DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hội nghị khoa học tiêu hóa gan mật quốc tế 2018
K.Mai - 21:18 14/10/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chào mừng kỉ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam- Nhật Bản, trường Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tổ chức hội nghị tiêu hóa và gan mật quốc tế, đây là hội nghị khoa học thường niên, tập trung vào những vấn đề thời sự trong lĩnh vực tiêu hóa và gan mật trên thế giới cũng như ở Việt Nam.

Tham dự hội nghị có các nhà khoa học, các thầy thuốc đến từ đại học Nagoya, bệnh viện Meijo, đại học Chiba Nhật Bản, đại học Hong Kong, đại học Yonsei Hàn Quốc. Cùng tham dự về phía Việt Nam có hơn 500 giáo sư bác sĩ đến từ mọi miền của đất nước.

Chia sẻ tại hội nghị, PGS.TS. Phạm Đức Huấn (Giám đốc bệnh viện Đại học Y Hà Nội) cho biết, đây là một trong những hội nghị quốc tế lớn về chuyên ngành tiêu hóa gan mật ở Việt Nam được tổ chức nhằm tăng cường năng lực của đội ngũ y tế làm việc chuyên sâu trong lĩnh vực này.
Hội nghị cũng tập trung chia sẻ, trao đổi và thảo luận những nội dung cập nhật liên quan đến chẩn đoán và điều trị một số bệnh lý trong chuyên ngành tiêu hóa – gan mật với các chủ đề chính bao gồm:

PGS.TS. Phạm Đức Huấn, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y phát biểu tại Hội nghị.

Chẩn đoán, trọng tâm là chẩn đoán sớm và điều trị ung thư thực quản và đại tràng. Đây là các ung thư rất phổ biến và đang tăng lên nhanh chóng tại Việt Nam. Các báo cáo của các giáo sư tiến sĩ đến từ đại học Nagoya Nhật Bản đã nêu rõ các ưu thế trong chẩn đoán ung thư đường tiêu hóa sớm với nội soi nhuộm màu, nội soi dải tần hẹp kết hợp với phóng đại. Với những tiêu chuẩn cụ thể, cùng với trang thiết bị hiện nay, hoàn toàn có thể áp dụng tại các cơ sở y tế của nước ta cùng với đó là các ưu nhược điểm của từng phương pháp điều trị qua nội soi.

Cũng tại hội nghị này, PGS.TS. Phạm Đức Huấn, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã thay mặt nhóm nghiên cứu báo cáo kinh nghiệm và kết quả phẫu thuật cắt thực quản nội soi ngực bụng. Đây là một trong những nghiên cứu về phẫu thuật ung thư thực quản với sự số lượng bệnh nhân lớn, nhưng quan trọng hơn, nhóm nghiên cứu đã có những cải tiến về mặt kỹ thuật giúp cho quá trình phẫu thuật thuận lợi và đạt kết quả tốt hơn trong điều trị ung thư thực quản.

Hội nghị cũng đã nghe giáo sư Joseph Sung, một trong những chuyên gia hàng đầu trên thế giới về ống tiêu hóa trình bày một báo cáo rất đặc sắc, là xuất huyết tiêu hóa cao ở bệnh nhân có bệnh lý kèm theo với những thông tin mới và các bằng chứng khoa học trong kiểm soát chảy máu tiêu hóa cao ở nhóm bệnh nhân đặc biệt này.

Khu vực châu Á- Thái Bình Dương, đặc biệt là cả ở Việt Nam và Hàn Quốc đều là những nơi có bệnh nhân mắc bệnh ung thư gan với tỉ lệ nhiễm virut viêm gan B cao. Giáo sư Kwang – Hyub Han, một chuyên gia gan mật hàng đầu của khu vực châu Á đã trình bày một cách rất sâu và toàn diện cả về chẩn đoán, điều trị, đánh giá kết quả và dự phòng. Chắc chắn đây là một chủ đề bổ ích, giúp nhiều trong thực hành lâm sàng đối với các bác sĩ Việt Nam.

Thăm dò chức năng đường tiêu hóa bao gồm cả vận động và bài tiết hiện đã trở thành một phương pháp hữu hiệu và không thể thiếu trong chẩn đoán nhiều bệnh lí của ống tiêu hóa. Các kĩ thuật này gần đây đã bắt đầu phát triển ở nước ta. Tại hội nghị này, lần đầu tiên một nghiên cứu phối hợp giữa bác sĩ Bệnh viện Đại Học Y Hà Nội và các bác sĩ tại bệnh viện Chiba Nhật Bản đã chỉ ra những bất thường về nhu động của vùng nối dạ dày thực quản cũng như những biến đổi trong khả năng làm sạch thực quản ở bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản.

Tại Hội nghị, có 4 báo cáo khoa học của các chuyên gia đến từ Hồng Kông, Nhật Bản, Hàn Quốc và 2 báo cáo của báo cáo viên từ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.  Đồng thời, Ban Tổ chức Hội thảo còn phối hợp với một số hãng tổ chức trưng bày – triển lãm một số sản phẩm - thiết bị phục vụ cho hoạt động chẩn đoán – điều trị liên quan đến lĩnh vực tiêu hóa – gan mật.
Các đại biểu tham dự hội nghị cũng đã dành thời gian trao đổi thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm cũng như khả năng áp dụng các phương pháp chẩn đoán và điều trị mới trong lĩnh vực tiêu hóa và gan mật tại Việt Nam.

Đây là một hội nghị khoa học chuyên ngành nhưng lại phản ánh rất rõ nét mối quan hệ hợp tác đầy hiệu quả trong lĩnh vực y tế giữa Việt Nam và Nhật Bản. Và vì vậy, nó đã trở thành hoạt động chính thức chào mừng kỉ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

K.Mai

Tin liên quan
Điện quang can thiệp trong điều trị ung thư gan - mật
SKĐS - Điện quang can thiệp ngày càng có vai trò lớn trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý ung thư, đặc biệt là ung thư gan, mật.
Điện quang can thiệp trong điều trị ung thư gan - mật
SKĐS - RFA phá hủy khối u dựa vào tác dụng của nhiệt độ. Nguyên lý: khi tế bào ung thư ở nhiệt độ > 60oC sẽ phá hủy nhân tế bào làm tế bào ung thư không còn khả năng nhân đôi.
Các dấu hiệu bệnh lý về gan và cách phát hiện sớm các bệnh về gan mật
SKĐS - Gan là một trong những bộ phận quan trọng nhất của cơ thể. Nếu chức năng gan hoạt động không tốt, cơ thể sẽ mắc rất nhiều bệnh. Dưới đây là một số triệu chứng của tổn thương gan mà bạn cần lưu ý nhận ra trước khi quá muộn.
Dịch vụ y tế và nghiên cứu tiêu hoá gan mật: Cần lấp đầy những “khoảng trống”…
SKĐS - Hiện nay, giữa Việt Nam và thế giới có khoảng cách rất lớn về dịch vụ y tế tiêu hoá gan mật cũng như khoảng trống trong nghiên cứu các bệnh lý chuyên khoa để phục vụ việc hoạch định chính sách và thực hành lâm sàng. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này phóng viên báo Sức khoẻ & Đời sống đã gặp gỡ GS. TS. Đào Văn Long, nguyên Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, thành viên hội đồng sáng lập Viện nghiên cứu và đào tạo tiêu hoá gan mật.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm