Hợp tác thế giới trong kỷ nguyên toàn cầu hoá

Ngày 17.3, GS. Romano Prodi, Chủ tịch Quỹ Hợp tác Toàn cầu, nguyên Thủ tướng Italia, nguyên Chủ tịch Uỷ ban châu Âu đã trả lời báo giới các vấn đề xoay quanh chủ đề chính trị và hoà bình – hợp tác toàn cầu trong kỷ nguyên toàn cầu hoá.

Ngày 17.3, GS. Romano Prodi, Chủ tịch Quỹ Hợp tác Toàn cầu, nguyên Thủ tướng Italia, nguyên Chủ tịch Uỷ ban châu Âu đã trả lời báo giới các vấn đề xoay quanh chủ đề chính trị và hoà bình – hợp tác toàn cầu trong kỷ nguyên toàn cầu hoá. GS. Romano Prodi là nhân vật cuối cùng đặt chân tới Việt Nam trong khuôn khổ các sự kiện “Cầu nối – Đối thoại hướng đến văn hoá hoà bình” do Quỹ Hoà bình Quốc tế tổ chức tại Đông Nam Á.

Hợp tác thế giới trong kỷ nguyên toàn cầu hoá 1
 GS. Romano Prodi (nguồn ảnh- IPF)

Trong chuyến thăm Việt Nam lần này, ông có điều gì muốn gửi gắm tới các bạn trẻ Việt Nam?

Đây không phải là chuyến thăm lần đầu tiên của tôi tới Việt Nam. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên tôi đóng vai trò như một cầu nối giữa các nền văn hoá trên thế giới. Ở Việt Nam, có nhiều cơ hội hơn bất cứ quốc gia nào trên thế giới nhằm xây dựng nền văn hóa hoà bình và phát triển. Vì Việt Nam là một quốc gia trẻ, có thế hệ trẻ đầy sức sống, tài năng. Ở những người này, có thể tận dụng tối đa sức mạnh tiềm tàng mà họ có. Ngày nay, Việt Nam là một quốc gia được nhiều người biết đến trên thế giới. Dù Việt Nam sẽ phát triển hơn nữa trong tương lai, Việt Nam vẫn cần tìm kiếm các mối quan hệ, hợp tác trên toàn cầu để đảm bảo sự phát triển bền vững. Hiện nay, ở nhiều khu vực trên thế giới còn xảy ra xung đột, căng thẳng, chúng ta vẫn có thể đạt sự thịnh vượng nếu các quốc gia sẵn lòng hợp tác với nhau.

Tại buổi thuyết trình tại Học viện Quan hệ quốc tế ở Hà Nội, tôi sẽ đưa ra bức tranh tổng quan về chính trị và hoà bình trên thế giới. Chúng ta cần có các quy định và quy tắc chung nhằm tránh xung đột trên toàn cầu, cùng nhau phát triển thế giới trong hoà bình.

Ông đánh giá thế nào về mối quan hệ Việt Nam-EU và Việt Nam- Italia? Năm nay kỷ niệm 40 năm quan hệ Việt Nam- Italia, hai nước sẽ có hoạt động gì để nâng tầm quan hệ tương xứng với tiềm năng của hai bên?

Có thể nói, đây là mối quan hệ tốt đẹp. Mối quan hệ này tốt ở chất lượng. Không chỉ giao thương kinh tế mà chúng ta còn trao đổi văn hoá, giáo dục. Tuy nhiên, hiện nay việc đẩy mạnh quan hệ kinh tế Việt Nam- EU không nằm ở Việt Nam mà nằm ở EU. Vì hiện nay EU đang phải giải quyết khủng hoảng kinh tế. Tuy nhiên, EU rất có tiềm năng hồi phục và tăng trưởng trở lại. Đây là thời điểm tuyệt vời nhất của nhân loại, EU đang sống trong kỷ nguyên hòa bình, do vậy, trong tương lai, quan hệ Việt Nam và EU sẽ ngày càng phát triển và rộng mở.

Tôi nghĩ rằng trao đổi kiến thức đã chưa được Việt Nam và Italia quan tâm đúng mức. Trong thời gian tới, sự trao đổi giữa các trường đại học hai nước sẽ nâng quan hệ chúng ta lên một nấc thang mới.

Ông đánh giá thế nào về khả năng hồi phục của nền kinh tế thế giới trong cơn suy thoái toàn cầu hiện nay?

Ở cục diện toàn cầu, tôi không nghĩ đây là khủng hoảng toàn cầu. Chúng ta hãy nhìn vào số liệu tăng trưởng ở các nước và khu vực khác nhau trên thế giới: Trung Quốc (7,5%), châu Phi (4-5%), Hoa Kỳ (2%), và châu Âu (0%). Để nền kinh tế EU hồi phục, các quốc gia thành viên EU cần có kỷ luật trong việc sử dụng ngân sách, tăng nhu cầu thương mại ở châu Âu.

Trên cương vị là Chủ tịch Uỷ ban châu Âu (EC) 1999-2004, ông đã từng đưa ra tầm nhìn về sự ra đời của đồng tiền chung châu Âu. Hiện nay, khi châu Âu đang đối mặt với khủng hoảng kinh tế, ông đánh giá thế nào về khả năng tồn tại của đồng tiền này?

Nếu là cách đây một năm thì tôi đã rất lo ngại cho tương lai của đồng euro. Thế nhưng giờ đây tôi đã hết sức chắc chắn về khả năng đứng vững của đồng euro, nhất là khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã đưa ra cam kết mạnh mẽ nhằm duy trì đồng euro. Bản thân EC cũng đồng ý để ECB can thiệp nhằm duy trì sự tồn tại của đồng tiền chung châu Âu này.

Hợp tác thế giới trong kỷ nguyên toàn cầu hoá 2
 GS. Romano Prodi, nguyên Chủ tịch EC (giữa) tại buổi họp báo (ảnh- MC)

Là một chuyên gia về kinh tế, ông có lời khuyên gì cho cải cách kinh tế ở Việt Nam?

Mỗi quốc gia tìm ra chiến lược riêng phù hợp với nền kinh tế của mình. Việt Nam đã xây dựng nền kinh tế mở (kinh tế thị trường). Theo tôi, Việt Nam nên xây dựng hệ thống luật pháp mang tính dài hạn, không thay đổi quá nhiều để tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài và trong nước. Ngoài ra, cần đảm bảo công bằng xã hội, thu hẹp khoảng cách giàu nghèo, hệ quả của nền kinh tế thị trường. Cần tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài và nâng cao khả năng cạnh tranh của các công ty trong nước. Việt Nam cần có chiến lược rõ ràng, phù hợp với thị trường quốc tế.

Nguyễn Vân

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Hợp tác thế giới trong kỷ nguyên toàn cầu hoá

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA