Hơn 32 tỷ USD không phải là lá chuối

Suckhoedoisong.vn - Hai Phiếm nhăn nhó: - Tàu hỏa tốc độ cao là cần nên bộ GTVT muốn đầu tư Đường sắt Bắc - Nam với 58,7 tỷ USD cho tàu có tốc độ 350km/h. Trong khi Bộ KHĐT có báo cáo gửi Thủ tướng đề xuất chỉ nên ở tốc độ 200km/h với tốc độ 200km/h, tổng vốn đầu tư chỉ khoảng 26 tỷ USD.

- Nghĩa là giảm tới 32 tỷ USD so với đề xuất của Bộ GTVT?

- Chênh hơn 32 tỷ USD là một phần và quan trọng hơn là con tàu cao tốc đó có khách không khi kết thúc giai đoạn 1, xong đoạn Hà Nội - Vinh, Nha Trang - TPHCM vào năm 2032, năng lực khai thác 2 tuyến này đạt 364.000 hành khách/ngày. Trong khi dự báo số lượng hành khách trên 2 đoạn tuyến này vào năm 2035 chỉ đạt từ 55.000 - 58.000 hành khách/ngày (chỉ gần 16% công suất đầu tư).

- Rất lãng phí nếu hạch toán sai về lưu lượng hành khách khi những đoàn tàu chạy phăng phăng nhưng rỗng khách?

- Các cụ từ xưa đã bảo “Liệu cơm gắp mắm”. Dân ta đang đi tàu từ 70-80km/h mà giá giường nằm cũng gần bằng giá vé máy bay hạng bình dân, nếu đi tàu 200km/h mà tiết kiệm được hơn 32 tỷ USD là được rồi. Giá vé tàu 200km/h cũng rẻ hơn và khách sẽ đông hơn. Vé đắt, khách sẽ đi máy bay.

- Đúng thế, đi từ HN tới TP HCM có 10 tiếng là chấp nhận được còn muốn nhanh hơn thì đi máy bay. Mà 58,7 tỷ USD lớn gấp 50 lần tổng chi của ngân sách trung ương dành cho phát triển hạ tầng giao thông của một năm tài khóa đấy.

Hai Phiếm thở dài :

- 32 tỷ USD mà họ cứ coi như là lá chuối ấy nhỉ!

CẢ NGHĨ

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Hơn 32 tỷ USD không phải là lá chuối
  • trịnh công quỳnh (quynhdieptb@gmail.com)

    cần gì phải đầu tư chạy với tốc độ cao quá . vì đường sắt không những chỉ có đi và đến một mạch mà còn có ý nghĩa ngắm cảnh thiên nhiên , đô thị ở các vùng . mà cần nhất là không gây ách tắc và gây tai nạn với người tham gia giao thông đường bộ . và chất lượng phục vụ , chất lượng tàu vừa vận chuyển hành khách vừa du lịch và tiết kiệm ngân sách nhà nước

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT