Philippines:

Hơn 10.000 người chết vì bão Haiyan

Siêu bão Haiyan đã tàn phá Philippines trước khi đổ bộ vào Việt Nam. Haiyan được gọi là “quái vật” với những cơn gió đạt tốc độ lớn nhất trong lịch sử, giật 360km/h trong khi cơn bão lớn nhất trước đó trong lịch sử có gió giật chừng 305km/h.
Siêu bão Haiyan đã tàn phá Philippines trước khi đổ bộ vào Việt Nam. Haiyan được gọi là “quái vật” với những cơn gió đạt tốc độ lớn nhất trong lịch sử, giật 360km/h trong khi cơn bão lớn nhất trước đó trong lịch sử có gió giật chừng 305km/h. Theo các chuyên gia khí tượng, đây là cơn bão “lớn nhất, mạnh nhất, chết chóc và kinh hoàng nhất trong lịch sử ”. 70-80% khu vực trong đường bão đi qua ở Philippines đã bị phá hủy hoàn toàn.
Hơn 10.000 người chết vì bão Haiyan 1
 Chính phủ Philippines ước tính có khoảng 4,3 triệ u người bị ảnh hưởng trên khắp 36 tỉnh và những đánh giá sơ bộ cho thấy hàng nghìn nhà cửa đã bị phá hủy, đường sá bị phong tỏa và người dân cần lương thực, nước uống, lều bạt và điện.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Ban Ki-moon đã “rất đau buồn trước sự mất mát lớn về sinh mạng” cũng như mức độ tàn phá mà trận siêu bão Haiyan trên gây ra. LHQ luôn sẵn sàng huy động mọi sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế để đáp ứng nhu cầu của người dân Philippines. UNICEF - một cơ quan thuộc LHQ đã chuẩn bị 60 tấn thiết bị y tế, thuốc men và lều bạt từ căn cứ ở Copenhagen và sẽ chuyển đến Philippines vào ngày 12/11. New Zealand và Australia ngày 10/11 đã gửi khoản viện trợ trị giá 490.000 USD cho những nỗ lực cứu trợ ở Philippines, đồng thời tuyên bố có thể hỗ trợ thêm (ảnh 1). Cơn bão khủng khiếp Haiyan có chiều dài tới 600km và tốc độ di chuyển lên tới 350km/h khiến hơn 10.000 người chết tại Philippines, phá hủy 80% thị trấn Tacloban, vốn chỉ có 200.000 dân (ảnh 2).

Hơn 10.000 người chết vì bão Haiyan 2

Sebastian Rhodes Stampa, người đứng đầu một nhóm chuyên gia LHQ hỗ trợ Philippines khắc phục hậu quả sau bão Hayan cho biết: “Lần cuối cùng tôi chứng kiến cảnh tượng tàn phá tang thương đến mức nà y là sau trận sóng thần lịch sử ở Ấn Độ Dương (năm 2004). Ôtô bị lốc cuốn bay như chim và đường phố phủ đầy các mảnh vụn. Sức tàn phá của cơn bão quả thực vô cùng khủng khiếp” (ảnh 3).

Hơn 10.000 người chết vì bão Haiyan 3
Không một căn nhà nào tại Tacloban, nơi có khoảng 200.000 người sinh sống còn nguyên vẹn sau khi siêu bão quét qua đây. Toàn bộ đường sá đã bị hư hỏng nặng, tất cả các phương tiện liên lạc đều không còn sử dụng được, ngoại trừ điện thoại vệ tinh, thức ăn và nước uống trở nên khan hiếm và đã có báo cáo về tình trạng hôi của. Những người sống sót phải đi bộ, đôi khi hàng tiế ng đồng hồ để đến các trạm cứu trợ thiên tai tại sân bay Tacloban. Anh Marvin Isanan cho biết, 3 đứa con gái gồm 8, 13 và 15 tuổi đã bị nước lũ cuốn trôi khi đang trong vòng tay của mình. Anh và vợ vừa tìm thấy xác của hai đứa con nhỏ, còn cô con gái đầu vẫn mất tích (ảnh 4). Nỗ lực cứu trợ đang như muối bỏ biển trước nhu cầu của người dân Philippines.
 
Hơn 10.000 người chết vì bão Haiyan 4
Sân bay Tacloban chưa sẵn sàng để các máy bay chở hàng viện trợ hạ cánh. Cây cối và những đống đổ nát đã làm nghẽn các con đường dẫn đến phi trường, gây khó khăn cho các hoạt động cứu trợ. Người dân đứng xếp thành hàng dài tại sân bay để chờ được phát thực phẩm. Tuy nhiên, số lượng thực phẩm đang có tại sân bay hiện không đủ đáp ứng được nhu cầu quá lớn của người dân. Một số người dân đã phải lục thùng rác và đống đổ nát trên đường phố để tìm nước và thức ăn trong khi nước lũ vẫn ngập tới lưng (ảnh 5).
Hơn 10.000 người chết vì bão Haiyan 5
 
Hơn 10.000 người chết vì bão Haiyan 6

BQT (Theo CNN, Huffi ngtonpost)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Hơn 10.000 người chết vì bão Haiyan

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT