DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hơn 80 cuộc thử nghiệm lâm sàng nghiên cứu thuốc điều trị COVID-19
HY - 10:55 19/02/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn -Trung Quốc đang thử nghiệm các phương pháp điều trị COVID-19, từ sử dụng thuốc chữa HIV, phương pháp tế bào gốc đến sử dụng các loại thuốc y học cổ truyền…. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) yêu cầu Trung Quốc đặt ra các tiêu chuẩn nghiêm ngặt trong nghiên cứu chứng minh các thử nghiệm có hiệu quả.

Theo trang Nature, giới khoa học Trung Quốc đang có hơn 80 cuộc thử nghiệm lâm sàng được tiến hành hoặc chờ tiến hành để nghiên cứu điều trị COVID-19. Các loại thuốc mới và cả các loại thuốc trong y học cổ truyền đều được đưa vào nghiên cứu.

Đây là căn bệnh hoàn toàn mới, không có cách chữa trị đặc hiệu, nên trước tình thế dịch bệnh bùng phát hiện nay, các bác sĩ tìm đủ mọi cách để điều trị hiệu quả nhất cho số bệnh nhân ngày một tăng cao. Các nhà khoa học cảnh báo rằng, dù có nhiều nghiên cứu lâm sàng, nhưng chỉ những thử nghiệm được tiến hành cẩn thận, đúng tiêu chuẩn mới xác định được đâu là cách điều trị hiệu quả căn bệnh mới này.

Khoa học gia trưởng của WHO Soumya Swaminathan cho biết, WHO đang xem xét các cuộc thử nghiệm không chỉ của các nhà khoa học Trung Quốc mà còn nhiều phác đồ của các bác sĩ lâm sàng trên khắp thế giới. Các thử nghiệm của Trung Quốc nên được xây dựng dựa trên các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về tham số nghiên cứu như nhóm kiểm soát, tính ngẫu nhiên…. Cách đo lường kết quả lâm sàng …. nếu không những nỗ lực nghiên cứu sẽ vô ích. WHO đang làm việc với các nhà khoa học Trung Quốc để thiết lập các tiêu chuẩn nghiên cứu ngay từ đầu.  Ví dụ như giai đoạn phục hồi hoặc suy yếu của 1 người phải được đánh giá theo cùng 1 cách.

Thăm khám cho bệnh nhân COVID-19 ở một bệnh viện ở Vũ Hán, Trung Quốc

Quy trình thử nghiệm lâm sàng của WHO được thiết kế để đảm bảo độ linh hoạt, cho phép giới nghiên cứu thu thập kết quả. Quy trình này sẽ so sánh 2 - 3 phương pháp điều trị có cơ sở khoa học, bao gồm phương pháp kết hợp thuốc HIV (lopinavir và ritonavir) và sử dụng thuốc kháng virus thử nghiệm remdesivir.

Trong các thử nghiệm lâm sàng nếu thử nghiệm nào hiệu quả, sẽ mang lại lợi ích cho người bệnh ngay lập tức.

Hai loại thuốc HIV ngăn chặn enzyme mà virus cần để nhân lên. Trong nghiên cứu trên động vật, hai thuốc lopinavir và ritonavir làm giảm lượng virus corona gây hội chứng suy hô hấp cấp nặng (SARS) và hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS). Thuốc remdesivir do công ty công nghệ sinh học Gilead ở Foster, California, sản xuất cũng chống lại virus corona thành công trên  động vật. Hồi tháng 1, các nhà nghiên cứu báo cáo một người ở Mỹ sống sót sau khi mắc COVID-19 nhờ điều trị bằng remdesivir. Trong tuần đầu của tháng 2, Trung Quốc tiến hành hai thử nghiệm có kiểm soát với thuốc remdesivir, dự kiến trên 760 bệnh nhân Covid-19. Nghiên cứu sẽ hoàn thành vào cuối tháng 4 và nhà chức trách Trung Quốc có thể thông qua điều trị bằng loại thuốc này sớm nhất vào tháng 5, theo Shibo Jiang, nhà vi trùng học ở Đại học Phục Đán, Thượng Hải.

Trung Quốc cũng tiến hành vài thử nghiệm để kiểm tra chloroquine, thuốc điều trị sốt rét có khả năng tiêu diệt virus corona trên nuôi cấy tế bào. Các nhà nghiên cứu cũng đang tìm hiểu liệu steroid có giúp giảm viêm ở người nhiễm Covid-19 nặng hay gây hại. Một nghiên cứu có kiểm soát khác trên 300 bệnh nhân sử dụng  huyết thanh từ bệnh nhân sống sót sau khi nhiễm COVID-19. Phương pháp điều trị này dựa trên ý tưởng kháng thể ở bệnh nhân sống sót sẽ giúp người mới mắc bệnh chiến đấu với virus.

Hai thử nghiệm với tế bào gốc cũng được liệt kê trên hệ thống Chinese Clinical Trial Registry. Trong đó, một nhóm nghiên cứu ở Bệnh viện First Affiliated của Đại học Chiết Giang sẽ tiêm tế bào gốc vào 28 bệnh nhân và so sánh kết quả với những bệnh nhân khác.

Khoảng 15 thử nghiệm đăng ký trên cơ sở dữ liệu theo dự kiến quy tụ hơn 2.000 tình nguyện viên, tập trung vào nhiều loại thuốc Đông Y. Một trong những thử nghiệm lớn nhất sẽ đánh giá một loại thảo dược chứa chiết xuất từ quả cây liên kiều (Forsythiae fructus) phơi khô. Thử nghiệm này sẽ được tiến hành trên 400 tình nguyện viên, bao gồm một nhóm đối chứng.

Trong quá trình tiến hành các thử nghiệm, WHO sẽ tham vấn phương án điều trị nào nên tiếp tục và phương án nào nên loại bỏ.

HY

(Theo Nature)

Tin liên quan
Gần 100 báo cáo viên trẻ tham gia hội nghị khoa học công nghệ và nghiên cứu sinh về dược
SKĐS - Ngày 8/1, Trường Đại học Dược Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Khoa học công nghệ tuổi trẻ lần thứ XX của Trường nhằm lựa chọn các báo cáo viên xuất sắc nhất tham dự Hội nghị khoa học công nghệ tuổi trẻ các trường Đại học, cao đẳng Y Dược Việt Nam toàn quốc vào tháng 5/ 2020
Chính phủ Nga từ chức, Nga nghiên cứu sửa đổi Hiến pháp
SKĐS - Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã tuyên bố từ chức, đơn từ chức đã được Tổng thống Putin chấp nhận. Trước đó, trong Thông điệp Liên bang năm 2020 Tổng thống Vladimir Putin đã đưa ra một số đề xuất thay đổi đối với bản Hiến pháp hiện hành, trong đó có nội dung Duma Quốc gia đề cử Thủ tướng và các bộ trưởng trong Chính phủ..
Chạy đua nghiên cứu thuốc kháng virus, vắc-xin ngừa nCoV
SKĐS - Bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) từ Trung Quốc đã lan rộng ra nhiều nước châu Á, lan sang cả châu Âu, châu Úc và Bắc Mỹ (26 quốc gia và vùng lãnh thổ).
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm