DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Hội nghị sơ kết “Chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030”
H.P - 15:53 29/12/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sáng 19/12, tại Bộ VH-TT&DL đã diễn ra Hội nghị Sơ kết “Chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030”.

Hội nghị có sự tham dự của gần 200 đại biểu đại diện lãnh đạo Bộ VH-TT&DL, Tổng cục TDTT, lãnh đạo UBND các tỉnh, Sở VH-TT&DL, lãnh đạo VFF, các nhà quản lý, các nhà chuyên môn, các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực TDTT nói chung, bóng đá nói riêng; đại diện các cơ quan báo chí truyền thông trong và ngoài ngành... Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã tới dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo sơ kết 4 năm triển khai “Chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030” do Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Lê Khánh Hải trình bày. Trong đó, báo cáo đã nêu bật những thành tích đã đạt được trên các mặt của bóng đá Việt Nam sau 4 năm thực hiện chiến lược, đó là về phát triển bóng đá phong trào: hiện cả nước có gần 4.000 CLB bóng đá phong trào (những địa phương có phong trào phát triển mạnh là Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế). Năm 2016, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đã được AFC trao giải thưởng bóng đá phong trào - hạng mục phát triển nhất. Tiếp đến năm 2017, AFC trao cho Liên đoàn Bóng đá Việt Nam giải thưởng Liên đoàn phát triển của năm và trao cho dự án Bóng đá cộng đồng tại Việt Nam giải thưởng “Giấc mơ châu Á”.

 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Đặc biệt, về thành tích của các đội tuyển quốc gia cũng đạt được những bước tiến nổi bật sau 4 năm thực hiện chiến lược - đó là tại ASIAD 17 năm 2014, đội tuyển U23 nam đã giành quyền vào vòng 1/8; đội tuyển nữ giành vị trí thứ 4. Trong năm 2016, các đội tuyển U19 được tham dự vòng chung kết giải U20 thế giới, Bóng đá Futsal vào vòng tứ kết giải VĐ Bóng đá thế giới, đội tuyển U15 vô địch giải U15 ĐNA. Năm 2017, có 6 đội tuyển giành quyền tham dự VCK các giải châu Á (đội tuyển nam, nữ quốc gia, đội tuyển U23 quốc gia, U19 quốc gia, U16 quốc gia và Futsal nam quốc gia). Bên cạnh đó, đội tuyển U15 quốc gia cũng xuất sắc giành ngôi vô địch ĐNA năm 217, đội tuyển nữ quốc gia giành HCV SEA Games 29, đội tuyển Futsal nữ giành HCB, đội tuyển Futsal nam giành HCĐ SEA Games 29... Bên cạnh đó, công tác phát triển bóng đá chuyên nghiệp, hoàn thiện nâng cao chất lượng các giải bóng đá chuyên nghiệp cũng có những bước tiến đáng kể. Hiện cả nước có 55 CLB bóng đá đỉnh cao, trong đó có 14 CLB chuyên nghiệp, 10 CLB hạng Nhất, 14 CLB hạng Nhì, 7 CLB bóng đá nữ, 10 CLB Futsal. Hệ thống bóng đá chuyên nghiệp đang dần được hoàn thiện và bước đầu mở rộng về số lượng, nâng cao chất lượng các CLB bóng đá chuyên nghiệp theo tiêu chí của Liên đoàn Bóng đá Thế giới.

Cùng với những kết quả nổi bật trên, báo cáo cũng thẳng thắng chỉ ra 10 tồn tại, yếu kém của Bóng đá Việt Nam. Đây cũng chính là những vấn đề nhận được sự quan tâm của các thành viên tham dự hội nghị. Hội nghị cũng đã được nghe 14 tham luận về một số vấn đề như: kinh nghiệm triển khai thực hiện chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030 tại tỉnh Thanh Hóa; Công tác định hướng, kiện toàn tổ chức, nâng cao hiệu quả hoạt động của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam; Công tác trọng tài bóng đá - thực trạng và giải pháp; Bóng đá học đường tại TP. Hồ Chí Minh; Một số giải pháp phát triển bóng đá chuyên nghiệp ở Việt Nam...

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao những kết quả mà bóng đá Việt Nam đã đạt được. Bóng đá là môn thể thao được đông đảo người dân quan tâm và yêu thích, tuy nhiên, thực trạng của bóng đá Việt Nam vẫn còn những tồn tại, yếu kém và phát triển chưa tương xứng với tiềm năng. Chính vì vậy, tại buổi sơ kết này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị cần phải chỉ ra rõ trọng tâm phát triển của bóng đá Việt Nam là gì: “Phải chăng là bóng đá trẻ, bóng đá phong trào hay trọng tâm là bộ máy LĐBĐ Việt Nam hay là giải chuyên nghiệp? Tại sao bóng đá Việt Nam lại phát triển theo mô hình “tháp ngược”? Một loạt câu hỏi được Phó Thủ tướng đưa ra tại hội nghị và đây cũng chính là những vấn đề quan trọng cần phải làm sáng tỏ để bóng đá Việt Nam phát triển. Chỗ nào làm tốt rồi, chỗ nào còn yếu? Ban tổ chức giải chuyên nghiệp làm tốt chưa, đã chuyên nghiệp chưa, đẹp chưa, có hay không việc cho điểm, nhường điểm? Còn vỗ vai, nể nang nhau không, đã đá thật chưa? Bạo lực sân cỏ rõ ràng không đẹp rồi, giờ chúng ta bàn là xấu đến mức nào thôi? Tại sao bóng đá thiếu nhi, phong trào khán giả đến đông mà giải chuyên nghiệp lại vắng thế? Công tác trọng tài đã chuẩn chưa, có thiên vị không?”.

Phó Thủ tướng cho rằng, việc chỉ rõ cụ thể những bất cập, nguyên nhân vì sao và cần nhìn nhận nghiêm khắc từng nhiệm vụ, mục tiêu đã đạt được, chưa đạt được đặt ra trong chiến lược để quy rõ trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân... Và việc này không phải để chỉ trích, đổ vấy cho nhau mà là để cùng tìm ra tiếng nói chung vì sự phát triển của bóng đá Việt Nam. Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, để bóng đá Việt Nam phát triển theo chuyên nghiệp thì lộ trình phải rất nền tảng, khoa học theo thông lệ quốc tế, phải có lộ trình mà đã theo lộ trình thì phải kiên trì, quyết liệt thực hiện.

H.P

Tin liên quan
Giải Bóng đá U21 Quốc gia báo Thanh Niên: Hoàng Anh Gia Lai đăng quang ngôi vô địch
SKĐS - Trận chung kết Giải Bóng đá U21 Quốc gia báo Thanh Niên năm 2017 đã chính thức khép lại vào tối 7/12, tại SVĐ Bình Dương, tỉnh Bình Dương.
Kết thúc giải bóng đá chuyên nghiệp V-League 2017: Kịch tính nhưng nhiều sạn
SKĐS - Quảng Nam FC viết nên câu chuyện cổ tích. Hành trình đến chức vô địch của Quảng Nam FC như một câu chuyện cổ tích khi thầy trò ông Hoàng Văn Phúc đã biến điều không thể thành có thể.
Xây giấc mơ World Cup với bóng đá Việt Nam
SKĐS - Không hề xa vời khi cựu danh thủ bóng người xứ Wales là Ryan Giggs đã phát biểu trong ngày dự lễ khánh thành Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ PVF tại Hưng Yên (20/11/2017) rằng cựu tiền vệ Ryan Giggs cho biết muốn giúp Việt Nam có mặt ở World Cup 2030 thông qua việc hỗ trợ đào tạo trẻ.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm