DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tự tắm lá, cúng bái chữa bệnh, một phụ nữ bị "lột da", bốc mùi hôi thối
Suckhoedoisong.vn - Bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh da bọng nước tự miễn đã điều trị nhưng không tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ mà tự tìm đến "thầy cúng" và tắm lá khiến bệnh ngày càng nghiêm trọng. Toàn thân bệnh nhân trợt da, bong tróc và bốc mùi hôi thối, người thân không dám lại gần.

Bị bệnh không chữa, lại tìm... "thầy cúng"

Thông tin từ BV Da liễu Trung ương cho biết, ngày 08/04/2019, BV tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nữ Triệu Thị Thắm, 30 tuổi, chẩn đoán mắc bệnh Pemphigus với tổn thương trợt da toàn thân, rỉ dịch, bốc mùi hôi.

Đây là một loại bệnh da bọng nước tự miễn, bệnh da mạn tính. Bệnh xuất hiện nhiều bọng nước dễ vỡ để lại vết trợt lâu lành ở da và niêm mạc. Ngoài ra, tình trạng trên diễn ra liên tục, từng đợt khiến bệnh nhân luôn có cảm giác đau rát, cơ thể suy sụp do chảy dịch, thiếu đạm.

Được biết trước đó, bệnh nhân đã được các bác sĩ BV Da liễu Trung ương điều trị ổn định. Tuy nhiên, bệnh nhân không tái khám theo hẹn của bác sĩ, bệnh nhân tự ý tắm lá và dùng các loại thảo dược ở nhà.

Khi tình trạng bệnh nặng lên, bệnh nhân và gia đình thay vì tìm đến cơ sở y tế để điều trị lại đi tìm đến “thầy cúng” gần nhà. Sau 1 tháng dùng hết số tiền lên đến hơn 30 triệu đồng làm lễ cúng, tổn thương da không được cải thiện mà dần nặng lên.

“Toàn thân tôi trợt da, bong tróc và bốc mùi hôi thối, con cái và chồng tôi cũng không dám lại gần” - bệnh nhân Thắm bùi ngùi kể lại quãng thời gian ấy.

Hình ảnh tổn thương của bệnh nhân khi vào viện ngày 08/04/2019.

Thoát khỏi tử thần và hồi phục

Bệnh nhân được tiếp nhận và điều trị tai khoa Bệnh da phụ nữ & trẻ em, BV Da liễu Trung ương từ ngày 08/04/2019. Ngoài tình trạng da trợt toàn thân, đỏ da, đóng vảy tiết mùi hôi, các bác sĩ cho biết, bệnh nhân còn được ghi nhận có tình trạng nhiễm khuẩn nghiêm trọng, rối loạn nước và điện giải, giảm Albumin máu, Protein máu.

Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh – Phó Trưởng khoa Bệnh da phụ nữ và trẻ em cho biết: Tình trạng bội nhiễm vi khuẩn và rối loạn dinh dưỡng, nước và điện giải của bệnh nhân đều là hậu quả của bệnh Pemphigus nặng không được điều trị đúng cách và kịp thời.

Bệnh nhân Thắm là người dân tộc Tày, điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, tất cả số tiền dành dụm được đều đã chi trả cho "thầy cúng" chỉ để đổi lấy tình trạng bệnh nặng hơn. Lúc vào BV Da liễu Trung ương, từng lọ thuốc, từng bữa cơm và đồ dùng cá nhân gia đình cũng không thể chi trả được.

Lãnh đạo BV Da liễu Trung ương, Khoa Bệnh da phụ nữ & trẻ em cùng toàn thể các y bác sĩ, nhân viên y tế và các nhà hảo tâm đã hỗ trợ giúp đỡ về mặt chuyên môn, vật chất và tinh thần tốt nhất trong suốt thời gian bệnh nhân nằm viện. Từng lọ thuốc, từng bữa cơm và chế độ chăm sóc của bệnh nhân đều được quan tâm chu đáo với mong muốn bệnh nhân nhanh chóng hồi phục.

Ảnh bệnh nhân sau 2 tháng điều trị 07/06/2019.

Sau 2 tháng điều trị với tinh thần hết lòng vì người bệnh, tổn thương da của bệnh nhân dần hồi phục, tình trạng rối loạn nước, điện giải, bội nhiễm được đẩy lùi. Nụ cười cũng đã xuất hiện trên môi bệnh nhân Thắm ngày xuất viện.

Bệnh nhân Thắm và gia đình vô cùng biết ơn các tấm lòng của các nhà hảo tâm, lãnh đạo và toàn thể nhân viên BV Da Liễu trung ương đã hết lòng điều trị, chăm sóc, ủng hộ về vật chất và tinh thần giúp bệnh nhân hồi phục.

Bệnh nhân và gia đình đã viết thư cảm ơn tấm lòng của các y bác sĩ và các nhà hảo tâm giúp bệnh nhân qua cơn nguy kịch, yên tâm điều trị.

Thư cảm ơn của bệnh nhân và gia đình.

 

Các bác sĩ khuyến cáo, bệnh Pemphigus là bệnh da bọng nước tự miễn, bệnh cần được quản lí và điều trị theo đúng phác đồ tại cơ sở da liễu uy tín.

Việc người bệnh tự ý dừng thuốc, bỏ thuốc hay điều trị bằng các loại thuốc lá, thảo dược không rõ nguồn gốc, mê tín dị đoan gây nên tình trạng nặng nề, khó khăn cho cả bệnh nhân và bác sĩ trong quá trình điều trị bệnh.

Hiện chưa có phương pháp điều trị khỏi Pemphigus hoàn toàn, nhưng nếu điều trị đúng có thể kiểm soát tốt bệnh.

 

Bác sĩ nội trú Đặng Thị Lương

(BV Da liễu Trung ương)

Tin liên quan
Bệnh pemphigus do đâu?
Gần đây, trên mũi tôi xuất hiện những mụn nước đỏ, bóng mỡ. Tôi đã đi khám và bác sĩ nói tôi mắc bệnh pemphigus. Xin hỏi bệnh do đâu, có nguy hiểm không và cách điều trị như thế nào?
Bạn có biết bệnh Pemphigus?
Bệnh Pemphigus là bệnh da có mụn nước, bọng nước mạn tính do tế bào da mất liên kết gây nên hiện tượng ly gai. Căn nguyên do cơ thể tự sản sinh ra kháng thể chống lại bề mặt tế bào sừng.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm