DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hợp tác Việt - Nhật trong nội soi mật tụy ngược dòng ERCP
Tin, ảnh: Nguyễn Thanh - 14:09 11/12/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong các ngày 11 và 12/12/2018, tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2, các bác sĩ chuyên về lĩnh vực nội soi tiêu hóa tại Bệnh viện Kyoto Miniren- Nhật Bản do bác sĩ Kinoshita Koshi làm trưởng đoàn tổ chức khóa tập huấn, trao đổi chuyên môn với chủ đề “ Nội soi mật, tụy ngược dòng ERCP”

Hội thảo có sự tham dự của GS.TS Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế; TS. BS Hồ Đăng Quý Dũng – Trưởng khoa Nội soi Bệnh viện Chợ Rẫy, Chủ tịch Liên Chi hội Nội soi Việt Nam, các chuyên gia đến từ Nhật Bản và gần 50 bác sĩ chuyên về lĩnh vực nội soi tiêu hóa can thiệp đến từ các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên.

GS - TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế (đứng giữa) chúc mừng các bác sĩ Nhật Bản

Đây là cơ hội quý để các đồng nghiệp trong chuyên ngành nội soi khu vực miền Trung và Tây Nguyên mở rộng  học hỏi chuyên sâu về kỹ thuật này.

Hội thảo nội soi mật tụy ngược dòng do các bác sĩ Nhật Bản trình bày đã đem lại nhiều kiến thức bổ ích

Nội soi mật tụy ngược dòng (Endoscopic Retrograde Cholangio Pancreatography, viết tắt là ERCP) là một kỹ thuật chuyên biệt thường được dùng để quan sát hình ảnh của các ống dẫn mật, đôi khi là các ống tụy.

Ống dẫn mật là các đường ống dẫn lưu mật từ gan vào dự trữ ở túi mật và đổ xuống tá tràng, ống tụy là những đường ống dẫn dịch tụy đến ruột non. Phần ống phình to ra, nơi mà ống mật chủ và ống tụy giao nhau để đi vào tá tràng gọi là bóng Vater .

Phương pháp ERCP có thể giúp chẩn đoán chính xác, và giúp điều trị các bệnh lý sỏi đường mật, viêm và nhiễm trùng đường mật do sỏi, hẹp - tắc nghẽn đường mật, viêm tụy cấp do viên sỏi kẹt tại bóng Vater, giun chui ống mật,...

Đây là phương pháp can thiệp ít xâm lấn nhằm mục đích giảm bớt phẫu thuật mở, giảm biến chứng và tử vong, rút ngắn thời gian nằm viện cho bệnh nhân. Mỗi ca can thiệp bằng ERCP kéo dài từ 30-60 phút.

Tin, ảnh: Nguyễn Thanh

Tin liên quan
BV Trung ương Huế cơ sở 2: Nối ngón tay đứt lìa bằng kỹ thuật vi phẫu
SKĐS - Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 ngày 23/11/2018, tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn S. bị máy cưa chém vào tay vào lúc 11h10 phút cùng ngày. Gia đình ngay lập tức đưa bệnh nhân đến bệnh viện.
Bệnh viện Trung ương Huế: Nhiều đột phá mạnh mẽ
SKĐS - GS.TS.TTND Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, trung bình mỗi năm bệnh viện tiếp nhận hơn 130.000 bệnh nhân điều trị nội trú, gần 670.000 lượt bệnh nhân đến khám và điều trị ngoại trú. Trong các năm gần đây, được sự quan tâm đầu tư của Bộ Y tế, Bệnh viện Trung ương Huế đã có bước phát triển "nhảy vọt".
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm