Hội nghị Bộ trưởng Y tế Asean kết thúc tốt đẹp

Suckhoedoisong.vn - Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN đã kết thúc tốt đẹp. Tại cuộc họp báo quốc tế, Bộ trưởng Y tế Việt Nam Nguyễn Thị Kim Tiến đã thông báo về kết quả của hội nghị quốc tế quan trọng nhất của ngành y tế ASEAN.

Tham dự buổi họp báo quốc tế có Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh, Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Nguyễn Thị Kim Tiến, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Trần Thị Giáng Hương.

Chiều ngày 19/9 đã diễn ra cuộc họp báo tổng kết thông tin sau khi kết thúc Hội nghị cấp cao của Bộ Y tế trong khu vực ASEAN.

Theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Hội nghị Bộ trưởng y tế ASEAN (AHMM 12) đã kết thúc với việc ra Tuyên bố chung của Hội nghị Bộ trưởng ASEAN, Tuyên bố chung Hội nghị ASEAN +3 (với Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản), Tuyên bố chung Hội nghị ASEAN +1 ( với Trung Quốc).

Họp báo quốc tế AHMM 12.   Ảnh Trần Minh

Họp báo quốc tế AHMM 12.   Ảnh Trần Minh

Tuyên bố chung của Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN lần thứ 12 được thông qua với các nội dung như các quốc gia cam kết tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực; Thúc đẩy lối sống lành mạnh, đáp ứng các đe dọa khẩn cấp, tăng cường hệ thống y tế và tiếp cận các dịch vụ, đảm bảo an toàn thực phẩm.

Các quốc gia cũng cam kết tăng cường công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu để tiến tới đạt được bao phủ y tế toàn dân; phòng chống các bệnh không lây nhiễm; xây dựng hệ thống tài chính y tế bền vững và hiệu quả; đảm bảo các nguồn tài chính cho công tác phòng chống HIV/AIDS; tăng cường hợp tác trong lĩnh vực phòng chống các bệnh truyền nhiễm đang nổi…

Tuyên bố chung của Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN-Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc lần thứ 6 được thông qua với các nội dung: Các quốc gia ASEAN cùng với Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc cùng cam kết hợp tác trong lĩnh vực y tế.

Đó là các lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe ban đầu cho phòng ngừa và kiểm soát các bệnh không lây nhiễm, bao phủ y tế toàn dân, già hóa dân số, quản lý thảm họa y tế, đáp ứng đại dịch, các bệnh truyền nhiễm, các bệnh lây truyền từ động vật sang người, bệnh dại, sốt rét, HIV/AIDS.

Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN-Trung quốc lần thứ 5 đã thông qua tuyên bố chung của với những nội dung: Các quốc gia ASEAN và Trung Quốc cùng cam kết tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực phòng chống các bệnh truyền nhiễm mới nổi, đặc biệt là cúm H7N9, H5N1, các bệnh nguy hiểm như MERS-CoV và Ebola.

Các nước cũng nhất trí tăng cường chia sẻ thông tin kịp thời và các kinh nghiệm hiệu quả kiểm soát các bệnh truyền nhiễm; quản lý an toàn thực phẩm; kiểm soát sốt rét, đặc biệt là sốt rét kháng thuốc; kiểm soát thuốc lá và cam kết giảm việc sử dụng thuốc lá; tăng cường hợp tác nâng cao năng lực các cán bộ y tế trong khu vực.

Với chủ đề “Sức khỏe tốt hơn cho Cộng đồng ASEAN sau năm 2015”, hội nghị đã đưa ra tầm nhìn, sứ mệnh, các ưu tiên hợp tác về y tế của ASEAN sau năm 2015. Đáng chú ý là Bản ghi nhớ giữa ASEAN và Tổ chức Y tế thế giới về tăng cường hợp tác trong lĩnh vực y tế đã được ký kết. Bốn cuộc họp chuyên môn bên lề hội nghị do Việt Nam tổ chức đã thu hút sự tham gia đông đảo các diễn giả, chuyên gia quốc tế và Việt Nam bao gồm các nội dung: Bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân cho nhóm đối tượng phi chính thức; Phòng chống các bệnh truyền nhiễm mới nổi. Tài chính bền vững cho phòng chống HIV/AIDS khu vực ASEAN. Già hóa dân số và các chính sách đáp ứng.

Trong 5ngày diễn ra hội nghị, các trọng tâm ưu tiên về y tế của khu vực đã được các đại biểu thảo luận và đề xuất giải pháp chính sách như tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu hướng đến bao phủ y tế toàn dân, tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu trong phòng chống các bệnh không lây nhiễm, phối hợp đa ngành trong phòng chống các bệnh truyền nhiễm mới nổi.

Tại các cuộc họp song phương bên lề, Bộ trưởng Y tế Việt Nam đã gặp gỡ nhiều đối tác, các nhà lãnh đạo y tế của khối ASEAN để bàn về những vấn đề hợp tác song phương trong lĩnh vực tế, hướng tới một Cộng đồng ASEAN lấy con người làm trung tâm…

Hải Yến

 

 

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT