DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Hơn 6 triệu người nghèo được khám bệnh, cấp thuốc miễn phí
Nguyễn Hà - 15:18 11/01/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sáng 11/1, tại Hà Nội, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình “Khám, chữa bệnh nhân đạo và chăm sóc sức khỏe cộng đồng” giai đoạn 2014-2017.

 

Sáng 11/1, tại Hà Nội, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ  tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình  “Khám, chữa bệnh nhân đạo và chăm sóc sức khỏe cộng đồng” giai đoạn 2014-2017.

Chương trình khám, chữa bệnh nhân đạo và chăm sóc sức khỏe cộng đồng giai đoạn 2014-2017 được triển khai với quy mô sâu rộng trong toàn quốc, với nhiều nội dung hoạt động phong phú, thiết thực, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, nhận được sự quan tâm ủng hộ của dư luận xã hội và các tầng lớp nhân dân; huy động được đông đảo lực lượng y sĩ, bác sĩ, cán bộ, hội viên, tình nguyện viên của các lực lượng tham gia.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng: Trong thời gian qua, chương trình đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, được nhân dân đánh giá cao. Điều đặc biệt quan trọng là đã đưa được những dịch vụ y tế chuyên sâu, chất lượng cao tới vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Qua các hoạt động này đã thúc đẩy, thu hút được nhiều thầy thuốc trẻ đi đến các vùng khó khăn, vùng sâu, xa để đồng cảm, chia sẻ với người bệnh, phát huy năng lực của mình và từ đó cố gắng hơn nữa trong công tác. Nhờ chương trình khám chữa bệnh nhân đạo, nhiều người đã phát hiện sớm bệnh tật để chữa trị kịp thời.

Thứ trưởng Bộ Y tế GS.TS. Nguyễn Viết Tiến phát biểu tại hội nghị.

Chương trình khám, chữa bệnh nhân đạo và chăm sóc sức khỏe cộng đồng giai đoạn 2014 - 2017 (gọi tắt là Chương trình) với chủ đề “Chung sức hành động vì sức khỏe cộng đồng” được triển khai sâu rộng trên toàn quốc.

Sau 4 năm triển khai Chương trình (từ 01/9/2014 đến 30/11/2017) đã tổ chức 13.449 đợt khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 6.041.923 lượt người, trị giá tiền thuốc hơn 552 tỷ đồng và tặng hơn 3,1 triệu suất quà cho các đối tượng đặc biệt khó khăn, trị giá hơn 448 tỷ đồng. Ngoài ra, các đơn vị tham gia chương trình còn tổ chức 7.578 lớp tập huấn nâng cao kỹ năng cơ bản về sơ cấp cứu cho hơn 340.000 người, với tổng số tiền gần 40 tỷ đồng; tổ chức hơn 200 nghìn đợt tổng vệ sinh môi trường với gần 1 triệu người tham gia; hỗ trợ bữa ăn tình thương cho bệnh nhân nghèo; tặng bò cho hơn 7,7 triệu người nghèo với trị giá trên 225 tỷ đồng. Tổng trị giá chương trình đạt trên 1.300 tỷ đồng. Chương trình đã huy động đông đảo lực lượt lượng tham gia, nòng cốt là nguồn nhân lực từ các bệnh viện thuộc Bộ Y tế và Quân đội, các đơn vị, cơ quan phối hợp là cán bộ chiến sĩ, hội viên, tình nguyện viên... Đã có gần 260 nghìn người tham gia thực hiện các đợt khám bệnh.

Phát biểu kết luận hội nghị, bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch T.Ư Hội CTĐ Việt Nam nhấn mạnh, hoạt động khám chữa bệnh nhân đạo có ý nghĩa, giá trị nhân văn, được nhiều bác sĩ, bệnh viện, địa phương, doanh nghiệp, nhân dân đồng hành. Hội nghị đánh giá cao và ghi nhận những thành tích của các tập thể, cá nhân đóng góp cho phong trào. Trong thời gian tới, công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng tiếp tục triển khai với hình thức mới, hiệu quả và sâu rộng hơn. Hiện nay tất cả người nghèo, cận nghèo được cấp thẻ bảo hiểm y tế, chất lượng cơ sở khám chữa bệnh được nâng lên vì thế hình thức khám chữa bệnh miễn phí không còn phù hợp. Tuy nhiên, đây là chương trình nhân văn tiếp tục được triển khai với hình thức mới phù hợp hơn. Ban chỉ đạo đã họp thống nhất kết thúc chương trình này ở cấp trung ương. Ở cấp tỉnh, thành tuỳ điều kiện triển khai phù hợp với địa phương.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen 8 tập thể; Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam tặng bằng khen 36 tập thể; Bộ trưởng Bộ Y tế tặng bằng khen 56 tập thể, 122 cá nhân; Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng bằng khen 29 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong khám, chữa bệnh nhân đạo và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Nguyễn Hà

Tin chân bài
Các dị tật bẩm sinh về xương khớp: Khi nào cần xử lý?
SKĐS - Các dị tật về xương khớp bẩm sinh là dị tật được hình thành trước khi sinh do nhiều nguyên nhân khác nhau.
Huy động ngân hàng máu sống trong đêm cứu ngư dân bị sắt đâm thấu đùi phải, chảy máu ồ ạt
SKĐS - Trung tâm Y tế Quân dân y Bạch Long Vĩ (thành phố Hải Phòng) vừa huy động 2 đơn vị máu từ ngân hàng máu sống để cấp cứu cho ngư dân bị tai nạn trên biển.
Rét đậm, nhiều người “cố thủ” không chịu đi khám bệnh, bác sĩ cảnh báo dễ gặp biến chứng
SKĐS - Với nhiệt độ ngoài trời rét đậm chỉ từ 9 đến 12 độ C, nhiều người dù mang bệnh nhưng do ngại rét không chịu đến BV mà vẫn “cố thủ” ở nhà chờ thời tiết ấm hơn mới đi khám. Các bác sĩ cảnh báo, với một số bệnh mạn tính dù đang ổn định nhưng khi gặp lạnh rất dễ biến chứng nặng lên, do đó, người dân cần hết sức cảnh giác.
Món ăn, bài thuốc bổ gan
SKĐS - Theo Ðông y, bệnh viêm gan thuộc phạm trù của các chứng Hoàng đản (vàng da), Hiếp thống (đau vùng hông sườn), Tích tụ (chứng kết khối trong bụng hoặc sưng hoặc đau).
Những thực phẩm giúp phòng tránh bệnh mạch vành
SKĐS - Những loại thực phẩm, món ăn dưới đây sẽ giúp phòng ngừa bệnh lý mạch vành, giúp trái tim khỏe mạnh.
Bí quyết sử dụng vitamin giúp cho làn da trẻ hóa
SKĐS - Da chúng ta bị lão hóa khi cấu trúc làn da “xuống cấp” dần theo tuổi tác. Đây là quá trình thoái hóa tự nhiên các chức năng tuần hoàn máu và hệ bạch huyết làm suy yếu mao mạch dưới da, hủy hoại cấu trúc nền của da, giảm sự đào thải các độc tố.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm