Hơn 1.000 đại biểu đi bộ vì môi trường không khói thuốc

Suckhoedoisong.vn - Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Hòa... cùng hơn 1.000 đại biểu đã tham gia đi bộ hưởng ứng Ngày Thế giới không khói thuốc lá

Sáng 31/5, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Hòa... cùng hơn 1.000 đại biểu đã tham gia đi bộ hưởng ứng Ngày Thế giới không khói thuốc lá. Chương trình do Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá- Bộ Y tế và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Hòa phát biểu khai mạc lễ mít tinh
Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Hòa phát biểu khai mạc lễ mít tinh

 

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Hòa, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cho biết, với 15 triệu người hút, Việt Nam đứng thứ 3 ở khu vực châu Á và thứ 15 thế giới về số người hút thuốc lá. Số người thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc lá thụ động rất cao, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em.

Cụ thể, 67% người hút thuốc lá thụ động tại nhà, trong đó tỷ lệ này ở phụ nữ là 70% và trẻ em là 50%; gần 50% hút thuốc lá thụ động tại nơi làm việc. Nhiều người chưa nhận thức hết được tác hại của thuốc lá đến sức khỏe.

 

 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại lễ mít tinh
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại lễ mít tinh

 

Nhấn mạnh tác hại nặng về của thuốc lá đến sức khỏe, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến dẫn chứng; 90% bệnh nhân mắc bệnh ung thư phổi, 75% bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là do sử dụng thuốc lá. Gần một nửa nam giới trong độ tuổi trưởng thành hút thuốc lá.

Sau 10 năm thực hiện Công ước khung về kiểm soát thuốc lá, tỷ lệ hút thuốc lá trong nam giới giảm được 9%. Nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá được nâng lên, có 95% người trưởng thành tin rằng hút thuốc lá gây bệnh tật, 87% tin rằng người hút thuốc thụ động cũng mắc các bệnh giống như người hút thuốc.

 

Phó Thủ tưởng Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ mít tinh
Phó Thủ tưởng Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ mít tinh

 

Dù vậy, Bộ trưởng cũng thừa nhận những khó khăn trong công tác phòng chống tác hại thuốc lá hiện nay là tỷ lệ người hút thuốc lá trong nam giới còn rất cao; ý thức tuân thủ quy định cấm hút thuốc lá vẫn còn yếu kém; quảng cáo, tiếp thị sản phẩm thuốc lá còn diễn ra khá phổ biến. Vì thế, Bộ trưởng đề nghị các Bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của các cơ quan, đơn vị; tăng cường thanh kiểm tra việc tuân thủ quy định cấm hút thuốc tại các địa điểm công cộng.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các Bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các tỉnh thành phố tiếp tục chỉ đạo thực thi nghiêm Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; đưa nội dung Phòng, chống tác hại thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hằng năm, đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của các cơ quan, đơn vị; Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc tuân thủ quy định cấm hút thuốc tại các địa điểm công cộng theo quy định của Luật

Các đại biểu tham dự lễ mit tinh hưởng ứng Ngày thế giới không khói thuốc

Các đại biểu tham dự lễ mit tinh hưởng ứng Ngày thế giới không khói thuốc

Phát biểu tại buổi lễ mitting sáng 31/5, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ băn khoăn khi đội văn nghệ biểu diễn, người lên phát biểu đều nữ giới. Phải chăng nam giới không dám cam kết với phụ nữ? Phải chăng phụ nữ không có ai biết hút thuốc lá? Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh 2 câu hỏi này và kêu gọi: “Tất cả những ai coi mình là nam giới, kể cả thanh niên, sinh viên, lực lượng công an có mặt ở đây hôm nay cùng giành 30s suy nghĩ về việc không hút thuốc”.

Ngay sau lễ mitting Hưởng ứng sự kiện Ngày thế giới không hút thuốc lá 31/5, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam... cùng hơn 1.000 đại biểu tham gia lễ mitting đã cùng đi bộ vì môi trường không khói thuốc.

 

Theo bà Sandra Mullin, Phó Chủ tịch Quỹ Lá phổi Thế giới; tỷ lệ hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ra tỷ lệ tử vong cao cho cả người hút thuốc và người hút thuốc thụ động ở Việt Nam. Tại Việt Nam, hiện có hơn 41% nam giới hút thuốc lá hàng ngày, trong khi đó tỷ lệ nữ giới không hút thuốc là hơn 91%. Phụ nữ và trẻ em là những nạn nhân chính do hút thuốc thụ động gây ra”,

“Tác hại của thuốc lá đã gây ra tổn thất rất lớn cho sức khỏe và kinh tế của người dân Việt Nam. Chúng tôi vô cùng khuyến khích người dân Việt Nam cùng nhau ủng hộ cho chiến dịch giảm tác hại do hút thuốc lá thụ động gây ra và rất mong được thấy những thành quả tốt đẹp của sự kiện này trong thời gian tới”, bà Sandra Mullin nói.

Thái Bình

 

 

 

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT