DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hơn 41 % đàn ông Việt đang "vô tình đầu độc" người thân bằng thuốc lá
Thái Bình - 17:50 29/05/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mặc dù thuốc lá có quá nhiều nguy hại với sức khỏe nhưng hiện có 15,3 triệu người trưởng thành ở Việt Nam đang hút thuốc lá (trung bình 2 nam giới có một người hút thuốc lá), 2/3 phụ nữ và trẻ em thường xuyên hít phải khói thuốc lá tại nhà, 33 triệu người không hút thuốc thường xuyên hít phải khói thuốc tại nhà.

Việt Nam nằm trong nhóm 15 quốc gia có số người sử dụng thuốc lá cao nhất thế giới. Đặc biệt, tỷ lệ hút thuốc lá thụ động tại nhà lên đến gần 60%. Theo Tổ chức Y tế thế giới, Việt Nam hiện có khoảng 15 triệu người đang hút thuốc lá, nằm trong nhóm 15 quốc gia có số lượng người sử dụng thuốc lá cao hàng đầu thế giới.

Thông tin này được đưa ra tại lễ phát động phụ nữ xây dựng “Tổ ấm không khói thuốc” hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5) và tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (25 - 31/5) do Hội Phụ nữ Việt Nam và Bộ Y tế phối hợp tổ chức sáng ngày 29/5 tại Hà Nội. Mục tiêu của việc xây dựng “Tổ ấm không khói thuốc” hướng đến việc phát huy vai trò của từng phụ nữ sẽ là người chủ động lên tiếng, khuyên nhủ, vận động người thân không hút thuốc. Đồng thời, kêu gọi nam giới và cộng đồng hãy cùng phụ nữ tạo ra những tổ ấm 100% không khói thuốc, nhằm góp phần giảm tỷ lệ phụ nữ và trẻ em là nạn nhân của hút thuốc lá thụ động, từ đó giảm nguy cơ bệnh tật và tử vong do hút thuốc thụ động.

Cứ 10 người hút thuốc tử vong thì một người chết vì hít khói thuốc thụ động

Thông tin tại lễ phát động cho biết, tỷ lệ hút thuốc lá thụ động, tỷ lệ bị phơi nhiễm với khói thuốc lá tại nhà là gần 60% và tại nơi làm việc là 42%. Người hút thuốc lá không chỉ tự rước bệnh vào người mà còn làm hại cả người xung quanh khi 2/3 số khói sẽ lan tỏa ra môi trường mà không vào phổi người hút. Ước tính cứ 10 người hút thuốc tử vong thì một người chết vì hít khói thuốc thụ động. Tiến sĩ Tom Carroll, cố vấn cao cấp về chính sách và truyền thông từ tổ chức sức khỏe toàn cầu Vital Strategies, cho rằng, con số 60% phơi nhiễm khói thuốc tại nhà cho thấy, một tỉ lệ khá lớn phụ nữ và trẻ em Việt Nam vẫn đang là nạn nhân của hút thuốc thụ động ngay tại nhà.

Theo ông Tom Carroll, hút thuốc trong nhà và tại những nơi công cộng khiến nhiều phụ nữ và trẻ em bị phơi nhiễm với khói thuốc, tăng nguy cơ nhiễm các bệnh liên quan đến thuốc lá, thậm chí tử vong. Chúng ta có thể nhìn thấy rõ điều này từ thực tế mặc dù chỉ có 1,6% phụ nữ hút thuốc nhưng thuốc lá là nguyên nhân gây ra 9,5% ca tử vong ở phụ nữ trưởng thành, nhiều hơn tỷ lệ tử vong trung bình ở những nước có thu nhập trung bình.

"Tỷ lệ phụ nữ Việt Nam chết do các nguyên nhân liên quan đến thuốc lá cao cho thấy phụ nữ Việt Nam đang phải gánh một gánh nặng bệnh tật và tử vong rất lớn đến từ hút thuốc thụ động”, ông Tom nói

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh in dấu tay tham gia xây dựng “Tổ ấm không khói thuốc”

Theo Tổ chức y tế thế giới, trên toàn cầu, hút thuốc lá thụ động giết chết hơn 600.000 người không hút thuốc vào năm 2010. Trong đó, phụ nữ chiếm tỉ lệ lớn nhất trong số người trưởng thành không hút thuốc tử vong. Bệnh thiếu máu cục bộ tim, nhiễm trùng đường hô hấp dưới, hen suyễn và ung thư phổi là nguyên nhân phổ biến nhất của người chết liên quan đến khói thuốc lá. Tiếp xúc với khói thuốc lá có thể gây ra nhiều bệnh như hút thuốc lá chủ động. Nó làm tăng nguy cơ ung thư phổi hợp đồng bằng 30% (ung thư phổi tế bào nhỏ bằng 300%) và bệnh tim mạch vành 25%. Khói thuốc lá tác động tiêu cực vào các cơ quan sinh sản và làm tăng nguy cơ ung thư vú và đẻ non ở phụ nữ.

Có bằng chứng khoa học cho thấy trẻ em tiếp xúc với khói thuốc thường nhẹ cân khi sinh; mắc hội chứng đột tử trẻ sơ sinh (SIDS); bệnh tai giữa; chức năng phổi bị suy giảm; bệnh đường hô hấp; và các triệu chứng như thở khò khè và khó thở. Cũng có những nghiên cứu cho thấy liên kết giữa việc tiếp xúc của trẻ với khói thuốc lá và khả năng học tập, triệu chứng tăng động giảm tập trung, hen suyễn, u lympho, bệnh bạch cầu và các bệnh dị ứng như viêm mũi, viêm da và dị ứng thực phẩm.

15,3 triệu người trưởng thành ở Việt Nam đang hút thuốc lá: Coi thường tính mạng của mình và người xung quanh?

Trả lời báo chí tại buổi lễ, PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, Giám đốc Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá cho biết: Thuốc lá là căn nguyên của 25 bệnh khác nhau, trong đó có trên 10 bệnh ung thư. Ngoài những ung thư do tác động trực tiếp của khói thuốc lá, nhiều nhất là ung thư phổi, thực quản, dạ dày, họng, hầu, miệng, khói thuốc lá còn là tác nhân gây ung thư tụy, thận, niệu quản, bàng quang, cổ tử cung... do khói thuốc là tác nhân hợp đồng với các yếu tố khác làm tăng nguy cơ ung thư. Trong khói thuốc lá có chứa hàng nghìn chất khác nhau, trong đó có 40 chất độc hại, 20 chất đặc biệt độc hại, ảnh hưởng đến hô hấp, làm chết lớp niêm mạc, hấp thụ vào máu hoặc hoàn tan vào nước bọt nuốt vào.

Mặc dù thuốc lá có quá nhiều nguy hại với sức khỏe nhưng hiện có 15,3 triệu người trưởng thành ở Việt Nam đang hút thuốc lá (trung bình 2 nam giới có một người hút thuốc lá), 2/3 phụ nữ và trẻ em thường xuyên hít phải khói thuốc lá tại nhà, 33 triệu người không hút thuốc thường xuyên hít phải khói thuốc tại nhà.

“Theo thống kê, có khoảng 41,2% nam giới trưởng thành, 1,6% nữ giới trưởng thành, 5,9% thiếu niên nam và 1,2% thiếu niên nữ hút thuốc lá hằng ngày. Các bệnh liên quan đến thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến hơn 40 nghìn người tử vong tại Việt Nam hằng năm, tương đương với khoảng 100 người chết/ngày. Trong đó, 22% ca tử vong ở nam giới và 9,5% ca tử vong ở nữ giới”- ông Khuê thông tin.

 

Phát biểu tại lễ phát động, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh giá cao sáng kiến này của Hội Phụ nữ Việt Nam và Bộ Y tế và khẳng định, mô hình này chỉ có thể có được khi mỗi gia đình và cộng đồng xã hội thực hiện trách nhiệm của mình nhằm ngăn chặn, đẩy lùi việc sản xuất, lưu hành và sử dụng thuốc lá. Đây cũng đồng thời là thông điệp hướng tới những giá trị sống tốt đẹp, tạo dựng môi trường sống yên ấm, trong lành, khỏe mạnh từ chính tổ ấm gia đình.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam kêu gọi mỗi phụ nữ: “Hãy lên tiếng để mình và trẻ em được sống trong môi trường không khói thuốc”, đồng thời kêu gọi toàn xã hội: “Hãy vì sức khoẻ của mỗi chúng ta, vì tương lai của thế hệ trẻ, nói không với thuốc lá hoặc từ bỏ thuốc lá nếu bạn đang sử dụng. Hãy chung tay cùng phụ nữ xây dựng Tổ ấm không khói thuốc”.

TS Tom Carroll-cố vấn cao cấp về chính sách và truyền thông từ tổ chức sức khỏe toàn cầu Vital Strategies đánh giá cao hoạt động này của Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam. Điều này mang lại lợi ích và sức khỏe cho người dân Việt Nam thông qua việc giảm gánh nặng về những bệnh không lây nhiễm, đa số có nguyên nhân xuất phát từ hút thuốc lá và hút thuốc thụ động. 95% bệnh nhân ung thư phổi và 75% bệnh nhân mắc phổi tắc nghẽn mãn tính có tiền sử hút thuốc lá.

 

Thái Bình

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm