DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Hơn hai tuần thực hiện tăng giá viện phí: Nhìn từ phía người bệnh
Hằng Thu - Phương Giang - 10:04 18/03/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Từ ngày 1/3, Bộ Y tế đã quyết định tăng viện phí 30% so với trước đây. Trước thông tin này, nhiều người bệnh rất lo lắng.

Từ ngày 1/3, Bộ Y tế đã quyết định tăng viện phí 30% so với trước đây. Trước thông tin này, nhiều người bệnh rất lo lắng. Tuy nhiên, sau gần 1 tháng thực hiện, với mức phí tăng chủ yếu do quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) thanh toán, không có sự xáo trộn và đa số người bệnh đồng thuận.

Ít xáo trộn

Bà Chu Thị Thắng, ở thị trấn Chũ, Lục Ngạn làm thủ tục đóng viện phí cho con gái cho biết, bà đã nghe thông tin tăng giá một số dịch vụ y tế, lúc đầu cũng hơi lo lắng vì sẽ phải đội thêm chi phí. Nhưng khi thanh toán thì mới vỡ lẽ là chỉ tăng đối với những người tham gia BHYT. “Con gái tôi có tham gia BHYT nên khi thanh toán chi phí sinh mổ chỉ phải đóng thêm 20%, tương đương với 370.000 đồng, tăng khoảng hơn 100.000 đồng so với trước đây. Gia đình tôi không phải là giàu có, nhưng với mức tăng như vậy thì hoàn toàn bình thường” - bà Thắng nói. Cùng quan điểm trên, chị Nguyễn Thanh Xuân trú tại phường Dĩnh Kế (TP. Bắc Giang) cho biết, vừa thanh toán đợt điều trị của con trai bị viêm phổi, phải đóng chênh hơn 200.000 đồng chi phí nên không ảnh hưởng nhiều. Còn tại BVĐK huyện Mộc Châu, Sơn La, việc tăng giá dịch vụ y tế không ảnh hưởng đến người dân, vì tại địa phương đa số đồng bào có thẻ BHYT thuộc diện hộ nghèo nên được BHYT thanh toán 100%, vì vậy việc tăng hay giảm cũng không ảnh hưởng. Ngay cả đối với những bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo phải điều trị định kỳ, dài ngày mặc dù số tiền đóng sẽ phải trội thêm khoảng từ 100 đến hơn 100 nghìn đồng mỗi tháng, nhưng họ lại được tiếp cận dịch vụ mới. Ông Lê Phương Giang ở xã Tam Tiến, Núi Thành, Quảng Nam cho biết, ông bị bệnh tim hơn 10 năm nay, cứ định kỳ hằng tháng phải đến bệnh viện để điều trị. “Trung bình mỗi lần tiến hành các kiểm tra định kỳ và thuốc uống thì mất chừng hơn 1 triệu đồng, trong đó BHYT đã chịu 80%, tôi chỉ thanh toán 20% còn lại. Giờ tăng giá thì hằng tháng tôi phải trả thêm hơn 100 nghìn đồng. Tuy nhiên, được tiếp cận với các dịch vụ mới, chất lượng hơn thì số tiền đó cũng chấp nhận được”.

Tăng giá viện phí không ảnh hưởng đến đối tượng trẻ em dưới 6 tuổi và hộ nghèo. Ảnh: N.H

Được biết, đối tượng áp dụng giá dịch vụ y tế mới lần này là người có thẻ BHYT nên ngoài nhóm được quỹ BHYT chi trả 100% chi phí như người nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi, đối tượng chính sách, còn lại hưởng mức đồng chi trả từ 5-20%. Vì thế, chi phí khám, chữa bệnh tăng phần lớn do quỹ BHYT “gánh”, người bệnh chỉ phải chi trả một phần nhỏ nên hầu như không băn khoăn, thắc mắc.

Bệnh viện phải thay đổi

Trao đổi với phóng viên về việc tăng giá viện phí, BS. Vi Hồng Kỳ - Giám đốc BVĐK Mộc Châu cho biết, tăng viện phí để đảm bảo tính đúng, tính đủ các chi phí, góp phần giảm bớt khó khăn cho các bệnh viện, hạn chế những tiêu cực, nhũng nhiễu trong khám, chữa bệnh và nâng cao đời sống cho các y, bác sĩ là việc làm cần thiết. Bên cạnh đó, điều chỉnh giá viện phí cũng giúp các bệnh viện có chi phí để sửa chữa, nâng cấp, cải tạo, mở rộng khu vực khám bệnh; mua sắm trang bị điều hòa, máy tính, phát triển, triển khai các kỹ thuật mới... góp phần nâng cao chất lượng điều trị. Hơn nữa, hiện nay đã thông tuyến BHYT nên nếu BV không thay đổi, không nâng cấp mình, phục vụ không nhiệt tình, chất lượng không tốt thì bệnh nhân không đến khám chữa bệnh, không có nguồn tài chính để chi trả tiền lương và hoạt động. Cùng quan điểm này, BS. Nguyễn Thị Liên, Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam cũng cho rằng, cái cốt yếu của Thông tư 37 chính là để giúp người bệnh tiếp cận được những dịch vụ y tế tốt nhất với giá đồng hạng. Bởi trước đây, giá khám chữa bệnh ở Quảng Nam chỉ bằng khoảng 60-70% so với cả nước, thấp hơn rất nhiều dịch vụ ở Hà Nội hay TP. Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, khi đã có Thông tư 37 thì những bệnh viện này đều có giá ngang nhau tùy theo hạng. Như vậy, người dân sẽ được hưởng lợi nhiều hơn từ các dịch vụ y tế. Mặt khác, khi tăng giá viện phí, các dịch vụ phải được nâng cấp, đầu tư để phục vụ bệnh nhân một cách tốt nhất.

Hằng Thu - Phương Giang

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm