Hơn 60% số người Việt tử vong: Vạch mặt kẻ giết người thầm lặng

Suckhoedoisong.vn - Nghiên cứu cho thấy ung thư cùng với một số bệnh không lây nhiễm khác là thủ phạm cướp đi hơn 60 % ca tử vong tại Việt Nam hiện nay. Con số tử vong dự tính sẽ còn tăng cao.

suckhoedoisong.vn - Nghiên cứu cho thấy ung thư cùng với một số bệnh không lây nhiễm khác là thủ phạm cướp đi hơn 60 % ca tử vong tại Việt Nam hiện nay.

Bộ Y tế và các đối tác quốc tế (HPG) thảo luận về các vấn đề sức khỏe toàn dân, nâng cao chất lượng hệ thống y tế Việt Nam. Ảnh: Thúy Nga.

Bộ Y tế và các đối tác quốc tế (HPG) thảo luận về các vấn đề sức khỏe toàn dân, nâng cao chất lượng hệ thống y tế Việt Nam. Ảnh: Thúy Nga.

Sáng ngày 23.4, tại cuộc họp quốc tế với đối tác y tế Việt Nam, TS.Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục phòng chống HIV/AIDS, đại diện nhóm xây dựng báo cáo Tổng quan Y tế Thường niên (JAHR) đã chia sẻ những số liệu thống kê mới nhất của ngành Y tế. Theo báo cáo, các loại bệnh không lây nhiễm bao gồm 5 nhóm bệnh: Ung thư, Tim mạch, COPD và hen phế quản, Tiểu đường, Các loại bệnh tâm thần là thủ phạm hàng đầu gây nên 60,1% ca tử vong ở Việt Nam. Thống kê cũng cho thấy, các bệnh không lây nhiễm trên là nguyên nhân cho 71% tổng gánh nặng bệnh tật ở đất nước ta hiện nay.

Tiêu biểu như căn bệnh ung thư, được coi là "kẻ giết người thầm lặng" bởi đa phần người bệnh không hề nhận biết được dấu hiệu ủ bệnh, cho đến khi quá muộn. Hiện có khoảng 200 loại ung thư với những dấu hiệu, triệu chứng đa dạng, phức tạp. Không thể chuẩn đoán xác định bệnh ngoại trừ phương pháp sinh thiết, một số trường hợp ung thư khác được phát hiện khi người bệnh tình cờ khám hoặc điều trị bệnh khác.Mỗi năm, Việt Nam lại có thêm 150.000 bệnh nhân ung thư, trong đó khoảng 70.000 người không thể qua khỏi và con số này có xu hướng tăng trong những năm tiếp theo.

Hình vẽ thể hiện sự phân chia ồ ạt của tế bào ung thư. Ảnh: wikipedia.

Hình vẽ thể hiện sự phân chia ồ ạt của tế bào ung thư. Ảnh: wikipedia.

Các loại bệnh tâm thần cũng đang là vấn đề đáng báo động ở nước ta hiện nay, nhưng xã hội vẫn chưa ý thức hết sự nguy hiểm chết người của chúng. Theo các số liệu mới nhất từ Bệnh viên Tâm thần Trung ương I, hiện có khoảng 12 triệu người Việt mắc hoặc có dấu hiệu liên quan đến tâm thần. Trong 10 rối loạn tâm thần thường gặp, các rối loạn về rượu, game, trầm cảm đang có xu hướng gia tăng với diễn biến khó lường trong nhóm độ tuổi thanh thiếu niên. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO): “Tầm nhìn đến năm 2020, sức khỏe tâm thần có tầm quan trọng thứ nhì, sau các bệnh tim mạch."

Làm thế nào để kiểm soát tốt hơn và chú trọng đẩy lùi 5 nhóm bệnh không lây nhiễm trong năm 2014 và có những chiến lược dài hạn cho sức khỏe toàn dân?

Đây cũng là một trong những nội dung quan trọng trong cuộc họp thường niên giữa Bộ Y tế và các đối tác quốc tế (HPG) nhằm thảo luận về các vấn đề sức khỏe toàn dân, nâng cao chất lượng hệ thống y tế, quá trình thực hiện các chính sách, chiến lược của chính phủ về y tế, và triển khai các hỗ trợ tài chính, kỹ thuật tại Việt Nam hiện nay. Chủ trì buổi họp là GS.TS Lê Quang Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế, đồng chủ trì: TS. Takeshi Kasai, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam.

Sau cuộc hội đàm, Bộ Y tế quyết định sẽ tập trung những vấn đề trọng tâm sau:

1. Thực hiện lộ trình bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân một cách hiệu quả và đảm bảo công bằng.

2. Quan tâm đến 2 vấn đề nóng trong năm nay là: Dân số già và Các bệnh không lây nhiễm.

3. Chuẩn bị ứng phó với các tình huống y tế khẩn cấp

Vấn đề tăng cường xây dựng tổ chức và phát triển năng lực cho đội ngũ y bác sĩ ở các tuyến địa phương cũng là điểm nóng được quan tâm trong cuộc hội thảo.

Đặc biệt, Bộ Y tế Việt Nam cam kết tạo ra một môi trường thuận lợi cho sự tham gia của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe và khuyến khích hoạt động giám sát của cộng đồng trong việc đánh giá, đo lường chất lượng của các dịch vụ khám chữa bệnh trên cả nước.

Thúy Nga

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT