Hơn 5 vạn du khách “đội mưa” về dự lễ khai hội chùa Hương

Sáng nay, 15/2 (mồng 6 tháng Giêng), khu di tích danh thắng Hương Sơn đã đón trên 5 vạn du khách về dự thời khắc khai hội. Trong thời tiết mưa rét, hàng vạn du khách đã phải nhích từng bước chân trong “biển người” để vào chùa Thiên Trù, động Hương Tích bái Phật.
Sáng nay, 15/2 (mồng 6 tháng Giêng), khu di tích danh thắng Hương Sơn đã đón trên 5 vạn du khách về dự thời khắc khai hội. Trong thời tiết mưa rét, hàng vạn du khách đã phải nhích từng bước chân trong “biển người” để vào chùa Thiên Trù, động Hương Tích bái Phật.
 
Mặc dù đúng 9h sáng nay 15/2, lễ khai hội chùa Hương năm 2013 với chủ đề “Nét đẹp truyền thống văn hóa Việt” mới chính thức bắt đầu nhưng ngay từ tờ mờ sáng, dù trời đổ mưa khá nặng hạt trong không khí rét buốt, hàng vạn quan khách địa phương, đại biểu các ban ngành cùng du khách hành hương đã nườm nượp đổ về khu vực di tích danh thắng Hương Sơn. 
Hơn 5 vạn du khách “đội mưa” về dự lễ khai hội chùa Hương 1
Hơn 5 vạn du khách “đội mưa” về dự lễ khai hội chùa Hương 2
Hơn 5 vạn du khách đổ về sự lễ khai hội chùa Hương.

Lượng du khách quá lớn khiến tình trạng ùn tắc liên tục xảy ra. Nhiều em nhỏ và cụ già phải khá vất vả với thoát ra được khỏi dòng người kéo dài tưởng như bất tận. Cũng như mọi năm, lễ khai hội chùa Hương năm nay bắt đầu bằng những màn múa tứ linh long, lân, quy, phượng tại cả 3 sân lớn chùa Thiên Trù. Du khách thập phương như bị “hút hồn” bởi các màn múa linh vật đặc sắc với ý nghĩa tâm linh và các giá trị văn hóa truyền thống mang lại cho lễ hội chùa Hương một không gian văn hóa huyền ảo, độc đáo.

Cụ Lưu Văn Đen (82 tuổi), người có “thâm niên” múa gậy lân rồng khai hội chùa Hương hơn 20 năm nay, chia sẻ: “Nghi lễ múa tứ linh là cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, cầu cho Phúc - Lộc - Thọ tới muôn người. Mỗi năm, dù các thành viên trong đoàn hầu hết đã cao tuổi nhưng cứ đến mùa khai hội chùa Hương lại cảm thấy náo nức và xúc động bởi được hòa mình vào một nét văn hóa độc đáo cùa mảnh đất Hương tích huyền ảo.

Múa tứ linh với ý nghĩa đưa bốn linh vật về với chốn cửa thiền để hóa thần. Điều đó toát lên một triết lý sâu xa, chỉ có những ai biết tu tâm hướng thiện mới có thể hóa Thánh mà thôi. Các tích múa trong vở diễn đều hướng người xem đến những triết lý nhân sinh cao cả”.
Hơn 5 vạn du khách “đội mưa” về dự lễ khai hội chùa Hương 3
Hơn 5 vạn du khách “đội mưa” về dự lễ khai hội chùa Hương 4
Hàng vạn du khách đã phải nhích từng bước chân trong “biển người” để vào chùa Thiên Trù, động Hương Tích bái Phật..

Lễ khai hội chùa Hương bắt đầu với không khí trang nghiêm trong sương khói bảng lảng bao phủ khắp di tích Hương Sơn. Toàn bộ khu vực chùa Thiên Trù bị kẹt cứng. Du khách hầu như không thể di chuyển.Lễ khai hội chùa Hương ngày mồng 6 tháng Giêng là một nghi lễ truyền thống đánh dấu chính thức mùa lễ hội chùa Hương và kéo dài cho đến cuối tháng 3 âm lịch.

Do thời tiết có mưa cùng với không khí lạnh giá, những hoạt động lễ nghi thường niên của ngày khai hội dường như cũng phải khá khó khăn để hoàn thành do không khí quá chật trội và bức bối. Hầu hết những du khách đều phải “đội mưa” tham dự lễ khai hội. Tuy nhiên, không phải vì thế mà không khí khai hội chùa Hương mất đi vẻ trang nghiêm và sôi động.

Tại buổi lễ khai hội chùa Hương năm nay, để tỏ lòng ngưỡng mộ vẻ đẹp cũng như những nét văn hóa tâm linh vô cùng độc đáo của di tích Hương Sơn và thể hiện mối quan hệ tốt đẹp giữa Phật giáo 2 nước Việt Nam và Nhật Bản, Hòa thượng Yoshimizu Daichi - Trụ trì chùa Nisshin kustu - thành phố Tokyo (Nhật Bản) đã đích thân tặng những cây hoa anh đào tươi thắm cho chùa Hương.
Hơn 5 vạn du khách “đội mưa” về dự lễ khai hội chùa Hương 5
Màn múa gậy lân rồng đặc sắc khai hội chùa Hương.

Ngay sau lễ khai hội, cả “biển người” đổ dồn về tuyến đường lên động Hương Tích. Cả tuyến đường bộ và tuyến cáp treo đều trong tình trạng quá tải. Liên tục có cả hàng nghìn người xếp hàng đợi lượt cáp treo. Năm nay, tình trạng phe vé cáp treo chùa Hương cũng đã giảm một cách đáng kể.

Anh Nguyễn Văn Long, du khách từ Hà Nội, chia sẻ: "Đây là lần thứ ba liên tiếp hai vợ chồng tôi đi chùa Hương lễ Phật cầu may mong muốn cho một năm mới an lạc, hạnh phúc. Cảm giác khi đến hội chùa Hương mùa lễ hội năm nay là việc vệ sinh môi trường và an ninh trật tự được BQL chùa Hương triển khai khá tốt".

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Chí Thanh - Trưởng ban quản lý khu di tích danh thắng Hương Sơn - cho biết: “Trong ngày khai hội chùa Hương hôm nay, có thêm trên 5 vạn du khách đổ về trẩy hội. Với lượng du khách tăng nhiều so với các mùa lễ hội trước, chúng tôi ước tính mùa lễ hội chùa Hương năm nay sẽ có trên 1,5 triệu lượt du khách trẩy hội. Công tác tổ chức lễ hội năm nay chúng tôi cố gắng thực hiện chu đáo nhất để đáp ứng kịp thời nhu cầu của bà con về trẩy hội bái Phật, du xuân.”

Một số hình ảnh tưng bừng lễ khai hội chùa Hương:
Hơn 5 vạn du khách “đội mưa” về dự lễ khai hội chùa Hương 6
Hơn 5 vạn du khách “đội mưa” về dự lễ khai hội chùa Hương 7
Du khách đổ về trẩy hội chùa Hương xuân 2013 đông kỷ lục.
Hơn 5 vạn du khách “đội mưa” về dự lễ khai hội chùa Hương 8
Hơn 5 vạn du khách “đội mưa” về dự lễ khai hội chùa Hương 9
Hơn 5 vạn du khách “đội mưa” về dự lễ khai hội chùa Hương 10
Những nghi lễ truyền thống và màn múa tứ linh thu hút sự thích thú của hàng vạn du khách.
Hơn 5 vạn du khách “đội mưa” về dự lễ khai hội chùa Hương 11
Các vị đại biểu trông hoa anh đào doHòa thượng Yoshimizu Daichi - Trụ trì chùa Nisshin kustu - thành phố Tokyo (Nhật Bản) tặng.
Hơn 5 vạn du khách “đội mưa” về dự lễ khai hội chùa Hương 12
Hơn 5 vạn du khách “đội mưa” về dự lễ khai hội chùa Hương 13
Khá mệt nhọc để sắm lễ chen chân vào chùa.
Hơn 5 vạn du khách “đội mưa” về dự lễ khai hội chùa Hương 14
Uớc tính sau ngày khai hội, chùa Hương đón hơn 15 vạn du khách về trẩy hội.

Theo Dân trí

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA