Trung Quốc - EU:

Hợp tác trong nghi ngại?

Trong một cuộc họp báo mới đây tại Bắc Kinh, Ủy viên châu Âu về thương mại, ông Karel De Gucht khẳng định, EU cần kiên quyết bảo vệ lợi ích thương mại của mình trong quan hệ với Trung Quốc.
Trong một cuộc họp báo mới đây tại Bắc Kinh, Ủy viên châu Âu về thương mại, ông Karel De Gucht khẳng định, EU cần kiên quyết bảo vệ lợi ích thương mại của mình trong quan hệ với Trung Quốc. Tuyên bố của người phụ trách thương mại châu Âu được đưa ra sau Thượng đỉnh châu Âu - Trung Quốc, hướng đến mở cửa hơn nữa thị trường và tăng cường thương mại song phương.
Hợp tác trong nghi ngại?  1Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (giữa), Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso (phải) và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy tại Hội nghị Thượng đỉnh EU - Trung Quốc ngày 21/11. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trước báo giới, lãnh đạo thương mại châu Âu Karel De Gucht tuyên bố: “Chúng tôi bảo vệ lợi ích của chúng tôi, còn họ vì lợi ích của họ. Giữ im lặng không phải là cách để tìm ra giải pháp, một khi có vấn đề”. Cũng trong cuộc họp báo kể trên, người phụ trách thương mại châu Âu nhấn mạnh đến việc châu Âu là nền kinh tế lớn nhất thế giới là điều mà không phải lúc nào người châu Âu cũng ý thức được. Theo ông, không được có thái độ phân biệt đối xử với Trung Quốc so với các đối tác thương mại khác, nhưng châu Âu cần phải tỉnh táo trước Trung Quốc.

Trước đó, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đưa ra nhận định, Trung Quốc và châu Âu có thể hợp tác với nhau để tăng tổng trao đổi thương mại song phương lên 1.000 tỷ USD vào năm 2020, so với 546 tỷ USD năm 2012 (theo số liệu của Hải quan Trung Quốc). Tuy nhiên, trong cuộc họp báo nói trên, lãnh đạo thương mại châu Âu Karel De Gucht nhận định, 1.000 tỷ USD là “rất lớn” và đây không phải là một mục tiêu chính thức mà hai bên đã thỏa thuận.

Trong thời gian gần đây, EU và Trung Quốc có nhiều bất đồng thương mại lớn, đặc biệt trong lĩnh vực điện mặt trời. Bruxelles nghi ngờ Bắc Kinh trợ giá cho các doanh nghiệp để bán phá giá pin mặt trời trên thị trường châu Âu. Vào tháng 7/2013, Ủy ban châu Âu và phía Trung Quốc đã đạt được một thỏa thuận tạm thời liên quan đến cuộc điều tra về việc bán phá giá pin mặt trời. Tuy nhiên, nhiều hồ sơ bất đồng khác vẫn chưa được giải quyết, trong đó có vấn đề đất hiếm hay rượu vang châu Âu.

EU là đối tác thương mại hàng đầu của Trung Quốc và đối với châu Âu thì Trung Quốc là đối tác quan trọng thứ nhì sau Hoa Kỳ. Nhưng quan hệ song phương trong thời gian gần đây đã trở nên ảm đạm vì một loạt các tranh chấp thương mại, từ thép, rượu vang cho đến pin mặt trời.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từng tuyên bố: “EU và Trung Quốc  phải triển khai hợp tác về thương mại và đầu tư, xúc tiến việc thương lượng các hợp đồng đầu tư, chống lại tất cả các dạng thức bảo hộ và hành động cho một nền kinh tế thế giới mở rộng. Tôi hy vọng Liên hiệp châu Âu sẽ tạo ra một bầu không khí thuận lợi cho các doanh nghiệp Trung Quốc, nhằm phát triển hợp tác kinh tế và thương mại”.

(Theo Chinadaily, AFP)

Hương Linh

Ðầu tư của Trung Quốc vào thị trường Pháp tăng mạnh trong 10 năm gần đây trong đủ mọi lĩnh vực vừa là hy vọng vừa là rủi ro đối với nhiều ngành nghề. Pháp là địa điểm đầu tư quan trọng thứ 3 của Trung Quốc tại châu Âu. Trong khi đó, Trung Quốc là nhà đầu tư đứng hàng thứ 11 của Pháp. Theo thống kê của Ngân hàng Trung ương Pháp BDF, tổng đầu tư trực tiếp (FDI) của Trung Quốc và Hồng Kông vào lãnh thổ Pháp trong năm 2012 lên tới 4,2 tỷ euro - tương đương với chưa đầy 1% FDI của Pháp. Con số 4,2 tỷ euro nói trên không thấm vào đâu so với tổng đầu tư trực tiếp của Pháp tại Trung Quốc. Tính tới cuối năm 2012, Pháp đầu tư đến 16,7 tỷ euro vào Trung Quốc.

Với khoảng 3.000 tỷ USD dự trữ ngoại tệ, Trung Quốc là chủ nợ chính của Hoa Kỳ, nắm giữ 10% nợ công của châu Âu. Bắc Kinh đang ráo riết tìm kiếm các ngả đầu tư hiệu quả hơn. Tính tới tháng 6/2013, tổng đầu tư của Trung Quốc vào các lĩnh vực không kể ngành tài chính và ngân hàng, tăng 29% so với cùng kỳ năm ngoái. Hiện tại có khoảng 200 chi nhánh của các tập đoàn Trung Quốc đã có mặt tại Pháp, bảo đảm việc làm cho khoảng từ 12.000 - 15.000 người.

 

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Hợp tác trong nghi ngại?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT