Hội Tim mạch học Việt Nam ra mắt trang web dành cho cán bộ y tế và bệnh nhân

Suckhoedoisong.vn - Ngày 03/05/2018, GS. TS. BS Đặng Vạn Phước, Phó Chủ tịch Hội Tim mạch học Việt Nam cho biết, trang tin điện tử www.01Minh.com là cổng thông tin điện tử dành cho cán bộ y tế và bệnh nhân, hướng đến sự tiến bộ và phát triển trên lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Hội Tim mạch học Việt Nam là đơn vị bảo trợ và chịu trách nhiệm nội dung cho trang web Đây là trang web cung cấp thêm thông tin chính thống cho cả hai đối tượng nhân viên y tế và bệnh nhân.

Qua đó góp phần giúp cho các bác sĩ không ngừng nâng cao kiến thức chuyên môn, cập nhật thông tin và những phương thức điều trị mới trên thế giới. Trang web cũng cố gắng cập nhật cả những công cụ trực tuyến, những chương trình đào tạo liên tục về bệnh lý tim mạch, đái tháo đường và bệnh lý tuyến giáp.

Hơn thế nữa, đây còn là nơi nâng cao nhận thức của người dân Việt Nam về bệnh lý tim mạch, đái tháo đường và bệnh lý tuyến giáp. Bên cạnh đó, trang web còn đồng hành với mọi người để góp phần phòng tránh các bệnh lý, xây dựng cuộc sống khỏe mạnh, vui tươi, và hạnh phúc.

 

Tỉ lệ đái tháo đường tăng nhanh gần gấp đôi trong vòng 10 năm qua

Tỉ lệ đái tháo đường tăng nhanh gần gấp đôi trong vòng 10 năm qua. Đây là nguyên nhân thứ 3 gây tử vong ở Việt Nam.

 

GS. Phước cho biết, bệnh nhân sẽ không cảm thấy đơn độc vì họ sẽ được tiếp cận một cộng đồng có cùng vấn đề như họ và biết rõ về tình trạng bệnh của họ bằng cách tìm hiểu về thông tin liên quan đến bệnh qua những ví dụ sinh động. Họ cũng có thể tự kiểm tra ban đầu về nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đái tháo đường, rối loạn chức năng tuyến giáp thông qua những câu hỏi đánh giá nguy cơ. Do đó họ có thể được “sẻ chia âu lo, vững tâm vui sống”.

Các bệnh không lây nhiễm trong đó có bệnh tim mạch, đái tháo đường, tuyến giáp… hiện đang ngày càng trẻ hóa tại Việt Nam. Theo đó, tỷ lệ tăng huyết áp (THA) ở những người từ 25 tuổi trở lên là 25,1%, nghĩa là cứ 4 người lớn trưởng thành thì có 1 người THA. Hiện nay Việt Nam có 14 triệu người THA.

Tỷ lệ hiện mắc đái tháo đường (ĐTĐ) ở người trưởng thành tại Việt Nam là 5,42% tương đương 5 triệu người mắc ĐTĐ theo thống kê của Bệnh viện Nội tiết TW. Tỉ lệ ĐTĐ tăng nhanh gần gấp đôi trong vòng 10 năm qua. Đây là nguyên nhân thứ 3 gây tử vong ở Việt Nam.

Ngoài ra, dù chưa có điều tra thống kê nhưng những năm gần đây bệnh lý tuyến giáp như bướu nhân, ung thư tuyến giáp, viêm tuyến giáp và Basedow đến khám và điều trị tại bệnh viện Nội tiết Trung Ương ngày càng tăng. Số lượng bệnh nhân phẫu thuật tuyến giáp (bướu nhân, ung thư tuyến giáp) tại bệnh viện có xu hướng tăng, hơn gấp đôi từ năm 2013 (3,481 bệnh nhân) đến 2016 (7,105 bệnh nhân). Chỉ mới 6 tháng đầu 2017 đã có 3,408 bệnh nhân.

 

Phòng ngừa sớm giảm tỷ lệ bệnh nhân cần phải điều trị chuyên sâu như can thiệp tim mạch

Phòng ngừa sớm sẽ giúp giảm tỷ lệ bệnh nhân cần phải điều trị chuyên sâu như can thiệp tim mạch

 

Mặc dù ngành y tế đã có nhiều cố gắng nhưng tỉ lệ mắc và tỉ lệ tử vong của các bệnh tim mạch, ĐTĐ, tuyến giáp vẫn còn cao. Cụ thể, khoảng 50% bệnh nhân THA không biết mình bị THA. Chỉ khoảng 30% những người THA được điều trị. Khoảng 10% bệnh nhân THA được điều trị đạt huyết áp mục tiêu.

Tỷ lệ người mắc ĐTĐ chưa được phát hiện năm 2012 là 63,6%. Tuổi mắc bệnh đang ngày càng trẻ hóa. Biến chứng của bệnh ĐTĐ đang ngày càng phức tạp, nặng nề và là nguyên nhân chính gây tử vong ở người bệnh ĐTĐ.

Hàng năm chỉ có khoảng 115,000 người được khám và chữa bệnh bướu cổ. Về bệnh suy tuyến giáp trạng,uớc tính số lượng bệnh nhân suy giáp chưa được chẩn đoán ở Việt Nam là 4.3 triệu người trong đó chỉ có 2.4% được điều trị.

An Quý

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com