Hội sách mùa thu 2016: Nối dài mạch nguồn văn hóa đọc

Suckhoedoisong.vn - Vài năm trở lại đây, dịp thu về, người dân tại Hà Nội lại được hòa vào không gian văn hóa đọc đặc sắc với sự kiện hội sách quy mô, hoành tráng. Tiếp nối mạch nguồn đã đạt được, từ 9 - 13/9 tại Công viên Thống Nhất, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội sách mùa thu 2016 với nhiều điểm nhấn, hứa hẹn sẽ góp phần tạo thói quen đọc sách, mua sách cho cộng đồng...

Không ngừng lan tỏa

Có thể nói, văn hóa đọc tại Hà Nội nói riêng và các địa phương ở nước ta nói chung đã, đang và ngày một khởi sắc. Không khó để nhận thấy tại nhiều sự kiện hội sách, ngày sách thời gian qua tại Hà Nội luôn thu hút đông đảo người dân ở mọi thành phần, lứa tuổi tham gia nhiệt tình. Cảnh người mua sách, đọc sách tại các hội sách đã không còn hiếm, để từ đó tạo nên một không khí rộn ràng, vui tươi và đem đến luồng sinh lực dồi dào để đưa nền văn hóa đọc nước ta bước lên một tầm cao mới.

Còn nhớ đầu năm nay, TP. Hà Nội lần đầu tiên tổ chức Phố Sách Xuân Bính Thân 2016 gần tượng đài Lý Thái Tổ, sự kiện này đã để lại những ấn tượng tốt đẹp, tạo ra nhiều giá trị về văn hóa đọc sách cũng như kích thích ngành xuất bản nước ta phát triển. Kết thúc sự kiện này, Ban Tổ chức cho biết doanh thu của Phố Sách Xuân Hà Nội đạt gần 5 tỷ đồng, doanh thu trung bình mỗi ngày đạt gần 1 tỷ đồng. Tổng số bản sách bán ra là gần 10.000 bản. Sự kiện này đã nhân rộng thêm không gian văn hóa đọc cho nhân dân Thủ đô và hướng tới xây dựng xã hội học tập, góp phần xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

van hoa docCác sự kiện về văn hóa đọc tại Hà Nội thời gian qua luôn thu hút đông đảo người tham gia.

Cũng tại Hà Nội, dịp tháng 4/2016 nhân kỷ niệm Ngày sách Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Ngày sách Việt Nam lần thứ 3, thu hút hàng vạn lượt người đổ về Công viên Thống Nhất, bất kể có thời điểm thời tiết không ủng hộ như có mưa lớn. Tuy nhiên, Ngày sách Việt Nam lần thứ 3 vẫn diễn ra rộn ràng, hàng vạn người đã đến sự kiện này để tìm mua sách, đọc sách tại chỗ. Đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, tổng doanh thu của các đơn vị tham gia sự kiện Ngày sách Việt Nam lần 3 đạt khoảng trên 10 tỷ đồng.

Tiếp lửa bằng Hội sách mùa Thu 2016

Từ những bước chuyển mạnh mẽ và tích cực về văn hóa đọc kể trên, Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp tục tổ chức Hội sách mùa thu 2016 tại Hà Nội từ 9 - 13/9. Theo Ban Tổ chức, sự kiện sách mùa thu năm nay tại Hà Nội sẽ có nhiều sự đổi mới để đáp ứng nhu cầu của độc giả ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là các bạn trẻ.

Điểm nhấn và hứa hẹn sẽ thu hút bạn đọc nhất tại Hội sách mùa thu 2016 chính là việc Ban Tổ chức sẽ mở khu “Sách online” chuyên giới thiệu sách điện tử, các sàn giao dịch sách trực tuyến của các đơn vị xuất bản, phát hành trên cả nước cũng như các đơn vị tham gia sự kiện. Tại khu vực này, Ban Tổ chức bố trí các điểm cài đặt miễn phí ứng dụng đọc sách điện tử, hỗ trợ cài đặt các kỹ thuật khác liên quan đến sách điện tử; các công nghệ mới trong việc xuất bản sách điện tử... Đây cũng là nỗ lực của Ban Tổ chức nói riêng và các đơn vị tham gia Hội sách mùa thu 2016 nói chung nhằm mục đích đưa sách điện tử tại nước ta phát triển hơn nữa so với tiềm năng sẵn có. Bởi thực tế cho thấy, ngoài sách in; sách điện tử ở nước ta hiện nay đang ngày càng được rất nhiều người sử dụng thông qua các thiết bị điện tử tiên tiến như điện thoại thông minh, máy tính bảng, laptop... để mua, đọc sách điện tử.

Bên cạnh khu “Sách online” là sẽ là khu “Sách mới”, các gian hàng sẽ giới thiệu không gian đọc sách hiện đại, ấn phẩm xuất bản mới nhất, các đầu sách bán chạy, nhiều xuất bản phẩm có chủ đề đa dạng, phong phú nhằm đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của nhiều đối tượng bạn đọc.

Một điểm cũng không thể thiếu trong Hội sách mùa thu tại Hà Nội, đó là hoạt động giao lưu, tọa đàm giữa các tác giả với công chúng. Năm nay, các chương trình giao lưu giữa độc giả với tác giả; hội thảo, tọa đàm về văn hóa, lịch sử; giới thiệu các di sản văn hóa phi vật thể nổi tiếng của Việt Nam đã được UNESCO công nhận cũng sẽ diễn ra liên tục trong khuôn khổ hội sách.

Với nhiều chương trình và hoạt động liên tục, Bộ Thông tin và Truyền thông tin tưởng rằng, Hội sách mùa thu 2016 sẽ tiếp tục xây dựng thói quen đọc sách, mua sách trong cộng đồng, góp phần xây dựng chuỗi hoạt động văn hóa gắn liền với sách, tăng cường sự gắn kết chặt chẽ giữa người đọc với sách.

Bài, ảnh: Hoa Quỳnh

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT