Hơn 10.000 người Phần Lan kiến nghị trưng cầu dân ý về tư cách thành viên EU

Hơn 10.000 người tại Phần Lan đã ký đơn kiến nghị tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về tư cách thành viên của nước này trong Liên minh châu Âu, báo chí Phần Lan đưa tin.

Quốc kỳ Phần Lan tung bay tại thủ đô Helsinki (Ảnh: Flickr)

Được tổ chức thanh niên thuộc đảng Finns khởi xướng, đơn kiến nghị cho tới nay đã thu hút 10.000 người ký kết, tương đương 1/5 số người ký tên cần thiết để được quốc hội xem xét, hãng truyền thông Yle đưa tin.

Ông Sebastian Tynkkynen, chủ tịch tổ chức thanh niên của đảng Finns, cho hay Liên minh châu Âu đã gây hỗn loạn tại châu Âu, nhấn mạnh rằng Phần Lan cần một cuộc trưng cầu dân ý kiểu Brexit ở Anh để độc lập.

Khoảng 3.500 người đã ký vào đơn kiến nghị trên hôm 25/6, ngay sau khi kết của cuộc trưng cầu dân ý tại Anh được công bố.

Chính trị gia Tynkkynen đề xuất Phần Lan tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về tư cách thành viên trong khối EU vào tháng 12/2017.

Một sáng kiến tương tự trước đó đã được khởi xướng tại Phần Lan vào năm 2013. Đơn kiến nghị đã thu hút khoảng 30.000 chữ ký, thấp hơn so với con số ít nhất 50.000 chữ ký để được quốc hội xem xét.

Anh đã tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 23/6 để quyết định về việc đi hay ở lại EU. Theo các kết quả cuối cùng, 51,9% cử tri Anh đã bỏ phiếu ủng hộ rời EU (Brexit), so với 48,1% cử tri phản đối.

Hồi tháng 4 năm nay, quốc hội Phần Lan đã tranh luận về việc liệu nước này có nên rời khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) hay không. Cuộc tranh luận diễn ra sau một đơn kiến nghị kêu gọi nước này tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc từ bỏ Eurozone thu hút trên 50.000 chữ ký.

(Theo Dân Trí)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA