DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hội nghị CLMV-8 và ACMECS-7 thành công tốt đẹp
Nguyễn Vân - 15:30 26/10/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hội nghị cấp cao Chiến lược hợp tác kinh tế Ayeyawady-Chao Phraya-Mekong (ACMECS) lần thứ 7 và Hội nghị cấp cao Hợp tác Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam (CLMV) lần thứ 8 thành công tốt đẹp với việc ra Tuyên bố Hà Nội và Tuyên bố chung CLMV-8.

Sáng 26.6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khai mạc Hội nghị cấp cao Chiến lược hợp tác kinh tế Ayeyawady-Chao Phraya-Mekong (ACMECS) lần thứ 7, Hội nghị cấp cao Hợp tác Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam (CLMV) lần thứ 8.

Dự lễ khai mạc có Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith, Tổng thống Myanmar Htin Kyaw, Phó Thủ tướng Thái Lan Somkid Jatusripitak, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, Tổng Thư ký Ủy ban Kinh tế-Xã hội khu vực châu Á-Thái Bình Dương Shamshad Akhtar, Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh.

 

Thu tuong Nguyen Xuan Phuc khai mac ACMECS-7, CLMV-8

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc Hội nghị cấp cao ACMECS lần thứ 7, CLMV lần thứ 8. (Nguồn ảnh: chinhphu.vn)

 

Về hợp tác CLMV và ACMECS, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng sự hợp tác  đã đạt nhiều kết quả quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của mỗi quốc gia, đóng góp vào tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, củng cố quan hệ láng giềng tốt đẹp, hòa bình và ổn định ở khu vực. Các nước Mekong đã trở thành động lực quan trọng của kinh tế Đông Nam Á và được đánh giá là một trong những khu vực tăng trưởng năng động hàng đầu trên thế giới.

ACMECS-7 đã thảo luận sâu về những diễn biến trong khu vực, trên thế giới và vai trò của ACMECS trong thúc đẩy phát triển kinh tế, nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế các nước thành viên và thúc đẩy phát triển bền vững tại khu vực.

 

Khai mac Hoi nghi cap cao ACMECS lan thu 7, CLMV lan thu 8

Khai mạc Hội nghị cấp cao ACMECS lần thứ 7, CLMV lần thứ 8. (Nguồn ảnh: chinhphu.vn)

 

Hội nghị cấp cao Chiến lược hợp tác kinh tế Ayeyawady - Chao Phraya - Mekong lần thứ 7 với chủ đề “Hướng tới Tiểu vùng Mekong năng động và thịnh vượng” nêu rõ: "ACMECS đã bước vào một giai đoạn phát triển mới với những cơ hội phát triển chưa từng có và nhiều thách thức mới. Các nước thành viên ACMECS đều đang trong quá trình chuyển đổi kinh tế - xã hội nhanh chóng, do vậy yêu cầu cấp thiết hiện nay đối với chúng ta là tạo ra động lực tăng trưởng mới trên cơ sở phát huy các thế mạnh và tranh thủ các cơ hội phát triển mới."

Hội nghị ACMECS-7 đã ra Tuyên bố Hà Nội, trong đó nêu rõ, ACMECS-7 nhất trí tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực ưu tiên nhằm kết nối khu vực, tạo điều kiện cho các nền kinh tế tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, hỗ trợ các nước thành viên ACMECS thực hiện thành công chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững.

Các nước ACMECS nhất trí tăng cường kết nối vận tải đa phương thức, tận dụng tối đa mạng lưới đường bộ và các hành lang kinh tế Đông-Tây (EWEC), Bắc-Nam (NSEC) và hành lang kinh tế phía Nam (SEC), xây dựng các tuyến cao tốc dọc Hành lang Kinh tế phía Nam, trong đó có tuyến cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Phnom Pênh; phối hợp phát triển các tuyến vận tải mới kết nối các nước thành viên ACMECS, bao gồm tuyến Hà Tĩnh (Việt Nam) – Khăm Muộn (Lào) – Na-khon Pha-nôm (Thái Lan), mô hình kiểm tra "một cửa, một lần dừng" ở các cặp cửa khẩu quốc tế hành lang kinh tế Đông-Tây và hành lang kinh tế phía Nam,...; phát triển các tuyến hàng không kết nối các thành phố lớn, các di sản văn hóa và thiên nhiên tại các nước thành viên ACMECS.

Trong lĩnh vực tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư, ACMECS sẽ hài hòa hóa và đơn giản hóa các thủ tục thông quan, phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ. Về du lịch, ACMECS có hơn 52 triệu khách quốc tế và 9 triệu khách du lịch nội khối năm 2015, ACMECS sẽ thúc đẩy du lịch xanh, đa dạng sản phẩm du lịch: đường sông Mekong, du lịch đường bộ, đường biển.

 

Lanh dao cac quoc gia du le khai mac ACMECS-7 va CLMV-8

Lãnh đạo các quốc gia dự lễ khai mạc ACMECS-7 và CLMV-8

 

Về thúc đẩy phát triển bền vững, ACMECS cam kết phát triển xanh và bền vững, bảo vệ môi trường, quản lý bền vững các nguồn nước, tài nguyên thiên nhiên và sử dụng năng lượng hiệu quả.

Về nông nghiệp, ACMECS xây dựng chương trình hợp tác quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm, công nhận lẫn nhau về chứng nhận chất lượng sản phẩm hàng hóa. ACMECS sẽ tăng cường hợp tác quản lý dịch bệnh vật nuôi qua biên giới; thực hiện các chương trình hợp tác về quản lý nguồn nước trong nông nghiệp và nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu. Thúc đẩy thương mại nông sản trong khu vực và trên thế giới, tăng cường an ninh lương thực và thu hút đầu tư từ khu vực tư nhân. Thúc đẩy thương mại hàng nông sản, đồng thời khuyến khích các nỗ lực thiết lập kênh thông tin giữa các nước thành viên ACMECS về tình hình sản xuất, xuất nhập khẩu gạo.

Về môi trường, cam kết lồng ghép các Mục tiêu Phát triển Bền vững phù hợp vào tất cả các dự án ACMECS về phát triển kinh tế. Tiếp tục củng cố hợp tác giữa các nước thành viên ACMECS về bảo vệ môi trường và sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên của các dòng sông Ayeyawady, Chao Phraya và Mekong. Tăng cường phối hợp giữa ACMECS với Ủy ban sông Mekong và các cơ chế khu vực khác, cùng quản lý nguồn nước nhằm quản lý và phát triển bền vững, sử dụng hiệu quả và bảo tồn nguồn nước xuyên biên giới và các nguồn tài nguyên khác liên quan.

Trong những năm qua, khu vực CLMV (gồm Việt Nam, Lào, Campuchia và Myanmar) đã trở thành một trong các khu vực năng động nhất thế giới nhờ vào việc thực hiện các cải cách kinh tế sâu rộng và nỗ lực tự do hoá và tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư. Các yếu tố như nguồn tài nguyên phong phú, giá cả cạnh tranh, lực lượng lao động lớn, các chính sách đầu tư và thương mại thuận lợi, vị trí chiến lược và gần với các thị trường lớn, có khả năng tiếp cận tới thị trường 600 triệu người tiêu dùng của Cộng đồng Kinh tế ASEAN đã góp phần tạo nên triển vọng tăng trưởng cho 4 nền kinh tế CLMV.

Tuyên bố chung CLMV-8 thống nhất Campuchia sẽ chủ trì Hội nghị CLMV-9 vào năm 2018 cùng với Hội nghị ACMECS-8 tại Vương quốc Thái Lan.

Nguyễn Vân

Tin liên quan
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự Hội nghị Mekong - Nhật Bản
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và đoàn đại biểu Việt Nam đã tới Tokyo theo lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Noda Yoshihiko, bắt đầu tham dự Hội nghị Cấp cao Mekong - Nhật Bản lần thứ tư được tổ chức tại Tokyo,
Nâng cao năng lực phòng, chống AIDS khu vực tiểu vùng sông Mekong
Thông tin tại Hội nghị triển khai dự án "Nâng cao năng lực phòng, chống HIV/AIDS tiểu vùng sông Mekong mở rộng" do Bộ Y tế phối hợp với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa tổ chức tại Hà Nội cho biết,
Ngoại trưởng John F. Kerry: Từ Xuồng Cao tốc đến Sông Mekong Bền vững
SKĐS - Cách đây hơn bốn thập kỷ khi còn là một trung úy hải quân trẻ trong “Hải quân vùng sông nước”, tôi và các thủy thủ đã đi dọc sông Mekong trên tàu chiến Hoa Kỳ.
"Chiến lược Tokyo" cam kết bảo vệ môi trường sông Mekong
SKĐS - Hội nghị Cấp cao Mekong - Nhật Bản khẳng định tầm quan trọng sống còn của việc quản lý và phát triển bền vững nguồn nước sông Mekong,
Việt Nam quảng bá tiềm năng khu vực Mekong tới cộng đồng doanh nghiệp quốc tế
SKĐS - Chiều nay 25/10, Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới về Mekong (WEF-Mekong) chính thức khai mạc tại Hà Nội. Sáng mai 26/10, Hội nghị cấp cao Hợp tác Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam (CLMV) lần thứ 8, Hội nghị cấp cao Chiến lược Hợp tác Kinh tế Ayeyawady-Chao Phraya-Mekong (ACMECS) lần thứ 7 sẽ diễn ra tại Hà Nội nhằm hướng tới một khu vực Mekong năng động và thịnh vượng.
Mekong có 4/25 nền kinh tế tăng trưởng hàng đầu thế giới
SKĐS - Chiều ngày 25/6, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khai mạc Diễn đàn Kinh tế Thế giới về khu vực Mekong với chủ đề: "Tăng cường hợp lực: Các nhà lãnh đạo chia sẻ tầm nhìn về khu vực Mekong".
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm