DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hôn nhân đồng tính hợp pháp trên toàn Mỹ
11:19 27/06/2015 GMT+7
Với tỷ lệ bỏ phiếu 5-4 (5 phiếu thuận, 4 phiếu chống), Tòa án tối cao Mỹ ngày 26/6 đã ra phán quyết hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới trên toàn bộ 50 bang của nước này, đánh dấu sự thay đổi lớn về quyền dân sự của cộng đồng người đồng giới ở Mỹ.

26/6 là một ngày vui và khác biệt với toàn bộ người đồng tính tại Mỹ.

Theo đó, Mỹ trở thành quốc gia thứ 21 trên thế giới cho phép hôn nhân đồng giới trên toàn lãnh thổ. Những cặp đôi kết hôn đồng giới sẽ được hưởng mọi quyền và lợi ích hôn nhân hợp pháp tương tự với hôn nhân khác giới, được công nhận trên những giấy tờ chính thức như giấy khai sinh, giấy chứng tử.

Cộng đồng LGBT ăn mừng.

Thẩm phán Anthony Kennedy, người có vai trò quyết định trong phán quyết trên, trình bày tại tòa: "Không có sự kết hợp nào sâu sắc hơn hôn nhân, bởi nó là hiện thân những lý tưởng cao nhất của tình yêu, sự trung thành, sự dâng hiến, đức hy sinh và gia đình. Để tạo nên một cuộc hôn nhân, hai người trở thành một tập hợp tốt đẹp hơn chính họ trước đó".

Diễn viên nổi tiếng của serie phim truyền hình "Khi bố gặp mẹ" Neil Patrick Harris (phải), cũng là một người đã kết hôn đồng giới, viết trên mạng xã hội: "Cám ơn Tòa án tối cao. Cảm ơn thẩm phán Kennedy".

"Hy vọng của họ (người đồng giới) là không bị lên án để phải sống trong cô đơn, không được hưởng quyền từ một trong những thể chế lâu đời nhất của nền văn minh. Họ yêu cầu sự công bằng trước luật pháp. Hiến pháp trao cho họ quyền đó", ông Kennedy kết thúc phần trình bày của mình đầy xúc động khiến cho nhiều người dự phiên tòa lau nước mắt, những người khác cười và ôm lấy nhau.

Bên ngoài tòa án, hàng trăm người giương cao cờ cầu vồng (biểu tượng của LGBT - cộng đồng đồng tính) và biểu ngữ ăn mừng “chiến thắng lịch sử” sau hàng thập kỷ đấu tranh đòi quyền lợi cho người đồng tính, quyền bình đẳng về hôn nhân theo Hiến pháp.

Tại Vườn Hồng ở Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Barack Obama hoan nghênh phán quyết của tòa án, cho rằng nó “khẳng định điều mà hàng triệu người Mỹ vốn đã tin tưởng trong trái tim họ”. Ông Obama còn gọi đây là thắng lợi đối với nước Mỹ.

Nhiều người nổi tiếng, như tác giả Harry Potter J.K Rowling, người dẫn chương trình Ellen De Generes cùng nhiều ngôi sao đồng tính đã chung vui với cộng đồng LGBT và đăng tải lên mạng xã hội những lời chúc mừng: "Tình yêu đã chiến thắng", "Hôn nhân đồng giới không còn là hôn nhân đồng giới, đó chỉ là 'hôn nhân'"...

 

(Theo Tintuconline)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm