DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Hơn 14.000 điện thoại bị theo dõi - Bạn có là nạn nhân?
02:08 25/06/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đoàn Thanh tra liên ngành gồm Thanh tra Sở Thông tin - Truyền thông (TT&TT) TP. Hà Nội, Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - PC50 (Công an TP. Hà Nội)

Đoàn Thanh tra liên ngành gồm Thanh tra Sở Thông tin - Truyền thông (TT&TT) TP. Hà Nội, Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - PC50 (Công an TP. Hà Nội) qua quá trình điều tra thu thập thông tin chứng cứ đã kiểm tra và phát hiện Công ty TNHH Công nghệ Việt Hồng có trụ sở tại tầng 4 Toà nhà số 110 phố Tô Vĩnh Diện, Thanh Xuân, Hà Nội đã tạo ra và kinh doanh phần mềm Ptracker để truy cập bất hợp pháp vào điện thoại của người dùng, chiếm quyền điều khiển, lấy cắp thông tin. Theo cơ quan chức năng, trên 14.140 tài khoản có thể là nạn nhân của công ty này.

Thu lợi bất chính gần 1 tỷ đồng

Để cài đặt phần mềm này, khách hàng phải nộp tiền cho Công ty TNHH Công nghệ Việt Hồng để được cấp tài khoản. Với mức giá 400.000 đồng/tháng (hoặc 900.000 đồng/3 tháng) cho công ty thông qua tài khoản ngân hàng để được xem những thông tin mà mình muốn theo dõi bất kỳ đâu, bất cứ lúc nào chỉ bằng một cú pháp tin nhắn để yêu cầu. Nếu chủ thuê bao điện thoại vào vùng không có sóng điện thoại hoặc không vào mạng bằng 3G, người theo dõi sẽ điều khiển từ xa để bật 3G của nạn nhân lên để phần mềm gửi báo cáo các hoạt động của chủ thuê bao về tài khoản của người theo dõi tại máy chủ công ty. Để tổ chức bán dịch vụ, Công ty có tổ chức một hệ thống đại lý, miền Bắc có 09 đại lý; miền Nam có 04 đại lý.

Việc bảo mật thông tin của điện thoại hiện nay có rất nhiều kẽ hở (ảnh mang tính minh họa).

Việc bảo mật thông tin của điện thoại hiện nay có rất nhiều kẽ hở (ảnh mang tính minh họa).

Cũng theo kết luận thanh tra, đã có đến 670 khách hàng đang sử dụng phần mềm này và số lượng tài khoản đã từng cài phần mềm lên đến trên 14.140 tài khoản, tương đương với 14.140 điện thoại đang bị theo dõi. Trong đó, số lượng tài khoản chưa bị xóa dữ liệu thông tin riêng là 7.447. Theo kết quả xác minh của đoàn thanh tra tại VNPT ePay và một số ngân hàng, số tiền thu lợi bất chính từ hoạt động này là khoảng trên 900 triệu đồng trong khoảng thời gian từ tháng 9/2013 đến nay.

Trao đổi với phóng viên báo SK&ĐS, ông Nguyễn Văn Minh - Chánh Thanh tra Sở TT&TT Hà Nội cho biết: Trong quá trình thanh tra, đã phát hiện 01 hành vi vi phạm đối với việc triển khai kinh doanh phần mềm Ptracker và 05 hành vi vi phạm đối với triển khai kinh doanh phần mềm PtrackerERP của công ty. Việc Công ty TNHH Công nghệ Việt Hồng lập trình, cài đặt và phát tán phần mềm Ptracker để thực hiện thu thập thông tin riêng của người sử dụng điện thoại và lưu giữ tại máy chủ đã vi phạm Khoản 2 Điều 71 và Khoản 4 Điều 71 Luật Công nghệ thông tin về việc ngăn chặn khả năng của người sử dụng xóa bỏ hoặc hạn chế sử dụng những phần mềm không cần thiết. Hành vi chiếm đoạt quyền điều khiển thiết bị số vi phạm Khoản 5 Điều 71 Luật Công nghệ thông tin; hành vi làm mất an toàn, bí mật thông tin của người sử dụng điện thoại vi phạm Điểm đ Khoản 2 Điều 72 Luật Công nghệ thông tin. Ngoài ra, cũng theo kết luận thanh tra, việc Công ty Việt Hồng quảng cáo trên trang web dịch vụ “theo dõi đối tượng” là dịch vụ cấm kinh doanh vi phạm Khoản 1 Điều 8 Luật Quảng cáo. Vụ việc hiện đã được chuyển sang cơ quan điều tra để xem xét xử lý hình sự.

Xử lý ra sao?

Theo luật sư Phạm Huy Tuyến - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội, hành vi của Công ty Việt Hồng là có tổ chức và có thể gây hậu quả nghiệm trọng. Việc xử lý hành chính cho các hành vi này sẽ được thực hiện theo Nghị định 174/2013. Theo đó, quy định phạt tiền từ 30 - 40 triệu đồng đối với hành vi tạo ra và cài đặt chương trình virut máy tính hoặc phần mềm gây hại hoặc đoạn mã gây hại để thực hiện một trong những hành vi quy định tại Điều 71 của Luật Công nghệ thông tin. Nghị định này cũng quy định phạt tiền từ 40 - 50 triệu đồng đối với hành vi phát tán chương trình virut máy tính hoặc phần mềm gây hại hoặc đoạn mã gây hại để thực hiện một trong những hành vi quy định tại Điều 71 của Luật Công nghệ thông tin...

Nếu các cá nhân này đã từng bị xử phạt hành chính về những hành vi nói trên thì họ đã có dấu hiệu vi phạm Khoản 1 Điều 125 Bộ luật Hình sự. Cụ thể, người nào chiếm đoạt thư, điện báo, telex, fax hoặc các văn bản khác được truyền đưa bằng phương tiện viễn thông và máy tính hoặc có hành vi trái pháp luật xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín của người khác đã bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 1 - 5 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm.

Nếu các cá nhân này thực hiện hành vi nói trên có tổ chức, gây hậu quả nghiêm trọng thì họ sẽ bị xử lý theo Khoản 2 điều luật trên. Khi đó, người vi phạm sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ từ 1 - 2 năm hoặc bị phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Cũng liên quan đến vấn đề trên, ông Nguyễn Văn Minh - Chánh Thanh tra Sở TT&TT Hà Nội cho biết, sẽ báo cáo với UBND TP. Hà Nội, Bộ TT&TT xin ý kiến và phối hợp với cơ quan chuyên ngành tổ chức thanh tra trên diện rộng nhằm phát hiện và xử lý đối với các tổ chức cá nhân có sai phạm, một mặt lấy lại lòng tin cho người dân tránh gây hoang mang như thời gian qua. Theo đó, Thanh tra Sở đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc đến Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP. Hà Nội để tiếp tục điều tra làm rõ hành vi vi phạm của Công ty TNHH Công nghệ Việt Hồng.    

 Trần Lâm

 

Tin liên quan
Cách nhận biết điện thoại có biểu hiện bị nghe lén
Một số mẹo để người dùng điện thoại có thể nảy sinh những nghi ngờ điện thoại của mình đang bị nghe lén​.
Những góc khuất của vụ nghe lén 14.000 điện thoại
Vụ việc Công ty TNHH Việt Hồng bị phát hiện kinh doanh phần mềm theo dõi smartphone trái phép Ptracker để chiếm quyền, nghe lén, theo dõi người dùng
Lộ người cài phần mềm nghe lén giá 3.000 đồng
Tám chào hàng gói sản phẩm 90.000 đồng sử dụng trong một tháng, có thể lấy được tin nhắn, nghe lén cuộc gọi, định vị GPS, viber, lịch sử web…
14.000 điện thoại bị nghe lén: Công an Hà Nội nói gì?
Công an Hà Nội đã chính thức lên tiếng về vụ hơn 14.000 điện thoại bị nghe lén ở Việt Nam.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm