Hội nghị tăng cường công tác phòng chống sốt xuất huyết tại khu vực phía nam

Suckhoedoisong.vn - Ngày 20/7, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tăng cường công tác phòng chống sốt xuất huyết (SXH) cho khu vực phía Nam.

Chủ trì Hội nghị, GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế; Tham dự có Lãnh đạo các Vụ, Cục, Viện, Bệnh viện, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, Lãnh đạo Sở y tế, Trung tâm y tế Dự phòng và Trung tâm Truyền thông - GDSK của 33 tỉnh/TP phía Nam.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, GS.TS.Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng: Tình hình dịch SXH tại nhiều nước trong khu vực vẫn duy trì ở mức cao, ở nước hiện đang trong thời điểm mua dịch, số mắc có xu hướng tăng hàng tuần. Theo các chuyên gia nhận định trong những tháng cuối năm 2017, dự báo dịch SXH diễn biến phức tạp với những lý do: Mùa hè đến sớm, nhiệt độ trung bình tăng cao dẫn đến véc tơ truyền phát triển mạnh; Chưa có kinh phí từ Chương trình mục tiêu, nhiều địa phương không cấp kinh phí cho phòng chống SXH; Nguy cơ do tập quán tích trử nước người dân chưa thay đổi đáng kể, sự phối hợp của người dân chưa cao; Chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng chưa được sử dụng; Do đô thị hoá nhanh, nhiều công trình xây dựng phát sinh các ổ bò gậy khó xử lý; Việc triển khai các biện pháp phun hoá chất và diệt loăng quăng ở khu vực thành thị gặp nhiều khó khăn… Để tăng cường các biện pháp thật căng cơ, quyết liệt nhằm khống chế ở mức thấp nhất tỷ lệ mắc và tử vong. Thứ trưởng đề nghị Hội nghị tập trung thảo luận tìm ra biện pháp tối ưu trong triển khai phòng chống dịch SXH; Về công tác truyền thông, hoạt động kiểm tra giám sát, vệ sinh môi trường diệt loăng quăng, tập huấn cho cán bộ phòng, chống dịch, chăm sóc và điều trị; Đẩy mạnh kiểm tra xử lý vi phạm hành chính đối các cơ sở, hộ gia đình không hợp tác phòng chống dịch.

Theo báo cáo của lãnh đạo Cục Y tế dự phòng- Bộ Y tế, tính đến tuần 28 năm 2017 cả nước ghi nhận: 49.209 ca SXH, trong đó; Miền bắc: 4.509 ca, Miền Trung:12.180 ca, Tây Nguyên: 5.327 ca, đáng lưu ý Miền Nam: 26.806 ca, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2016. Hoạt động trọng tâm trong 6 tháng cuối năm: Tập trung mọi nguồn lực, chủ động phòng chống dịch nhằm giảm tỷ lệ mắc và giảm tử vong do SXH, khổng chế kịp thời, không để dịch lớn xẩy ra. Đẩy mạnh chiến dịch người dân tự diệt muỗi, diệt loăng quăng phòng, chống SXH tại tất cả các xã/phường nguy cơ 2 tuần/lần, tại các ổ dịch 1lần/tuần. Tổ chức tập huấn cho cán bộ các tuyến về hướng dẫn, chẩn đoán, điều trị, phân loại bệnh nhân và chuyển tuyến kịp thời, an toàn. Ra soát, đảm bảo nhu cầu về trang thiết bị, dịch truyền để triển khai các biện pháp giảm tử vong do SXH. Đặc biệt cần tuyên truyền cho người bệnh, người chăm sóc, gia đình người bệnh về phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh SXH, một số kiến thức cơ bản về phòng bệnh. Đối các bệnh viện cần chuẩn bị đầy đủ thuốc, trang thiết bị cần thiết để sẵn sàng tiếp nhận, cấp cứu và điều trị bệnh nhân.

Hội nghị được nghe Lãnh đạo Cục Quản lý Khám chữa bệnh báo cáo công tác điều trị SXH và các giải pháp giảm tử vong, Lãnh đạo Viện Paster TP.HCM trình bày các giải pháp kiểm soát SXH khu vực phía Nam, Lãnh đạo Viện Paster Nha Trang tham luận về các giải pháp kiểm soát SXH khu vực Miền Trung.

Công Chiến

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT