DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Hơn 4,8 triệu trẻ đã được tiêm vắc xin Sởi-Rubella
11:38 29/10/2014 GMT+7
Tính đến hết ngày 27/10/2014 đã có 58/63 tỉnh/thành phố tổ chức triển khai đợt 1 chiến dịch tiêm vắc xin Sởi - Rubella với hơn 4.855.682 trẻ trong độ tuổi đã được tiêm chủng, đạt tiến độ theo yêu cầu, đảm bảo an toàn tiêm chủng

Theo Báo cáo của Cục Y tế dự phòng, tính đến hết ngày 27/10/2014 đã có 58/63 tỉnh/thành phố tổ chức triển khai đợt 1 chiến dịch tiêm vắc xin Sởi - Rubella với hơn 4.855.682 trẻ trong độ tuổi đã được tiêm chủng, đạt tiến độ theo yêu cầu, đảm bảo an toàn tiêm chủng, số trẻ có các phản ứng nhẹ sau tiêm chủng thấp hơn so với ước tính của Tổ chức Y tế thế giới. Để tăng cường hơn nữa an toàn, chất lượng, hiệu quả trong triển khai thực hiện chiến dịch tiêm vắc xin Sởi – Rubella, Bộ Y tế, Ban chỉ đạo chiến dịch Trung ương đã tổ chức nhiều Đoàn kiểm tra, giám sát tại các địa phương.

Qua kiểm tra, giám sát thực tế các điểm tiêm chủng tại các trạm y tế và trung tâm y tế của tỉnh Quảng Nam và Thành phố Đà Nẵng, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá, tỉnh Quảng Nam và Thành phố Đà Nẵng đã thực hiện nghiêm Chỉ thị số 29/CT-TTg ngày 17/9/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức triển khai tiêm phòng vắc xin phòng bệnh sởi và rubella trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng năm 2014 – 2015. Điều này được minh chứng qua kết quả triển khai giai đoạn 1 của chiến dịch, tỷ lệ trẻ được tiêm vắc xin Sởi – Rubella đạt rất cao, chỉ một số ít trẻ có phản ứng nhẹ.

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y t kiểm tra, giám sát việc triển khai chiến dịch tiêm vắc xin sởi - rubella cho trẻ em từ 1-14 tuổi tại tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng.

GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế kiểm tra, giám sát việc triển khai chiến dịch tiêm vắc xin sởi - rubella cho trẻ em từ 1-14 tuổi tại tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng.

Tại tỉnh Quảng Nam, tỷ lệ trẻ được tiêm vắc xin Sởi – Rubella đạt 94,2%, (số lượng trẻ được tiêm là 129.676/137.686 trẻ được điều tra). Thành phố Đã Nẵng đạt 96,17% (với 62.778 trẻ được tiêm/tổng số trẻ được điều tra 71.568). Số trẻ phải hoãn tiêm tại tỉnh Quảng Nam là 4.657 trẻ, tại Thành phố Đà Nẵng là 1.134 trẻ. Tại tỉnh Quảng Nam chỉ có 53 trẻ và tại Thành phố Đà Nẵng chỉ có 1 trẻ bị phản ứng nhẹ sau tiêm với các biểu hiện, như sốt nhẹ 37,5 độ C, phát ban, vã mồ hôi.

Để chuẩn bị cho việc triển khai giai đoạn 2, giai đoạn 3 của Chiến dịch được tốt hơn nữa, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam và Thành Phố Đà Nẵng khẩn trương, tiến hành sơ kết, đánh giá, rút ra những bài học kinh nghiệm để đưa bài học, giải pháp thực hiện những đợt tiêm chủng tiếp theo một cách an toàn, hiệu quả. Đồng thời phải tiến hành rà soát lại toàn bộ các nguồn lực phục vụ cho việc triển khai chiến dịch tiêm vắc xin Sởi – Rubella từ trang thiết bị, vật tư, dây chuyền lạnh cho đến nhân lực để triển khai.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng yêu cầu các địa phương, cơ sở tăng cường đào tạo, tập huấn, hướng dẫn, giám sát cho các cán bộ thực hiện tiêm chủng, có phương án bố trí nhân lực, củng cố bổ sung các cán bộ tiêm chủng có kinh nghiệm. Tích cực thực hiện công tác truyền thông, vận động để nhân dân đưa con em chưa được tiêm chủng hoặc bị trì hoãn tiêm đi tiêm chủng đầy đủ. Tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát của tuyến trên với tuyến dưới, tổ chức đoàn kiểm tra chéo giữa các địa phương và đơn vị trong tỉnh để đảm bảo và nâng cao chất lượng kiểm tra, đồng thời tạo điều kiện cho các đơn vị, địa phương học hỏi kinh nghiệm trong việc triển khai chiến dịch.

PV

Tin liên quan
Chạy đua tìm vắc xin ngừa Ebola
Các quốc gia trên thế giới đang tăng cường các biện pháp đề phòng dịch bệnh Ebola, và chạy đua phát triển vắc xin, thuốc điều trị Ebola.
Phát động chiến dịch tiêm vắc xin sởi - rubella cho trẻ 1-14 tuổi
SKĐS - Bộ Y tế phối hợp với Bộ Giáo dục – Đào tạo, UBND TP Hà Nội tổ chức lễ phát động chiến dịch tiêm vắc xin sởi - rubella trong tiêm chủng mở rộng cho tất cả trẻ em từ 1-14 tuổi.
Khám sức khỏe tiền hôn nhân- "vắc xin" cần thiết cho hạnh phúc gia đình
SKĐS - Chuẩn bị một cơ thể lành mạnh để tiến tới hôn nhân an toàn, hạnh phúc là ước muốn của tất cả mọi người.
Chưa có phản ứng nặng sau tiêm chủng vắc xin sởi - rubella
SKĐS - Tính đến ngày 6/10, có 26/63 tỉnh, thành phố đã triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin sởi - rubella cho trẻ từ 1-14 tuổi, số trẻ được tiêm là 757.561 trẻ…
Không thiếu vắc xin 5 trong 1 và vắc xin 6 trong 1
SKĐS - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược Đỗ Văn Đông khẳng định: Nguồn cung vắc xin 5 trong 1 và 6 trong 1 hiện nay không thiếu. Tình trạng khan hiếm vắc xin dịch vụ hồi đầu năm 2014 cơ bản đã được giải quyết.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm