DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cảnh báo: Hơn 5 giây có một người người tử vong do tai nạn thương tích
Khánh Mai - 15:43 19/07/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới, mỗi ngày có 16.000 người, tức cứ hơn 5 giây lại có 1 người người chết do tai nạn thương tích, chiếm 9% tử vong toàn cầu do mọi nguyên nhân.

Thông tin trên được đưa ra tại Hội thảo "Giới thiệu chương trình và tài liệu huấn luyện sơ cấp cứu Chữ thập đỏ khu vực phía Bắc" do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức tại Hà Nội vào sáng ngày 19/7.

Hội thảo nhằm giới thiệu chương trình và tài liệu huấn luyện sơ cấp cứu Chữ thập đỏ; chia sẻ với các cơ quan, đối tác về các hoạt động sơ cấp cứu Chữ thập đỏ để tăng cường hợp tác trong thực hiện mô hình dịch vụ sơ cấp cứu; thống nhất công tác huấn luyện sơ cấp cứu của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam gồm 4 cấp độ huấn luyện: Tình nguyện viên cấp I và người dân, Tình nguyện viên cấp II, Hướng dẫn viên và Tập huấn viên.

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, PGS.TS Nguyễn Thị Xuân Thu - Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết, tai nạn thương tích (TNTT) là nguyên nhân hàng đầu gây ra tàn tật và tử vong. Mỗi năm có hàng triệu người tử vong vì TNTT và hàng chục triệu người khác phải gánh chịu hậu quả của các thương tích không gây tử vong.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới, mỗi ngày có 16.000 người, tức cứ hơn 5 giây lại có một người chết do TNTT, chiếm 9% tử vong toàn cầu do mọi nguyên nhân. Người dân sống ở các nước có thu nhập thấp và trung bình có tỷ lệ tử vong do TNTT cao gấp 4 lần người dân ở nước có thu nhập cao hơn.

Theo thông tin tại hội thảo, những con số đáng báo động được đưa ra từ Cục Quản lý Môi trường y tế - Bộ Y tế, năm 2018 cả nước có 1.226.704 trường hợp mắc tai nạn thương tích, trong đó có 9.745 trường hợp tử vong, chiếm tỉ lệ 0,73% so với tổng số mắc tai nạn thương tích. Tử vong do tai nạn giao thông cũng là nguyên nhân hàng đầu, chiếm 47,91%, tiếp theo là đuối nước 12,31%, tự tử 11,45%, tai nạn lao động 6,81%. Việt Nam là một trong số các nước có tỉ lệ tử vong do tai nạn thương tích cao trên thế giới. Sơ cấp cứu chính là giải pháp hữu hiệu nhất để giảm thiểu tỉ lệ thương vong sau tai nạn.

Bộ tài liệu sơ cấp cứu được Bộ Y tế phê duyệt và ban hành.

Theo Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu: "Sơ cấp cứu ban đầu là một trong những hoạt động truyền thống của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cũng như của Phong trào Chữ thập đỏ, Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế; đã được quy định trong Luật Hoạt động chữ thập đỏ năm 2008 và là một trong những hoạt động trọng tâm, chiến lược của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Căn cứ Thông tư số 17/2014/TT-BYT của Bộ Y tế ban hành ngày 2/6/2014 về việc cấp giấy phép hoạt động đối với trạm, điểm sơ cấp cứu thập đỏ và việc huấn luyện sơ cấp cứu chữ thập đỏ, Hội CTĐ Việt Nam đã tiến hành chuẩn hóa chương trình và bộ tài liệu huấn luyện Sơ cấp cứu Chữ thập đỏ; đã được Bộ Y tế chính thức phê duyệt và ban hành. Hội thảo lần này nhằm giới thiệu chương trình và tài liệu huấn luyện sơ cấp Chữ thập đỏ để áp dụng thống nhất trong hệ thống Hội CTĐ 63 tỉnh, thành phố và các Trung tâm/cơ sở huấn luyện sơ cấp cứu Chữ thập đỏ để chuẩn hóa công tác huấn luyện, đào tạo sơ cấp cứu, góp phần phổ biến kiến thức và kỹ năng sơ cấp cứu cho cộng đồng để người dân có thể tự cứu mình và hỗ trợ người khác trong những trường hợp khẩn cấp".

Định hướng của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam sẽ áp dụng bộ Tài liệu huấn luyện sơ cấp cứu Chữ thập đỏ đã được Bộ Y tế phê duyệt thống nhất tại 63 tỉnh, thành phố, các Trung tâm, cơ sở huấn luyện sơ cấp cứu của Chữ thập đỏ để chuẩn hóa công tác huấn luyện, đào tạo sơ cấp cứu theo quy định tại Thông tư số 17/2014 của Bộ Y tế; tiếp tục đào tạo phát triển đội ngũ tập huấn viên, hướng dẫn viên sơ cấp cứu Chữ thập đỏ và đẩy mạnh hoạt động huấn luyện sơ cấp cứu cho cộng đồng; nâng cao chất lượng hoạt động của các Trung tâm huấn luyện sơ cấp cứu Chữ thập đỏ, đảm bảo điều kiện để huấn luyện sơ cấp cứu cho tình nguyện viên Chữ thập đỏ và người dân tại cộng đồng, đồng thời củng cố và phát triển hệ thống trạm, điểm sơ cấp cứu Chữ thập đỏ tại các điểm đen về tai nạn giao thông, đuối nước...

Đồng thời cung cấp dịch vụ huấn luyện sơ cấp cứu cho người lao động tại các doanh nghiệp, các đơn vị vận tải, giáo viên, học sinh, sinh viên trong trường học và người dân tại cộng đồng; phối hợp với các ngành chức năng, đối tác để tăng cường các hoạt động truyền thông phòng tránh tai nạn thương tích...

 

Tính đến hết năm 2018, toàn Hội có trên 400 Trạm, Điểm sơ cấp cứu Chữ thập đỏ được ngành y tế cấp phép hoạt động; trung bình mỗi năm trang bị kiến thức và kỹ năng sơ cấp cứu cho khoảng 100.000 người. Hoạt động đào tạo và phát triển mạng lưới tập huấn viên, hướng dẫn viên và tình nguyện viên sơ cấp cứu trong hệ thống Hội được chú trọng. Hiện toàn Hội có 10 Trung tâm/cơ sở huấn luyện sơ cấp cứu Chữ thập đỏ thuộc Trung ương Hội và các tỉnh, thành Hội.

Khánh Mai

Tin liên quan
Hội Chữ thập đỏ chia sẻ với gia đình 8 học sinh bị đuối nước ở Hòa Bình
SKĐS - Ngay sau khi nhận được tin 8 học sinh Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Hữu Nghị, thành phố Hòa Bình (Hòa Bình) bị đuối nước tử vong tại khu vực bến Thịnh Minh,Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cùng Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hòa Bình đã tổ chức thăm hỏi, động viên, chia sẻ mất mát với gia đình các nạn nhân.
Ký kết Chương trình hợp tác Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Trung Quốc
SKĐS - Sáng ngày 26/3/2019 tại Hà Nội, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã có buổi tọa đàm và ký kết hợp tác với Hội Chữ thập đỏ Trung Quốc.
Hội Chữ thập đỏ Hà Nội đăng ký hiến tặng mô/ tạng tập thể
SKDS- Sáng 18/2/2019, Hội Chữ thập đỏ Thành phố Hà Nội đã phối hợp với Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia tổ chức buổi lễ phát động đăng ký hiến tặng mô/tạng với chủ đề "Xuân Nhân Ái - Cho đi là còn mãi".
Hội Chữ thập đỏ: Tiếp sức học sinh vùng lũ ở Thanh Hóa tới trường
SKĐS - Nhằm chia sẻ với những khó khăn của học sinh vùng lũ, động viên các em sớm trở lại trường bước vào năm học mới. Vừa qua, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Quỹ Tấm lòng Việt tổ chức chương trình “Tiếp sức học sinh vùng lũ đến trường” tại tỉnh Thanh Hóa.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm