DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Hơn 61% cử tri Hy Lạp nói “Không” với kế hoạch khắc khổ
08:55 06/07/2015 GMT+7
Theo hãng tin Pháp, các kết quả chính thức từ 50% địa điểm bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu ý dân lịch sử ở Hy Lạp cho thấy hơn 61% cử tri nước này ngày 5/7 đã bác bỏ kế hoạch cải cách và chi tiêu khắc khổ do các chủ nợ quốc tế Liên minh châu Âu (EU) ​- Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đặt ra.

Trong khi đó, hàng nghìn người dân Athens đã tụ tập tại Quảng trường Syntagma ở trung tâm thành phố để đón mừng kết quả này, bất chấp những cảnh báo rằng việc không thể đạt được thỏa thuận với các chủ nợ quốc tế có thể khiến Hy Lạp ra khỏi Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (eurozone).

Trước đó ít giờ, hang tin Pháp dẫn phát biểu trên nhật báo Il Messaggero của Thủ tướng Italy Matteo Renzi cho biết bất kể kết quả cuộc trưng cầu dân ý của Hy Lạp ra sao, những người châu Âu vẫn phải “khởi động đàm phán lại với nhau.”

Hàng nghìn người dân Athens đã tụ tập tại Quảng trường Syntagma ở trung tâm thành phố để đón mừng kết quả trưng cầu dân ý. (Ảnh: AP)

 

Lấy dẫn chứng bức ảnh gây chấn động chụp cụ già Giorgos Chatzifotiadis, 77 tuổi, ở thành phố lớn thứ 2 Thessaloniki của Hy Lạp, ông Renzi nói: “Khi các bạn chứng kiến một cụ hưu trí khóc ròng trước cửa một ngân hàng thì các bạn nhận ra rằng một quốc gia có vai trò quan trọng đối với thế giới và một nền văn hóa như Hy Lạp không thể kết thúc như vậy.”

Ông Renzi cho rằng ngay sau khi kết thúc cuộc trưng cầu dân ý ngày 5/7, “chúng ta cần phải bắt đầu đàm phán lại với nhau và không ai biết rõ điều đó hơn (Thủ tướng Đức) bà Angela Merkel.”

 

 

Theo Vietnam+

(Theo VietNam+)

Tin liên quan
Người đàn ông Hy Lạp bật khóc vì không rút được tiền
Ảnh chụp một người đàn ông lớn tuổi ngồi bệt xuống đất khóc lớn phía ngoài ngân hàng ở Hy Lạp truyền đi thông điệp mạnh mẽ về tình cảnh của người dân nơi đây.
Khủng hoảng Hy Lạp biến tuần trăng mật thành cơn ác mộng
Tuần trăng mật trong mơ của một cặp đôi mới cưới người Hy Lạp đã kết thúc trong cơn ác mộng khi cả hai mắc kẹt ở thành phố New York, Mỹ khi trong túi không còn một xu.
Đức ủng hộ giữ lại Hy Lạp trong Eurozone
Quốc hội liên bang Đức đã tiến hành tranh luận về cuộc khủng hoảng nợ của Hy Lạp, trong đó các ý kiến đưa ra đều ủng hộ giải pháp giữ Hy Lạp lại trong Eurozone.
Chủ tịch EC kêu gọi Hy Lạp "xuống thang" với chủ nợ
Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk hôm 1/7 tuyên bố các nhà lãnh đạo châu Âu không thể giúp đỡ Hy Lạp nếu như nước này bác bỏ các yêu cầu của các chủ nợ.
Hy Lạp chính thức vỡ nợ trước IMF
Trước đó, hôm 30/6, Văn phòng Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras cho biết, chính phủ nước này đã đề xuất một thỏa thuận 2 năm với Cơ chế Bình ổn châu Âu để đáp ứng đầy đủ nhu cầu tài chính của Athens, và nhằm tái cấu trúc nợ đồng thời.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm