Hơn 90% người cận nghèo ở các tỉnh Bắc Trung Bộ tham gia BHYT

Suckhoedoisong.vn - Bằng nguồn kinh phí hỗ trợ người cận nghèo tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) của dự án hỗ trợ y tế các tỉnh Bắc Trung Bộ đã giúp cho các tỉnh trong khu vực đạt tỷ lệ hơn 90% người cận nghèo tham gia BHYT.

Ngày 18/8, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị tổng kết Dự án hỗ trợ y tế các tỉnh Bắc Trung Bộ. PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, dự và phát biểu tại hội nghị. Tham dự hội nghị có ban quản lý dự án của Bộ Y tế, ông Ousmane Dione- Giám đốc quốc gia Ngân hàng thế giới tại Việt Nam, các bộ ngành liên quan, cùng lãnh đạo ban quản lý dự án của các tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ thụ hưởng.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, các tỉnh trong khu vực Bắc Trung Bộ gồm Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế là những địa phương vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, do đó, mục tiêu của dự án hỗ trợ y tế 6 tỉnh Bắc Trung Bộ nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh và y tế dự phòng, đặc biệt là ở tuyến huyện, đồng thời tăng cường khả năng tiếp cận sử dụng dịch vụ y tế của người dân khó khăn về kinh tế, góp phần nâng cao sức khỏe người dân trong vùng.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại hội nghị tổng kết dự án

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, bằng nguồn kinh phí hỗ trợ người cận nghèo tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) của dự án, đã giúp cho các tỉnh trong khu vực đạt tỷ lệ hơn 90% người cận nghèo tham gia BHYT. Qua đi thăm và kiểm tra thực tế tại 6 tỉnh trong khu vực, Bộ trưởng cho biết bằng nguồn kinh phí hỗ trợ của dự án đã giúp cho hệ thống điều trị và dự phòng tuyến huyện ở các địa phương này nâng lên, tạo điều kiện cho người dân trong vùng được thụ hưởng dịch vụ y tế có chất lượng ngay tại tuyến huyện, góp phần đảm bảo sự công bằng trong chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Song song với đó, dự án cũng chú trọng đến đào tạo nguồn nhân lực làm cho tỷ lệ bác sĩ trên vạn dân của các tỉnh trong khu vực được nâng lên…

Đánh giá cao sự nỗ lực của Ban Quản lý dự án hỗ trợ y tế các tỉnh Bắc Trung Bộ và ban quản lý dự án tại các tỉnh thụ hưởng đã triển khai hiệu quả nguồn lực đầu tư của dự án, Bộ trưởng Bộ Y tế cho hay, dự án  đã hoàn thành 100 khối lượng công việc đề ra và 9/10 chỉ tiêu đầu ra của dự án đã vượt kế hoạch.

“Đây chính là các yếu tố quan trọng làm cho dự án kết thúc đúng tiến độ đề ra”- Bộ trưởng nói

Nhờ BHYT, nhiều hộ cận nghèo ở các tỉnh Bắc Trung Bộ được đảm bảo quyền lợi chăm sóc sức khỏe

Tại hội nghị, phát biểu với vai trò của nhà tài trợ dự án, ông Ousmane Dione- Giám đốc quốc gia Ngân hàng thế giới tại Việt Nam chia sẻ: Với cách tiếp cận hỗ trợ người cận nghèo mua thẻ BHYT, đầu tư trang thiết bị, nâng cấp cơ sở vật chất của  hệ thống y tế dự phòng và khám chữa bệnh tuyến huyện, kết hợp trang bị, nâng cao kiến thức chuyên môn cho cán bộ y tế. Do đó tôi tin tưởng nhiều người dân khu vực Bắc Trung Bộ, đặc biệt là những người dân nghèo đã thực sự được hưởng lợi từ dự án này.

Ông Ousmane Dione cũng đưa ra thêm thông tin, một đánh giá độc lập của các chuyên gia của Ngân hàng thế giới cũng cho thấy các đầu ra của dự án hỗ trợ y tế các tỉnh Bắc Trung Bộ rất thành công.

Báo cáo tổng kết hoạt động của dự án hỗ trợ y yế các tỉnh Bắc Trung Bộ tại hội nghị,ông Hà Văn Thúy – Phó Vụ trưởng Vụ BHYT (Bộ Y tế) Giám đốc dự án cho biết, thời gian qua dự án đã dành kinh phi đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị cho 30 bệnh viện tuyến huyện, theo đó 30 dịch vụ khám chữa bệnh cũng đã được triển khai ngay tại các cơ sở y tế tuyến huyệnv này; 30 trung tâm y tế tuyến huyện được trang bị thêm hệ thống trang thiết bị , cử cán bộ đi theo học nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ.

Trong những  năm qua, hơn 1.200 cán bộ y tế của các tỉnh trong khu vực đã được dự án hỗ trợ kinh phí đi đào tạo nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ các khóa ngắn hạn và dài hạn; 6 trường trung cấp y của các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế đã được trang bị thêm phương tiện giảng dạy…

Bộ trưởng Bộ Y tế trao bằng khen cho các cá nhân tiêu biểu thực hiện dự án

“Đặc biệt hợp phần hỗ trợ kinh phí mua thẻ BHYT cho người cận nghèo đã thực sự phát huy hiệu quả, giúp nâng tỷ lệ người cận nghèo được tiếp cận BHYT lên đến 91%. Kết quả này góp phần thúc đẩy lộ trình thực hiện BHYT của các tỉnh trong khu vực như mục tiêu đề ra”- giám đốc dự án Hà Văn Thúy nói.

Cũng tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã trao các bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện dự án.

Thái Bình

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT