DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hơn 7 triệu liều vitamin A cho trẻ em toàn quốc trong ngày vi chất dinh dưỡng 1 – 2/6/2017
Thanh Loan - 11:26 24/05/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - PGS.TS. Trương Tuyết Mai - Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết hơn 7 triệu liều vitamin A sẽ được cấp cho các cơ sở y tế trong toàn quốc cho trẻ được uống trong ngày vi chất dinh dưỡng 1 – 2/6/2017.

Viedeo: ThS.BS Trần Thị Khánh Vân, Phó Trưởng khoa Vi chất Dinh dưỡng Viện Dinh dưỡng Quốc gia nói về tầm quan trọng của việc bổ sung Vitamin A

Tại buổi họp báo nhân Ngày vi chất dinh dưỡng do Viện Dinh dưỡng Quốc vừa tổ chức, ThS.BS Trần Thị Khánh Vân, Phó Trưởng khoa Vi chất Dinh dưỡng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết, tỷ lệ vi chất dinh dưỡng như thiếu iot, vitamin A tiền lâm sàng, thiếu máu, thiếu kẽm… vẫn là vấn đề có ý nghĩa sức khỏe cộng đồng và có sự khác biệt lớn giữa các vùng trong cả nước. Tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng ở nước ta vẫn còn cao.

Kết quả điều tra toàn quốc năm 2015 cho thấy 32,8 phụ nữ có thai, 25,5% phụ nữ tuổi sinh đẻ, 27,8% trẻ em bị thiếu máu. Tỷ lệ thiếu vitamin A tiền lâm sàng ở trẻ em dưới 5 tuổi là 13%, có sự chênh lệch giữa các vùng, thậm chí một số địa phương miền núi tỷ lệ này lên tới 16,5%. Đáng nói là tình trạng thiếu kẽm ở nước ta chiếm 80,3% phụ nữ có thai, 63,6% phụ nữ tuổi sinh đẻ và 69,4% trẻ em dưới 5 tuổi ở mức độ nặng…

PGS.TS. Trương Tuyết Mai - Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, thiếu vi chất dinh dưỡng rất khó phát hiện và được coi là “nạn đói tiềm ẩn” ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi.

Còn theo PGS.TS. Trương Tuyết Mai - Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, thiếu vi chất dinh dưỡng rất khó phát hiện và được coi là “nạn đói tiềm ẩn” ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi, trong đó trẻ em, phụ nữ mang thai, phụ nữ tuổi sinh đẻ là đối tượng có nguy cơ cao. Điều này gây ra những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, thể lực, trí tuệ, khả năng sinh sản và lao động của người lớn, cản trở sự tăng trưởng và phát triển toàn diện của trẻ em. Việc thiếu vi chất dinh dưỡng cũng là nguyên nhân dẫn tới chậm phát triển chiều cao ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

Để khắc phục tình trạng này, hàng năm, có gần 1 triệu trẻ dưới 5 tuổi được cải thiện tình trạng thiếu vitamin A nhờ hoạt động bổ sung vitamin A cho trẻ từ 6 – 36 tháng tuổi ở 63 tỉnh thành, trẻ từ 37 – 60 tháng tuổi ở 22 tỉnh khó khăn mỗi năm 2 lần, bà mẹ sau sinh trong vòng 1 tháng được uống 1 liều Vitamin A, đồng thời bổ sung Vitamin A cho trẻ em và bà mẹ sau sinh đã trở thành hoạt động thường niên của hơn 11.000 xã trong toàn quốc.

ThS.BS Trần Thị Khánh Vân, Phó Trưởng khoa Vi chất dinh dưỡng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, tỷ lệ vi chất dinh dưỡng như thiếu iot, vitamin A tiền lâm sàng, thiếu máu, thiếu kẽm… vẫn là vấn đề có ý nghĩa sức khỏe cộng đồng.

PGS.TS. Trương Tuyết Mai cho biết, trong ngày vi chất dinh dưỡng (1- 2/6) năm nay, để thực hiện bổ sung vitamin A, Viện Dinh dưỡng đã cấp 7.611.000 liều viên nang Vitamin A cho gần 5.000.000 trẻ em từ 6-36 tháng tuổi, 500.000 bà mẹ sau đẻ trong vòng 1 tháng được uống bổ sung viên nang vitamin A tại 63 tỉnh thành. Riêng 22 tỉnh khó khăn (nơi có tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi cao) đối tượng uống vitamin A liều cao còn được mở rộng đối với trẻ từ 37-60 tháng tuổi (có 1.100.000 trẻ) và hoạt động tẩy giun sẽ được triển khai cho trẻ từ 24-60 tháng tuổi.

PGS.TS. Trương Tuyết Mai lưu ý cha mẹ đừng quên đưa trẻ tới Xã, phường ngày 1 -2/6 để uống Vitamin A miễn phí.

Thanh Loan

Tin liên quan
Bổ sung vi chất dinh dưỡng giúp giảm tình trạng suy dinh dưỡng và đói nghèo
SKĐS - Nền kinh tế phát triển, tình trạng thiếu ăn gần như đã được xóa sổ. Tuy nhiên một nghịch lý là vẫn còn tới 1/3 trẻ em Việt trong tình trạng suy dinh dưỡng, không chỉ ở khu vực miền núi mà còn ở các huyện, thị trấn, thành phố. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới năng suất lao động và sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam.
Người ăn chay trường thiếu vi chất dinh dưỡng
SKĐS - Mặc dù vậy, trong chế độ ăn chay cũng có hạn chế, đặc biệt là ăn chay trường diễn, vì ăn chay thực phẩm chủ yếu dựa vào ngũ cốc, rau quả, củ và các loại hạt nên thường bị thiếu một số chất khoáng như: sắt, kẽm, canxi, vitamin B12... Vì vậy, khi ăn chay cần bổ sung các chất đó.
Vi chất dinh dưỡng - Bổ sung thế nào là an toàn?
Vi chất dinh dưỡng là những chất mà cơ thể chỉ cần một lượng rất nhỏ nhưng có vai trò rất quan trọng, khi thiếu sẽ dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng cho cơ thể, đặc biệt là trẻ nhỏ.
Một số vi chất dinh dưỡng với tăng trưởng và phát triển
SKĐS - Hiện nay người ta hay nhắc tới vi chất dinh dưỡng trong bữa ăn hoặc các sản phẩm dinh dưỡng như sữa chua, váng sữa, …
4 vi chất dinh dưỡng bắt buộc tăng cường vào thực phẩm
SKĐS - Vi chất dinh dưỡng là các vitamin, chất khoáng hoặc vi lượng khác cần thiết cho sự tăng trưởng, phát triển và duy trì sự sống cho cớ thể người.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm