DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hội thảo chuyên đề nhiễm trùng trong lọc màng bụng
Đức Thúy - 09:37 06/06/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chiều 5/6, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo chuyên đề về nhiễm trùng trong phương pháp lọc màng bụng ở những bệnh nhân điều trị suy thận mạn, với sự tham gia của các chuyên gia, bác sĩ và điều dưỡng chuyên ngành thận – tiết niệu đến từ nhiều bệnh trên địa bàn Hà Nội và phía Bắc.

Ở Việt Nam, lọc màng bụng không phải lạ kĩ thuật mới và đã được áp dụng từ lâu. Ưu điểm của phương pháp này so với chạy thận nhân tạo là đơn giản, dễ thực hiện và có thể áp dụng nhiều nơi, đặc biệt phù hợp với những người bệnh ở vùng miền núi, vùng sâu hay những người ở xa, không có điều kiện thường xuyên đến các trung tâm y tế.

Tuy nhiên, vấn đề nhiễm trùng màng bụng vẫn là thách thức lớn trong điều trị bằng phương pháp lọc màng bụng, và là nguyên nhân khiến bệnh nhân phải nhập viện, tổn thương màng bụng, mất catheter, thất bại kĩ thuật, thậm chí có nguy cơ tử vong. Đó là lý do buổi hội thảo hôm nay, các nhà chuyên môn đã tập trung vào các nội dung như Quản lý viêm phúc mạc (VPM) trong lọc màng bụng bằng tay, các báo cáo ca lâm sàng và thảo luận về vấn đề quản lý VPM dành cho bệnh nhân lọc màng bụng tại BV Nhi TW, BV E, BV Thanh Nhàn…

Các bác sĩ đang thảo luận chuyên đề tại Hội thảo.

TS.BS Nguyễn Vĩnh Hưng trình bày tại Hội thảo.

TS.BS Nguyễn Vĩnh Hưng, Trưởng khoa Thận Tiết niệu - BV E, cho biết: Biến chứng nhiễm trùng ở bệnh nhân lọc màng bụng chu kỳ là một trong những thách thức đối với những người làm công tác lâm sàng vì nó làm tăng nguy cơ bệnh lý mãn tính sau này cũng như biến chứng đi kèm nhiễm trùng. Và làm tăng chi phí điều trị, gánh nặng không chỉ với cộng đồng mà còn với gia đình và người bệnh. Tiếp theo, khi mang biến chứng nhiễm trùng thì người bệnh và thấy thuốc sẽ có “ái ngại” khi điều trị bằng phương pháp này. Bởi vậy, buổi hội thảo này đặc biệt có ý nghĩa, thông qua trao đổi, chúng tôi sẽ có thêm kinh nghiệm trong điều trị để áp dụng, mang lại lợi ích cho người bệnh.

Đức Thúy

Tin liên quan
Lọc màng bụng trong điều trị suy thận mạn
Suy thận là vấn đề ngày càng trở nên phổ biến, có tính toàn cầu không chỉ với người làm y tế mà còn với cộng đồng. Bệnh thận thường là nguyên phát hoặc xuất hiện thứ phát, trước đây là các bệnh do sỏi hay nhiễm khuẩn,
Lọc màng bụng có gây biến chứng?
Lọc màng bụng hay còn gọi là thẩm phân phúc mạc, là phương pháp lọc máu tại nhà cho những bệnh nhân suy thận mạn tính.
5 nguyên tắc dinh dưỡng người suy thận lọc máu cần biết
SKĐS - Để giúp làm giảm tần xuất và tăng hiệu quả của các biện pháp thay thế thận cũng như tránh các biến chứng nguy hiểm ở người suy thận giai đoạn cuối, người bệnh phải đặc biệt chú ý 5 nguyên tắc dinh dưỡng trong chế độ ăn uống.
Phòng tránh nguy cơ suy thận
SKĐS - Tôi mắc bệnh sỏi thận, đã uống nhiều loại thuốc Đông y nhưng chưa ra sỏi. Có người nói phải đi mổ để tránh suy thận. Vậy xin bác sĩ tư vấn nguyên nhân và cách phòng tránh suy thận.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm