DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hơn 2.000 trẻ em Bình Định được khám sàng lọc bệnh tim miễn phí
HH - 12:16 01/04/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong tổng số hơn 2.000 em nhỏ đến khám, các bác sĩ đã phát hiện gần 200 trường hợp bị bệnh tim bẩm sinh, trong đó có 75 trường hợp có chỉ định phẫu thuật và can thiệp...

 

MV Trái tim cho em (tác giả Lưu Hà An) với sự tham gia thể hiện của 100 nghệ sĩ do Đài THVN sản xuất. (Nguồn: Youtube)

Chương trình “Trái tim cho em” phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Đại học Y Hà Nội vừa tổ chức chương trình khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định.

Trong tổng số hơn 2.000 em nhỏ đến khám, các bác sĩ đã phát hiện gần 200 trường hợp bị bệnh tim bẩm sinh, trong đó có 75 trường hợp có chỉ định phẫu thuật và can thiệp, các bệnh nhân khác được chỉ định theo dõi, điều trị nội trú và tái khám định kỳ.  Tỉ lệ trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh trên số lượng trẻ đến khám tại Bình Định khá cao và có nhiều dạng bệnh phức tạp.

Đông đảo người dân đưa trẻ đi khám trong chương trình sàng lọc tim bẩm sinh có quy mô lớn đầu tiên tại tỉnh Bình Định.

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Trung tâm Tim mạch - bệnh viện Đại học Y Hà Nội - Trưởng đoàn khám sàng lọc cho biết: “Trong đợt khám sàng lọc này chúng tôi đã gặp những bệnh nhân bị bệnh tim bẩm sinh do không được phát hiện và điều trị kịp thời nên bệnh biến chứng nặng, tỉ lệ phẫu thuật thành công chỉ có 20%, có những cháu hoàn toàn không còn cơ hội cứu chữa. Đây là điều rất đáng tiếc vì một số dị tật tim bẩm sinh có thể phát hiện từ trong bào thai nếu người mẹ được thăm khám định kỳ khi mang thai, qua đó các bác sĩ sẽ có biện pháp can thiệp ngay khi trẻ sinh ra (trong vòng 7 ngày sau sinh), giúp các cháu khỏi bệnh và sống khỏe mạnh như các bạn bè cùng trang lứa” .

Bình Định là tỉnh ven biển miền Trung còn nhiều khó khăn, là địa bàn cư trú của khoảng 2,5 vạn người dân tộc thiểu số chủ yếu là người Bana, Chăm, Hre… Khoảng cách địa lý, ngôn ngữ, khó khăn về tài chính là rào cản lớn trong việc khám chữa bệnh cho trẻ, đặc biệt trẻ bị bệnh tim. Trong đợt khám sàng lọc này, chương trình đã ghi nhận việc nhiều trẻ bị bệnh không được phát hiện và điều trị kịp thời dẫn đến các biến chứng suy tim, tăng áp phổi nặng nếu không sớm phẫu thuật sẽ không còn cơ hội cứu chữa.

Đây là chương trình khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh quy mô lớn đầu tiên trên địa bàn toàn tỉnh Bình Định.

Được ra đời từ năm 2008, Chương trình “Trái tim cho em” do Tập đoàn viễn thông Quân đội (Viettel) và Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp đã thực hiện hỗ trợ phẫu thuật cho 2.900 bệnh nhân nghèo, tổ chức hơn 20 đợt khám sàng lọc ở các tỉnh, thành phố trên cả nước. Qua đó phát hiện và điều trị kịp thời cho nhiều trẻ nhỏ.

Trong năm 2016 chương trình “Trái tim cho em” sẽ tiếp tục đẩy mạng hoạt động khám sàng lọc để giúp phát hiện và chữa trị kịp thời cho các  bệnh nhi bị tim bẩm sinh nghèo trên khắp cả nước.

HH

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm