DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Hội Phổi Pháp Việt đánh giá cao kiến thức, trình độ của bác sĩ Việt Nam
Hải Yến - 15:05 09/11/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong suốt thời gian làm việc tại Việt Nam, các bác sĩ của Hội Phổi Pháp Việt khâm phục không chỉ kiến thức mà cả tay nghề của các bác sĩ Việt Nam. Trưởng đoàn chuyên gia BS Madalina Grigoroiu cho biết, các bác sĩ Việt Nam là những đồng nghiệp tuyệt vời, họ không ngừng cập nhật và học hỏi những điều mới để tiến bộ.

12 ca mổ trong 1 tuần

Như báo Sức khỏe & Đời sống đã đưa tin, Đoàn chuyên gia của Hội Phổi Pháp Việt vừa có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam nhằm tăng cường giao lưu, hợp tác giữa Hội Phổi Pháp Việt với BV Phổi Trung ương.

Đoàn chuyên gia của Hội Phổi Pháp Việt  gồm 10 bác sĩ, kỹ thuật viên chuyên ngành phẫu thuật, gây mê hồi sức, phục hồi chức năng, giải phẫu bệnh do BS Madalina Grigoroiu, Khoa phẫu thuật lồng ngực, BV L’Institut Mutualiste Montsouris của Paris làm trưởng đoàn.

Các chuyên gia Hội Phổi Pháp Việt và các bác sĩ BV Phổi TƯ phẫu thuật cho bệnh nhân

Trong gần 1  tuần làm việc, đoàn đã tiến hành hội chẩn 20 ca bệnh, đây là những trường hợp khó, điển hình của bệnh phổi, trong đó các bác sĩ đoàn chuyên gia Hội Phổi Pháp Việt và các bác sĩ của BV Phổi Trung ương đã tiến hành phẫu thuật 12 ca trong đó có 3 ca phẫu thuật nội soi, hay có ca dị tật đường thở rất khó cũng đã được phẫu thuật thành công.

Một trong những kỹ thuật mới tiên tiến hiện nay như cắt phân thùy phổi bằng nội soi – xu thế mới trong phẫu thuật phổi -  đã trở thành nội dung trọng tâm được các chuyên gia chia sẻ lần này.  Bên cạnh đó, các bác sĩ của Việt Nam cũng được cập nhật kiến thức,  thông tin về các lĩnh vực: Phẫu thuật lồng ngực, gây mê hồi sức, phục hồi chức năng, giảm đau sau phẫu thuật, giải phẫu bệnh lý.

Đoàn chuyên gia Pháp và các thế hệ bác sĩ của BV Phổi TƯ

Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương - PGS.TS Nguyễn Viết Nhung cho biết, phẫu thuật lồng ngực là một phẫu thuật khó và phức tạp. Trước đây, mỗi năm bệnh viện chỉ mổ khoảng vài trăm ca, nhưng đến nay cùng với sự phát triển của bệnh viện và sự hợp tác quốc tế, mỗi tuần bệnh viện mổ tới 60 ca phẫu thuật lồng ngực.  Sự hợp tác quốc tế sẽ giúp bệnh viện nâng cao chất lượng phục vụ điều trị  người bệnh.

PGS Nhung chia sẻ, trong phẫu thuật lồng ngực, hiện có nhiều kỹ thuật mới tiên tiến đang được áp dụng đặc biệt phẫu thuật ít xâm lấn, phẫu thuật nội soi có hỗ trợ của hình ảnh. Ngoài ra còn nhiều chuyên ngành  khác trong điều trị bệnh phổi như gây mê, giảm đau sau mổ, phục hồi chức năng cũng là những lĩnh vực mà BV Phổi rất quan tâm.

Điều quan trọng nhất là từ quá trình chia sẻ thông tin, tiếp thu kiến thức, học hỏi kinh nghiệm từ các chuyên gia của Hội Phổi Pháp Việt, các bác sĩ  BV Phổi  sẽ  đưa những kiến thức đó áp dụng vào thực tế  để đem lại lợi ích tốt nhất cho người bệnh, PGS Nhung nhấn mạnh.

Tại buổi tổng kết, các bác sĩ BV Phổi Trung ương cho biết, một điều cần  học tập ở các chuyên gia Pháp là sự phối hợp làm việc nhóm. Trong những lần “đi buồng”, không chỉ có bác sĩ phẫu thuật, điều trị, mà còn có cả bác sĩ  hồi sức sau mổ, phục hồi chức năng… nhờ đó mà trước mỗi ca bệnh, đội ngũ này đưa ra quyết định tức thì, hiệu quả nhất cho người bệnh.

“Các  bác sĩ Việt Nam là những đồng nghiệp tuyệt vời”

Trưởng đoàn chuyên gia BS Madalina Grigoroiu trả lời phỏng vấn của phóng viên

BS Madalina Grigoroiu, Khoa phẫu thuật lồng ngực, BV L’Institut Mutualiste Montsouris của Paris cho biết, trong chuyến công tác lần này tới Việt Nam, Hội Phổi Pháp Việt đã đưa những bác sĩ giỏi sang Việt Nam.  “Chúng tôi đã chuyển giao những kỹ thuật mới nhất như phẫu thuật ít xâm lấn, mổ nội soi 1 lỗ và cắt phân thùy phổi”, BS Grigoroiu nói.

BS Madalina Grigoroiu còn cho hay, bên cạnh phẫu thuật, một trong những vấn đề mà BV Phổi Trung ương cần phải hoàn thiện là chăm sóc phục hồi sau mổ. Trong thời gian  tới, song song với  việc chuyển giao những kỹ thuật mới, Hội Phổi Pháp Việt sẽ giúp đỡ BV Phổi  trong chuyên ngành phục hồi chức năng sau mổ.

Trong suốt thời gian làm việc tại Việt Nam, các bác sĩ của Hội Phổi Pháp Việt rất khâm phục không chỉ kiến thức mà cả  tay nghề của  các bác sĩ Việt Nam.  Bà Madalina Grigoroiu cho biết, các bác sĩ Việt Nam  là những đồng nghiệp tuyệt vời, họ không ngừng cập nhật và học hỏi những điều mới để tiến bộ.

 

Hội Phổi Pháp Việt được thành lập từ năm 1992 với mục đích thúc đẩy thúc đẩy các trao đổi về y khoa, cận y khoa và hành chính trong giảng dạy giữa các cơ quan y tế của Pháp và Việt Nam; nghiên cứu trong các lĩnh vực khác nhau về lâm sàng, cơ bản và điều trị, nhất là trong khuôn khổ môn phổi và phẫu thuật lồng ngực; giúp đỡ về mặt vật chất cho việc chẩn đoán và điều trị các bệnh nhân mắc bệnh đường hô hấp.

Hải Yến

Tin liên quan
Đổi tên Hội Lao và Bệnh Phổi Việt Nam thành Hội Phổi Việt Nam
SKĐS - Tại Hội nghị Hô hấp Pháp Việt đang diễn ra tại Cần Thơ, PGS TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc BV Phổi TƯ, Chủ nhiệm Chương trình chống lao Quốc gia thông tin, tại Đại hội bất thường, với sự thống nhất cao Hội Lao và Bệnh Phổi Việt Nam đã được đổi tên thành Hội Phổi Việt Nam.
Đoàn chuyên gia Hội Phổi Pháp Việt sang thăm và làm việc tại Việt Nam
SKĐS - Đoàn chuyên gia của Hội Phổi Pháp Việt bắt đầu có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam nhằm tăng cường giao lưu, hợp tác giữa Hội Phổi Pháp Việt với BV Phổi Trung ương.
Hội Phổi Pháp – Việt: BV Phổi Trung ương có đủ năng lực thực hiện ghép phổi
SKĐS - Từ ngày 18-22/9/2017, Hội Phổi Pháp – Việt đã có chuyến thăm và làm việc tại Bệnh viện Phổi Trung ương. 13 ca mổ do Đoàn chuyên gia Hội Phổi Pháp Việt phối hợp với cán bộ Bệnh viện Phổi trung ương đã thực hiện thành công trong đợt này. Đoàn chuyên gia Hội Phổi Pháp - Việt đánh giá Bệnh viện Phổi Trung ương có đủ điều kiện về cơ sở vật chất cũng như trình độ để thực hiện kỹ thuật ghép phổi trong thời gian tới.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Nhận thông tin tư vấn