DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Hội nghị G8 - Thành công không như mong đợi
06:02 11/07/2009 GMT+7
Một trong những kết quả đáng chú ý tại Hội nghị nhóm các nước Công nghiệp Phát triển G8 đang diễn ra tại L'Aquila (Italia) là việc các nhà lãnh đạo nhóm này đạt được thỏa thuận về chống suy thoái kinh tế và chống biến đổi khí hậu.

Một trong những kết quả đáng chú ý tại Hội nghị nhóm các nước Công nghiệp Phát triển G8 đang diễn ra tại L'Aquila (Italia) là việc các nhà lãnh đạo nhóm này đạt được thỏa thuận về chống suy thoái kinh tế và chống biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, thành công này không khỏa lấp được "bóng ma" chia rẽ và sự suy yếu trong nội bộ khối G8. Đã xuất hiện những nghi ngại về sức mạnh và khả năng cạnh tranh của khối này trong bối cảnh hiện nay.

Trong bản tuyên bố chung công bố sau hội nghị, lãnh đạo các nước G8 khẳng định: mặc dù đã có dấu hiệu ổn định, tuy nhiên nền kinh tế thế giới vẫn còn nhiều bất trắc với các nguy cơ mới tiếp tục đe dọa sự ổn định kinh tế - tài chính toàn cầu. Vì thế, nhóm G8 sẽ phối hợp áp dụng các biện pháp để đưa kinh tế thế giới tăng trưởng ổn định trở lại. Điểm quan trọng thứ 2 mà G8 đạt được là cam kết sẽ cắt giảm 80% lượng khí thải vào năm 2050, đạt tới mục tiêu giảm 50% lượng khí này trên toàn cầu vào cùng mốc thời gian này. Thủ tướng nước chủ nhà Italia Silvio Berlusconi cho rằng, mức cắt giảm này cao hơn so với dự kiến nhờ sự thay đổi lập trường của chính quyền mới ở Mỹ.

Hội nghị G8 không đưa ra được hành động tức thời nào về các vấn đề “nóng” của quốc tế. 

Về lý thuyết, G8 đã gặt hái được một số thành công nhất định so với kỳ vọng. Nhưng trên thực tế, giới quan sát cho rằng kết quả G8 đạt được không như mong đợi. Về kinh tế, G8 chỉ đưa ra được ý tưởng, nhưng không đề xuất được giải pháp nào cụ thể. Thậm chí, đã xuất hiện những chia rẽ trong nội bộ G8. Cách thức giải quyết khủng hoảng là một ví dụ. Thủ tướng Anh Gordon Brow và Tổng thống Mỹ Obama cho rằng việc triển khai các gói kích thích kinh tế tăng cường chi tiêu công tiếp tục là giải pháp khả thi đối phó với khủng hoảng trong tình hình hiện nay. Song, Thủ tướng Canada Stephen Harper, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev và Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng thế giới cần một phương thức khác, mà trước hết là việc các nước cần tuân thủ các cam kết của chính họ trong lĩnh vực kinh tế. Ngoài ra việc ổn định giá dầu trên thị trường toàn cầu - một mục tiêu mà Anh, Pháp đề xuất và chờ đợi G8 "lên tiếng" trong dịp này cũng đã bị bỏ qua, khi Nga - nước có tiếng nói quan trọng trên thị trường dầu mỏ toàn cầu phớt lờ ý tưởng trên, cho rằng việc áp "mức giá chuẩn" điều tiết thị trường khó xảy ra trên thực tế. Hội nghị đã không đạt được nhiều kết quả như mong đợi, dù đưa ra khá nhiều tuyên bố chung về các vấn đề quốc tế "nóng" của thế giới, nhưng G8 không đưa ra được hành động tức thời nào.

Sự lặp lại, đơn điệu trong những thỏa thuận chung, sự lúng túng trong việc hoạch định đường lối, sự thiếu vắng một biện pháp khả thi khiến G8 chỉ dừng lại ở những tuyên bố. Dù có được những "tuyên bố to tát", nhưng những kết quả của G8 không được kỳ vọng - là sẽ giải quyết ổn thỏa những vấn đề toàn cầu. Đáng chú ý hơn, nhiều thỏa thuận đề xuất đạt được tại hội nghị xuất phát điểm từ những cuộc gặp bên lề, chứ không phải tự thân các thành viên G8. Điều đó phản ánh một thực tế: sẽ đến lúc những nước khách mời ngồi vào bàn thương lượng để tìm kiếm những định hướng mới cứu giúp thế giới thay thế cho những khuôn mặt G8 "cũ kỹ" hiện nay. Nói cách khác, G8 đang mất dần sức mạnh tự thân và khả năng cạnh tranh khi vẫn tiếp tục lối mòn. Thế giới đang cần một sự thay đổi thực sự, chứ không cần hình thức và không cần những lời “đao to búa lớn". Báo chí Italia bình luận rằng "thành phố L'Aquila đang bị một trận động đất mới đe dọa, khi thế giới nhận thức ra rằng trên bình diện quốc tế đang tồn tại nhiều tổ chức vô nghĩa. G8 không phải là một tổ chức quốc tế theo đúng nghĩa, mà thực chất chỉ là một Hội nghị cấp cao hàng năm với những cam kết suông, không hề được thực hiện". 

Nguyệt Minh

(Theo Google.com)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm