DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hôm nay, Bộ Y tế công bố kết quả lựa chọn nhà thầu mua thuốc đấu thầu tập trung quốc gia
Thái Bình - 07:01 11/12/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hôm nay (ngày 11/12), Bộ Y tế tổ chức công bố kết quả lựa chọn nhà thầu mua thuốc thuộc danh mục đấu thầu thuốc lần đầu tiên được thực hiện theo hình thức tập trung. Theo đánh giá ban đầu của các chuyên gia, việc đấu thầu thuốc tập trung cấp quốc gia giúp lựa chọn ra các sản phẩm thuốc có chất lượng tốt, tiết kiệm chi ngân sách đồng thời đem lại sự minh bạch và đảm bảo tính khách quan trong quá trình đấu thầu.

 

 

Theo ông Nguyễn Trí Dũng- Giám đốc, Trung tâm mua sắm tập trung thuốc quốc gia (MSTTTQG), đầu tháng 8/2017, Trung tâm MSTTTQG đã mở hồ sơ đề xuất kỹ thuật của các nhà thầu tham dự 5 gói thầu của gói thầu thuộc danh mục đấu thầu tập trung cấp quốc gia. Đây là gói thầu mua sắm tập trung đầu tiên của Bộ Y tế được mở thầu sau khi Trung tâm MSTTTQG đi vào hoạt động cách đây ít lâu.

Buổi mở thầu lần đầu tiên của Trung tâm MSTTTQG có cả sự tham gia của đại diện A83 Bộ Công an, Thanh tra Bộ Y tế, Vụ Kế hoạch tài chính - Bộ Y tế

Các gói thầu thuộc danh mục đấu thầu tập trung cấp quốc gia lần này gồm 5 gói thầu, trong đó gói thầu 1: Mua biệt dược gốc hoặc tương đương điều trị; Gói thầu 2: Mua thuốc thuộc danh mục đấu thầu tập trung cho các tỉnh miền Bắc; Gói thầu 3: Mua thuốc thuộc danh mục đấu thầu tập trung cho các tỉnh vùng trung du và miền núi phía Bắc; Gói thầu 4: Mua thuốc thuộc danh mục đấu thầu tập trung cho các tỉnh miền Trung và khu vực Tây Nguyên; Gói thầu 5: Mua thuốc thuộc danh mục đấu thầu tập trung cho các tỉnh miền Nam.

Trong quá trình phát hành hồ sơ mời thầu có 32 công ty tham gia mua hồ sơ mời thầu cho 5 gói. Tính đến thời điểm đóng thầu (9h30 ngày 2/8/2017) đã có 26 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu với 82 hồ sơ dự thầu nộp đúng thời gian và địa điểm thuộc 5 gói thầu trên. Ngày 25/8 vừa qua Trung tâm MSTTTQG đã xét về giá cho gói thầu được đấu thầu tập trung lần đầu tiên. Dự kiến kết quả trúng thầu này sẽ được Bộ Y tế sớm công bố.

Trao đổi với phóng viên báo Sức khỏe&Đời sống, ông Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc Trung tâm MSTTTQG cho biết, gói thầu mua sắm lần đầu này gồm 22 loại thuốc (5 biệt dược và 17 thuốc generic) thuộc 5 hoạt chất điều trị. Đây là các loại thuốc được sử dụng thường xuyên, với số lượng lớn. Số lượng thuốc đã được tổng hợp từ nhu cầu điều trị của tất cả các tỉnh, thành và các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế cũng như y tế các bộ, ngành.

Ông Dũng cũng cho biết thêm, việc thực hiện đấu thầu thuốc quốc gia đòi hỏi nhà thầu cung cấp thuốc phải đáp ứng đủ năng lực kinh nghiệm, kỹ thuật, tài chính. Điểm kỹ thuật đánh giá trên thang điểm 100 (70% chất lượng; 30% đóng gói, bảo quản, giao hàng). Thuốc đạt điểm kỹ thuật 80/100 mới được bước vào vòng đánh giá tài chính tiếp theo. Nhà thầu có điểm tổng hợp cao nhất (kỹ thuật và giá) sẽ được đánh giá lựa chọn trúng thầu, trong đó, yếu tố giá chiếm tỉ lệ 70%, kỹ thuật chiếm 30%.

Gói thầu tập trung đầu tiên kể trên có giá trị trong vòng 2 năm (từ ngày 1/1/2018 đến hết năm 2019), nhưng ngay sau khi công bố chính thức, các bệnh viện có thể áp dụng ngay giá trúng thầu mới, bằng cách Trung tâm MSTTTQG ký hợp đồng với nhà thầu và bệnh viện gọi hàng, thanh toán tiền trên cơ sở giá trúng thầu.

Quang cảnh buổi mở thầu mua sắm thuốc tập trung quốc gia lần đầu tiên tại Bộ Y tế

Là đơn vị thực hiện, ông Nguyễn Trí Dũng cho biết, trong quá trình triển khai, Bộ Y tế sẽ theo dõi sát sao, chỉ đạo trực tiếp, điều chuyển hài hòa giữa các đơn vị cung ứng và sử dụng. Đồng thời Bộ Y tế sẽ tiếp tục mở rộng danh mục thuốc, tập trung vào các nhóm thuốc trị bệnh không lây nhiễm, tần suất cơ sở y tế sử dụng nhiều, có chi phí cao. Với mục tiêu giảm giá thuốc đấu thầu khoảng 10-15% theo chỉ đạo của Chính phủ. Việc mở rộng danh mục này sẽ theo lộ trình để đảm bảo ổn định trong cung ứng và khám chữa bệnh cho nhân dân.

Danh mục thuốc đấu thầu tập trung lần này được ban hành dựa trên cơ sở đề xuất của Hội đồng tư vấn quốc gia về đấu thầu thuốc với các tiêu chí như: có tỉ trọng sử dụng lớn về giá trị và số lượng tại các cơ sở y tế, thuốc nhiều số đăng ký lưu hành tại Việt Nam theo dạng bào chế, nhà sản xuất; thuốc điều trị các bệnh không lây nhiễm như tim mạch, ung thư, tiểu đường...

Theo ông Đỗ Văn Đông- Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, vì quy mô gói thầu lớn nên sẽ giảm được giá thuốc trúng thầu; giảm đầu mối tổ chức, số lượng người tham gia, thời gian… Sau khi trúng thầu, Trung tâm có thể ký hợp đồng đặt hàng trước mua thêm 120-130% so với gói thầu. Doanh nghiệp cũng phải cam kết có thể cung cấp hơn 30% so với gói thầu để tránh tình trạng thiếu thuốc.

Trên thực tế, thời gian qua, việc xác định nhu cầu thuốc của các cơ sở khám chữa bệnh khó sát với tình hình thực tế do nhu cầu biến động. Chính vì vậy, bước đầu, Bộ Y tế tính toán chỉ đấu thầu tập trung cấp quốc gia 5 hoạt chất theo quy định của Thông tư 09. Trường hợp xảy ra tình trạng thiếu do cơ sở y tế lập kế hoạch chưa sát thực tế thì có thể mua bổ sung thêm theo quy định của luật đấu thầu không vượt quá 120%.

Trên cơ sở đấu thầu 5 hoạt chất này, Bộ Y tế sẽ tiếp tục đề xuất mở rộng danh mục. Với các thuốc khác ngoài danh mục này, hiện nay, các địa phương, các cơ sở y tế vẫn thực hiện theo quy định hiện hành. Mục tiêu của đấu thầu là chọn 22 thuốc có chất lượng và giảm giá cho người dân. Thông qua đó, giảm bớt gánh nặng ngân sách cho cơ quan bảo hiểm xã hội, đồng thời hỗ trợ chi phí điều trị cho bệnh nhân ung thư.

Thái Bình

Tin liên quan
Tiết kiệm tiền tỷ nhờ đấu thầu thuốc theo Thông tư 01
Theo ông Vũ Xuân Hiển- trưởng ban Dược và vật tư y tế của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, việc triển khai đấu thầu thuốc theo Thông tư liên tịch số 01/2012/TTLT-BYT-BTC, giá thuốc đấu thầu vào các BV đã giảm theo chiều hướng tích cực…
Đấu thầu thuốc tập trung: Giá thuốc giảm, người bệnh đỡ khó khăn
SKĐS - Giá thuốc chữa bệnh đã và đang là vấn đề quan tâm lớn của toàn xã hội, nhất là trong bối cảnh có những vụ án kinh tế liên quan đến nhập khẩu thuốc chữa bệnh vào nước ta. Việc đấu thầu thuốc tập trung sẽ góp phần làm giảm giá thành của thuốc, giúp người bệnh vơi bớt khó khăn trong việc mua thuốc là một việc làm đầy ý nghĩa của ngành dược nước ta hiện nay.
Đấu thầu thuốc tập trung quốc gia lần đầu tiên được thực hiện như thế nào?
SKĐS - Mới đây, lần đầu tiên Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia (MSTTTQG), Bộ Y tế đã mở hồ sơ đề xuất kỹ thuật của các nhà thầu tham dự 5 gói thầu của gói thầu thuộc danh mục đấu thầu tập trung cấp quốc gia.
Đấu thầu thuốc quốc gia: Lựa chọn thuốc có chất lượng và giảm giá thành
SKĐS - Trong lần thí điểm đấu thầu tập trung cấp quốc gia đầu tiên, Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc quốc gia đã đưa ra danh mục 5 thuốc biệt dược và 17 thuốc generic của 5 hoạt chất điều trị ung thư.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm