ứng có hiệu quả trước dịch bệnh, các tình huống khẩn cấp về sức khoẻ cộng đồng và quản lí hiệu quả các khía cạnh liên quan đến y tế trong các thảm hoạ nhân đạo nhằm góp phần đảm bảo sức khoẻ cho mọi người.

Hạnh Liên
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT