DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Hỗn dịch uống trị tăng kali máu
13:51 29/10/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ vừa thông qua thuốc Veltassa (patiromer) dưới dạng thuốc bột pha với nước (hỗn dịch) để uống điều trị tăng kali máu.

 

Tăng kali máu là một rối loạn điện giải, gây mệt mỏi, buồn nôn, rối loạn nhịp tim và có thể nguy hiểm tới tính mạng (tử vong) nếu không được xử trí kịp thời. Để có thêm phương án điều trị sẵn có cho bệnh nhân, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ vừa thông qua thuốc Veltassa (patiromer) dưới dạng thuốc bột pha với nước (hỗn dịch) để uống điều trị tăng kali máu.

Kali là một khoáng chất giúp điều hòa cân bằng nước và điện giải, giúp duy trì hoạt động bình thường của cơ thể, đặc biệt là của hệ tim mạch, cơ bắp, tiêu hóa, tiết niệu. Kali được cung cấp cho cơ thể thông qua thực phẩm. Thận sẽ loại bỏ kali ra khỏi máu để duy trì một sự cân bằng kali trong cơ thể. Nhưng khi thận không thể loại bỏ đủ kali trong máu, khiến cho mức độ kali trong máu tăng.

Tăng kali máu thường xảy ra ở những bệnh nhân có bệnh thận mãn tính hoặc cấp tính hoặc suy tim, đặc biệt là ở những người đang dùng thuốc ức chế hệ thống renin-angiotensin-aldosterone điều hòa huyết áp và cân bằng chất lỏng trong cơ thể. Veltassa, một loại thuốc bột khi dùng bệnh nhân phải trộn với nước để uống. Thuốc hoạt động bằng cách giữ kali trong đường tiêu hóa, làm giảm sự hấp thụ của kali trong cơ thể. Tuy nhiên, Veltassa không nên được sử dụng như một điều trị khẩn cấp (cấp cứu) cho tăng kali máu đe dọa tính mạng vì thuốc khởi phát tác dụng chậm hơn thuốc tiêm…

Trong các thử nghiệm lâm sàng, các phản ứng phụ thường gặp nhất thường xảy ra là táo bón, giảm nồng độ magiê trong máu, tiêu chảy, buồn nôn, đau bụng, và đầy hơi.

Veltassa cần có một cảnh báo về sự tương tác với các thuốc dùng cùng, vì nó có thể làm giảm hấp thu và giảm tác dụng của các thuốc khác. Và, đề nghị dùng Veltassa cách các thuốc uống khác ít nhất sáu giờ.

Hà Phương (Theo FDA 10/2015)

 

 

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm