DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hội nghị câu lạc bộ giám đốc BV các tỉnh phía Bắc: Khuyến khích bệnh viện tự chủ về tài chính
Thái Bình - 14:35 30/06/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bộ Y tế khuyến khích các bệnh viện công lập tuyến trung ương và tuyến tỉnh thực hiện tự chủ về tài chính để tạo ra một cuộc cạnh tranh lành mạnh, tất cả vì mục nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.

Ngày 30/6, tại TP Lào Cai (tỉnh Lào Cai), Bộ Y tế, câu lạc bộ giám đốc Bệnh viện các tỉnh phía Bắc đã tổ chức hội nghị thường niên năm 2017 với chủ đề “Nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, hướng tới chăm sóc sức khỏe người dân, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh”. Tại đây, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, Bộ Y tế khuyến khích các bệnh viện công lập tuyến trung ương và tuyến tỉnh thực hiện tự chủ về tài chính để tạo ra một cuộc cạnh tranh lành mạnh, tất cả vì mục nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại lễ khai mạc hội nghị, PGS.TS Nguyễn Quốc Anh- Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, chủ nhiệm câu lạc bộ giám đốc bệnh viện các tỉnh phía Bắc nêu rõ, Hội nghị Câu lạc bộ Giám đốc Bệnh viện các tỉnh phía Bắc 2017 với chủ đề “Nâng cao chất lượng dịch vụ y tế hướng tới chăm sóc sức khỏe người dân, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh’’,  sẽ là một diễn đàn để các nhà quản lý bệnh viện có cơ hội gặp gỡ, học tập và chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý một số lĩnh vực quan trọng như: Làm thế nào để nâng cao chất lượng quản lí bệnh viện khi thực hiện chính sách tự chủ; Ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách thủ tục hành chính lĩnh vực thanh toán viện phí và Quản lí tài chính trong điều kiện giá các dịch vụ được điều chỉnh;

Sự phối hợp hoạt động khám chữa bệnh của các bệnh viện với bảo hiểm y tế (BHYT) nhằm đảm bảo phục vụ người bệnh thuộc các đối tượng được chính xác, thuận lợi; Quản lí sử dụng trang thiết bị vật tư y tế tại các bệnh viện đảm bảo chất lượng đúng qui trình, an toàn và hiệu quả; Phát triển công tác truyền thông tại các bệnh viện; Văn hóa ứng xử và Y đức trong chăm sóc người bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh, Quản lý chất lượng & An toàn người bệnh….

“.Tất cả đều hướng tới lấy người bệnh làm trung tâm, phấn đấu cho mục tiêu mang đến sự hài lòng, an toàn và chất lượng dịch vụ y tế tốt nhất cho người bệnh, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân”- PGS.TS Nguyễn Quốc Anh nói.

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai- TS Nguyễn Quốc Anh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến- Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, trong thời gian gần đây, qua đi công tác thực tế tại 63 tỉnh, thành phố, tại các trạm y tế, bệnh viện huyện, trung tâm y tế huyện rồi bệnh viện đa khoa tỉnh, thành phố… đã có nhiều thay đổi về  hình thức và chất lượng.  “Qua hỏi thăm người dân đang khám chờ khám chữa bệnh, người nhà bệnh nhân tại các cơ sở y tế này cho thấy, đa phần đã bày tỏ sự hài lòng hơn khi được khám chữa bệnh trong môi trường xanh-sạch-đẹp và thoáng mát hơn, được nhận nụ cười của cán bộ y tế nhiều hơn”- Bộ trưởng nói.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng thẳng thắn chỉ rõ những tồn tại còn làm cho ngành Y tế phải quyết tâm nhiều hơn nữa mới có thể thực hiện được các chỉ tiêu đề ra. Trong giai đoạn 2017 - 2022, Bộ Y tế đề nghị các đồng chí phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, huy động mọi nguồn lực để xây dựng bệnh viện phát triển bền vững trở thành những Trung tâm Y tế có cơ sở hạ tầng được mở rộng, chỉnh trang, trang thiết bị hiện đại, đồng bộ, đội ngũ cán bộ có chất lượng và chuyên môn chuyên sâu, có đủ khả năng hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao trong giai đoạn mới.

Các bệnh viện cần ưu tiên cho các trọng tâm, lĩnh vực sau: Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ người bệnh của đội ngũ cán bộ công chức để nâng cao chất lượng dịch vụ; Nâng cao năng lực quản lý bệnh viện, quản lý tài chính, phát triển hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin để đáp ứng yêu cầu quản lý bệnh viện trong tình hình mới; Tăng cường công tác cán bộ, quy hoạch cán bộ gắn với đào tạo đội ngũ cán bộ theo hướng đồng bộ, chất lượng cao, chuyên sâu, đủ về số lượng, đảm bảo chất lượng hoàn thành các nhiệm vụ được giao.

Bộ trưởng tặng quà cho Quỹ hỗ trợ bệnh nhân nghèo của BVĐK tỉnh Lào Cai

Bộ trưởng cũng nêu rõ, về công tác quản trị bệnh viện, để thực hiện việc đổi mới cơ chế tài chính bệnh viện hiệu quả, Bộ Y tế sẽ kiên quyết không bổ nhiệm cấp phó các bệnh viện phụ trách về chuyên môn đơn thuần mà phải có cả phó giám đốc phụ trách tài chính để nâng cao hiệu quả hoạt động của bệnh viện.

Theo Bộ Y tế, trong số 38 bệnh viện tuyến trung ương, đến nay có 2 bệnh viện là Y dược thành phố Hồ Chí Minh và Nội tiết trung ương đã tự chủ tài chính hoàn toàn, tức là tự bảo đảm toàn bộ kinh phí cho các hoạt động thường xuyên và chi phí đầu tư. Bên cạnh đó có 13 bệnh viện tự chủ 1 phần, tức là chỉ tự bảo đảm được kinh phí cho các hoạt động thường xuyên. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, hiện còn quá ít bệnh viện công lập tự chủ về tài chính. Bộ Y tế mong rằng sẽ có nhiều bệnh viện đăng kí thực hiện trong thời gian tới. Chỉ có tự chủ tài chính, bệnh viện mới phát triển, đứng vững trên đôi chân của mình và các nhà quản lý- giám đốc bệnh viện mới nâng cao được trình độ và năng lực.

PGS.TS. Nguyễn Quốc Anh, Chủ nhiệm CLB Giám đốc bệnh viện trao quà cho Quỹ hỗ trợ bệnh nhân nghèo
tỉnh Lào Cai

Thời gian tới, Bộ Y tế tiếp tục thực hiện đánh giá chất lượng bệnh viện theo 83 tiêu chí, đồng thời đổi mới cách phân hạng, phân tuyến để các bệnh viện thi đua nâng cao chất lượng, từ đó thu hút bệnh nhân để duy trì sự tồn tại và phát triển. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói: “Trước mắt chúng tôi sẽ cử đơn vị độc lập trong nước đánh giá chất lượng bệnh viện theo tiêu chuẩn quốc tế, sau đó tiến tới sẽ mời các tổ chức quốc tế hướng dẫn chấm điểm bệnh viện để tạo ra sự cạnh tranh lành mạnh và các bệnh viện hướng tới các tiêu chí chuẩn khu vực và quốc tế. Muốn đánh giá độc lập, thực chất phải có tiêu chí. Hiện nay đã có 83 tiêu chí về chất lượng bệnh viện, trong đó có tiêu chí quản trị bệnh viện. Nếu chuyên môn tốt, thái độ tốt mà để cho bệnh nhân phải chờ lâu ngoài hành lang hoặc nằm nhếch nhác ở sân bệnh viện thì không chấp nhận được”

Thái Bình

Tin liên quan
Tự chủ tài chính trong cơ sở y tế: Ðể nâng cao chất lượng điều trị
SKĐS - Thực hiện tự chủ chi thường xuyên hoặc toàn bộ chi thường xuyên và đầu tư ở bệnh viện công lập đã và đang là yêu cầu và xu thế tất yếu hiện nay.
Bệnh viện đi đầu trong tự chủ tài chính của Nghệ An
SKĐS - Vừa qua, Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An đã tổ chức hội nghị cán bộ toàn thể công nhân viên chức bàn về vấn đề dân chủ cán bộ viên chức lao động theo phương án tự chủ được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm