DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Hơn 1,8 tỷ đồng cho Dự án “Nâng cao năng lực sơ cấp cứu tại trường học và cộng đồng”
Lê Mai - 15:05 22/11/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhằm cung cấp kiến thức, kĩ năng phòng tránh tai nạn thương tích và sơ cấp cứu ban đầu cho học sinh và cộng đồng, Ngày 22/11, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức Lễ khởi động Dự án “Nâng cao năng lực sơ cấp cứu tại trường học và cộng đồng” tại trường Tiểu học Khương Mai, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

Với mục tiêu nâng cao năng lực sơ cấp cứu cho giáo viên, học sinh và cộng đồng nhằm giảm thiểu rủi ro tai nạn thương tích trong cộng đồng, đồng thời xây dựng và triển khai mô hình trang bị kiến thức và kỹ năng sơ cấp cứu trong trường học để có thể nhân rộng mô hình trong những năm sau, Dự án Nâng cao năng lực Sơ cấp cứu tại trường học và cộng đồng sẽ trực tiếp hỗ trợ hoạt động giáo dục, tập huấn về kỹ năng Sơ cấp cứu cho hơn 10.000 giáo viên,học sinh tại 20 trường học ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, đồng thời gián tiếp đem lại lợi ích bảo vệ sức khỏe cho hàng chục ngàn gia đình Việt. Thông qua các ngày Hội sơ cấp cứu, Dự án cũng sẽ giáo dục nhận thức cho hàng ngàn người dân tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh về lĩnh vực Sơ cấp cứu.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Quốc Hùng - Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết: Trong những năm qua, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã nhận được sự đồng hành, chung tay của cộng đồng trong một số các chương trình xã hội từ thiện, tuy nhiên đây là dự án đầu tiên phối hợp  trong lĩnh vực sơ cấp cứu. “Lứa tuổi học sinh là nhóm tuổi rất hiếu động và thường xuyên thích khám phá, chinh phục thử thách. Môi trường học tập luôn là môi trường an toàn đối với học sinh, tuy nhiên cũng không tránh khỏi những yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến nhiều loại hình tai nạn thương tích. Vì vậy dự án được triển khai với mục tiêu  nâng cao năng lực cho giáo viên, học sinh về kỹ năng sơ cấp cứu, nhằm phòng chống tai nạn thương tích trong trường học là hoàn toàn phù hợp, có ý nghĩa nhân văn, thiết thực, nhằm góp phần chăm sóc sức khỏe cho người dân nói chung, trẻ em nói riêng. Với thế mạnh và kinh nghiệm trong lĩnh vực sơ cấp cứu, Hội Chữ thập đỏ sẽ triển khai tốt các hoạt động của dự án, đạt mục tiêu đề ra”, ông Trần Quốc Hùng nhấn mạnh.

Ông Trần Quốc Hùng - Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát biểu tại buổi lễ.

Với tổng kinh phí hơn 1,8 tỷ đồng, Dự án  “Nâng cao năng lực sơ cấp cứu tại trường học và cộng đồng” được triển khai từ tháng 11/2018 - 6/2019 tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh, với mục tiêu trang bị kiến thức và kỹ năng sơ cấp cứu, nâng cao năng lực cho giáo viên, học sinh và cộng đồng nhằm phòng chống và giảm thiểu rủi ro do tai nạn thương tích; từ đó xây dựng và nhân rộng mô hình trang bị kiến thức và kỹ năng sơ cấp cứu trong trường học tại các thành phố lớn vào các năm tiếp theo.

Theo đó, hoạt động dự án tập trung vào việc: tập huấn nâng cao năng lực về sơ cấp cứu cho đội ngũ giáo viên nòng cốt và học sinh khối 4 và 5 của 20 trường tiểu học. Truyền thông nâng cao nhận thức về sự cần thiết của việc trang bị kiến thức và kỹ năng sơ cấp cứu cho cộng đồng, đặc biệt là trong trường học, nhằm phòng chống và giảm thiểu rủi ro do tai nạn thương tích gây ra.

Thông qua các hình thức truyền thông như: Tổ chức các cuộc thi sơ cấp cứu cho học sinh 20 trường, tổ chức Ngày hội sơ cấp cứu tại cộng đồng dân cư và tổ chức các hội thảo với sự tham dự của đại diện lãnh đạo ngành Giáo dục và Đào tạo, các ban, ngành, đoàn thể liên quan để giới thiệu và công bố kết quả thực hiện dự án, nhằm tạo tiền đề mở rộng việc dạy kiến thức về sơ cấp cứu cho giáo viên và học sinh trên diện rộng tại các thành phố lớn vào các năm tiếp theo; Thiết kế, chỉnh sửa và in ấn/sản xuất tài liệu và bộ công cụ truyền thông cũng như cung cấp tủ/túi sơ cấp cứu cho các trường tiểu học; Tiến hành điều tra kiến thức, thái độ thực hành về sơ cấp cứu (KAP) trước và sau can thiệp.

Các học sinh Trường Tiểu học Khương Mai tham gia thực hành một số kỹ thuật sơ cấp cứu.


Theo số liệu của Bộ Y tế, trung bình hằng năm Việt Nam có khoảng 900.000 trường hợp bị tai nạn thương tích, trên 34.000 người tử vong (tỷ lệ tử vong cao: 37,8%), chiếm khoảng 12% tổng số tử vong toàn quốc, trong đó nguyên nhân gây tử vong cao nhất là do tai nạn giao thông và đuối nước. Mỗi năm, trung bình tai nạn giao thông cướp đi khoảng 10.000 sinh mạng và trên 30.000 người bị thương (trung bình mỗi ngày trên cả nước cướp đi 25 sinh mạng và 75 người bị thương tích cần được điều trị và có thể phải chăm sóc lâu dài - là gánh nặng khổng lồ mà hệ thống y tế cũng như các gia đình, cộng đồng và xã hội đang phải gánh chịu), tiếp đó là đuối nước với trên 3.000 người tử vong/năm (trẻ em và vị thành niên dưới 19 tuổi chiếm trên 50%.).

Như vậy, tai nạn giao thông và đuối nước trung bình hàng năm cướp đi trên 13.000 người, bằng số người chết và mất tích do thiên tai trong suốt 20 năm cộng dồn. Quan trọng hơn, TNGT và đuối nước là các tai nạn có thể phòng tránh được, phụ thuộc chủ yếu vào ý thức của người dân; trong khi đó, thiên tai khó phòng tránh hơn. Đặc biệt là tình hình giao thông ở nước ta ngày càng diễn biến phức tạp khi số lượng phương tiện giao thông ngày càng tăng một cách chóng mặt, tình trạng đuối nước cũng chưa có xu hướng thuyên giảm. TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, là 2 thành phố nằm trong số 10 địa phương có tổng số tử vong do TNGT cao nhất cả nước.

Lê Mai

Tin liên quan
Túi thuốc sơ cấp cứu cần mang theo khi đi du lịch kỳ nghỉ lễ
SKĐS - Nghỉ Lễ 2/9 các bạn cùng gia đình có thể sẽ đi du lịch xa đâu đó. Đây là khoảng thời gian tuyệt vời để bạn cùng gia đình và bạn bè tận hưởng những phút giây vui vẻ bên nhau. Để có được một chuyến đi hoàn hảo, thuốc là thứ không thể thiếu khi cần và rất đáng được chú trọng.
Sơ cấp cứu nạn nhân đúng và kịp thời, giảm tử vong
SKĐS - Sáng 25/8, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia (UBATGTQG), Bộ Công an và các đơn vị liên quan tổ chức Hội thảo chuyên đề “Ứng phó cấp cứu sau tai nạn giao thông - Vai trò cấp cứu ban đầu”.
Thầy thuốc trẻ Việt khám chữa bệnh và đào tạo sơ cấp cứu nhi khoa tại Lào
SKĐS - 40 thầy thuốc trẻ và đoàn viên thanh niên Hà Nội vừa hoàn thành chuyến thăm hữu nghị, khám chữa bệnh tình nguyện và đào tạo sơ cấp cứu nhi khoa tại nước bạn Lào.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm