DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hợp tác bệnh viện để giảm tải: Vẫn còn vướng!
AN QUÝ - 16:10 24/08/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đơn vị hợp tác với BV. Chợ Rẫy không được xem là một phần của BV. Chợ Rẫy, vẫn là bệnh viện độc lập nên phải thực hiện chuyển tuyến, và lệ thuộc vào đồng thuận của bệnh nhân/ thân nhân người bệnh khi chuyển viện.

Hơn thế nữa, sau khi xuất viện ở bệnh viện giảm tải, bệnh nhân không thể hẹn tái khám tại BV. Chợ Rẫy.

Hợp tác bệnh viện giảm tải: một giải pháp thực thi

BS.CKII. Phạm Thanh Việt - Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp (BV. Chợ Rẫy) cho biết, bệnh nhân nội trú tại BV tăng trung bình 4 - 5% mỗi năm. Giường thực kê của bệnh viện là 1.800 nhưng số bệnh nhân lúc nào cũng nằm ở mức 2.500 - 2.700, có thời điểm tăng lên 2.900. Mỗi ngày, BV. Chợ Rẫy đã khám và điều trị cho gần 10.000 lượt bệnh nhân nội và ngoại trú.

“Chính vì vậy, ban giám đốc bệnh viện đã chủ trương hợp tác để giảm tải. Bệnh viện hợp tác thường nằm gần BV. Chợ Rẫy, ưu tiên các bệnh viện tuyến cao, chưa sử dụng hết công suất giường, phạm vi chuyên môn phù hợp, năng lực đảm bảo và đã được được phê duyệt danh mục kỹ thuật trong phạm vi hợp tác. Năm 2017, BV. Chợ Rẫy đã hợp tác cùng 12 bệnh viện với 54 lượt chuyên khoa, tập trung ở chấn thương sọ não, chấn thương chỉnh hình và tim mạch can thiệp”, BS. Thanh Việt cho biết.

Bên cạnh chuyển các bệnh nhân có tình trạng bệnh ổn định, bệnh đang tiến triển theo chiều hướng tích cực, từ 2015, BV. Chợ Rẫy đã hợp tác với 5 bệnh viện khác bao gồm BV. 30/4, BV. 7A, BV. Chỉnh hình và Phục hồi Chức năng, BV. Xuyên Á và BV. Bưu điện để chuyển bệnh phẫu thuật. Ghi nhận trong quý I/2017, hơn 10.000 ca phẫu thuật tại bệnh viện, có 454 ca phẫu thuật tại bệnh viện hợp tác do bác sĩ BV. Chợ Rẫy thực hiện với hệ thống gây mê của bệnh viện bạn.

 

Hợp tác bệnh viện để giảm tải

Khoa chấn thương sọ não

 

Hiện nay, bệnh nhân của BV. Chợ Rẫy nằm điều trị thường xuyên tại các bệnh viện hợp tác giảm tải trung bình từ 400 - 500 lượt/ngày. Mỗi năm, bệnh nhân được chuyển giảm tải từ BV. Chợ Rẫy đi là từ 10.000 - 12.000 bệnh nhân. Trong đó khoa Chấn thương Sọ não, số bệnh nhân chuyển giảm tải chiếm khoảng 35% số bệnh nhân trong khoa xuất viện, con số này ở Chấn thương Chỉnh hình là 23% và Tim mạch Can thiệp là 36%.

Giảm tải vẫn phải đảm bảo quyền lợi của bệnh nhân!

Tuy nhiên, báo cáo trong hội nghị  “Mô hình hợp tác giảm tải bệnh viện Chợ Rẫy” ngày 11/8 tổ chức tại BV. Chợ Rẫy, BS. Thanh Việt cho biết: “Chúng tôi vẫn gặp một số khó khăn, vướng mắc vì mô hình hợp tác giảm tải không nằm trong quy định hay luật hiện nay. Về phía bệnh nhân, do bệnh viện hợp tác giảm tải không được xem là một phần của BV. Chợ Rẫy, vẫn là một bệnh viện độc lập nên phải làm hồ sơ chuyển tuyến khá phức tạp vì không theo quy định tuyến. Sau khi xuất viện ở bệnh viện giảm tải, bệnh nhân không thể hẹn tái khám ở BV. Chợ Rẫy. Điều đó dẫn đến việc chuyển bệnh nhân phải lệ thuộc vào sự đồng thuận của bệnh nhân/thân nhân”.

Về phía bệnh viện hợp tác giảm tải, danh mục thuốc và vật tư y tế giữa các bệnh viện khác nhau do tuyến bệnh viện, danh mục trúng thầu, và giá trúng thầu khác nhau nên ít nhiều gì cũng ảnh hưởng đến quyền lợi của bệnh nhân. Danh mục kỹ thuật tại bệnh viện giảm tải không đầy đủ như BV. Chợ Rẫy… Rồi tính pháp lý của bác sĩ, điều dưỡng theo dõi bệnh nhân tại bệnh viện giảm tải cũng chưa rõ ràng.

Ví dụ như BV. Ngoại Thần kinh Quốc tế từ năm 2015 đến quý I/2017 đã nhận 7.711 bệnh nhân chuyển giảm tải từ BV. Chợ Rẫy sang, bao gồm các bệnh nhân chấn thương sọ não, chấn thương cột sống (có hay không có phẫu thuật), bệnh lý về não, cột sống, đa chấn thương… Nhưng một trong những khó khăn là BV. Ngoại Thần kinh Quốc tế là bệnh viện tư nhân nên có sự chênh lệch giá so với bệnh viện công. Để tạo điều kiện tối đa cho bệnh nhân chuyển từ BV. Chợ Rẫy sang, bệnh viện này đã thực hiện chính sách miễn, giảm viện phí.

“Đơn vị hợp tác tại bệnh viện giảm tải nên được hoạt động theo cơ chế hạt nhân của BV. Chợ Rẫy, qua đó bệnh nhân sẽ không phải chuyển tuyến, cũng được hưởng danh mục kỹ thuật, thuốc, vật tư y tế và hẹn tái khám tại BV. Chợ Rẫy. Đồng thời, BV. Chợ Rẫy sẽ phải quản lý chặt chẽ hoạt động khám chữa bệnh, chỉ định điều trị của bác sĩ tại bệnh viện hợp tác thông qua các công tác như bình bệnh án, toa thuốc; kiểm tra chặt chẽ, chống mọi hình thức hoa hồng trong chỉ định, đặc biệt chỉ định thuốc và chỉ định cận lâm sàng; giám sát thu viện phí hợp lý, đúng quy định”, BS. Thanh Việt đề xuất.

Theo đó, mô hình hợp tác bệnh viện giảm tải sẽ được triển khai với tiêu chí trọng tâm là an toàn cho người bệnh, phù hợp với chuyên môn và năng lực của bệnh viện hợp tác giảm tải, đảm bảo quyền lợi bảo hiểm y tế cho bệnh nhân tự nguyện chuyển viện nhằm giảm tải.

PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh (Bộ Y tế), chia sẻ: “Hiện nay, Bộ Y tế tập trung chỉ đạo quyết liệt và xây dựng nhiều nhóm giải pháp để giảm tải. Một, đưa ra bức tranh tổng thể và đặc biệt tìm được 5 chuyên khoa quá tải trầm trọng, gồm: chấn thương chỉnh hình, ung bướu, sản, nhi, và các bệnh rối loạn chuyển hóa - nội tiết. Căn cứ vào đó, Bộ Y tế đã trình cho Thủ tướng Chính phủ những giải pháp dài hạn và ngắn hạn, như: tăng cường công tác y tế cơ sở, y tế dự phòng, xây dựng và mở rộng bệnh viện, đặc biệt là tập trung nâng cao năng lực tuyến dưới”.

Theo TS. Khuê, các bệnh viện tuyến cuối như BV. Chợ Rẫy ở phía Nam được giao nhiệm vụ hạt nhân để giúp các cho các bệnh viện tuyến dưới cũng như đi đầu trong việc thực hiện giảm tải bệnh nhân ở các khoa như Chấn thương Sọ não, Chấn thương Chỉnh hình, khoa Cấp cứu Tích cực, Ung bướu và các chuyên khoa có tỉ lệ quá tải trên 100% giường bệnh. Đồng thời hiện nay, nhiều bệnh viện đã được xây mới, đáp ứng bình quân 25,4 giường bệnh/10.000 dân. Điều đó chứng tỏ các giám đốc bệnh viện đã vào cuộc rất quyết liệt, đặc biệt là bệnh viện tuyến cuối, đã ký cam kết với Bộ trưởng Bộ Y tế, phấn đầu không để bệnh nhân nằm ghép trước 12g, sau 24g.

AN QUÝ

Tin liên quan
Những “cánh tay nối dài” giúp giảm tải
SKĐS - Hiện cả nước có 22 bệnh viện (BV) hạt nhân với 98 BV vệ tinh nằm trong Đề án BV vệ tinh giai đoạn 2016-2020 với 10 chuyên ngành là nội, ngoại - chấn thương, sản nhi, ung bướu, tim mạch, nội tiết, thần kinh, huyết học lâm sàng, hồi sức cấp cứu, chống độc.
BV Chợ Rẫy: Hợp tác giữa các bệnh viện để giảm tải!
SKĐS - Từ năm 2010 đến nay, BV Chợ Rẫy đã hợp tác 12 bệnh viện với 54 lượt chuyên khoa, chủ yếu nhằm giảm tải cho ba chuyên khoa là Chấn thương Chỉnh hình, Chấn thương Sọ não và Tim mạch Can thiệp…
Cách nào giảm tải bệnh nhân sốt xuất huyết ?
SKĐS - Chỉ mới đầu mùa dịch sốt xuất huyết nhưng ở một số bệnh viện chuyên khoa nhi và chuyên khoa truyền nhiễm trong nước ta đã xảy ra tình trạng quá tải. Làm thế nào để giảm bớt gánh nặng cho các bệnh viện khi sắp tới thời kỳ đỉnh điểm của dịch?
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm