DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hội nghị Bộ trưởng Y tế Asean kết thúc tốt đẹp
09:41 20/09/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN đã kết thúc tốt đẹp. Tại cuộc họp báo quốc tế, Bộ trưởng Y tế Việt Nam Nguyễn Thị Kim Tiến đã thông báo về kết quả của hội nghị quốc tế quan trọng nhất của ngành y tế ASEAN.

Tham dự buổi họp báo quốc tế có Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh, Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Nguyễn Thị Kim Tiến, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Trần Thị Giáng Hương.

Chiều ngày 19/9 đã diễn ra cuộc họp báo tổng kết thông tin sau khi kết thúc Hội nghị cấp cao của Bộ Y tế trong khu vực ASEAN.

Theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Hội nghị Bộ trưởng y tế ASEAN (AHMM 12) đã kết thúc với việc ra Tuyên bố chung của Hội nghị Bộ trưởng ASEAN, Tuyên bố chung Hội nghị ASEAN +3 (với Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản), Tuyên bố chung Hội nghị ASEAN +1 ( với Trung Quốc).

Họp báo quốc tế AHMM 12.   Ảnh Trần Minh

Họp báo quốc tế AHMM 12.   Ảnh Trần Minh

Tuyên bố chung của Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN lần thứ 12 được thông qua với các nội dung như các quốc gia cam kết tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực; Thúc đẩy lối sống lành mạnh, đáp ứng các đe dọa khẩn cấp, tăng cường hệ thống y tế và tiếp cận các dịch vụ, đảm bảo an toàn thực phẩm.

Các quốc gia cũng cam kết tăng cường công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu để tiến tới đạt được bao phủ y tế toàn dân; phòng chống các bệnh không lây nhiễm; xây dựng hệ thống tài chính y tế bền vững và hiệu quả; đảm bảo các nguồn tài chính cho công tác phòng chống HIV/AIDS; tăng cường hợp tác trong lĩnh vực phòng chống các bệnh truyền nhiễm đang nổi…

Tuyên bố chung của Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN-Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc lần thứ 6 được thông qua với các nội dung: Các quốc gia ASEAN cùng với Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc cùng cam kết hợp tác trong lĩnh vực y tế.

Đó là các lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe ban đầu cho phòng ngừa và kiểm soát các bệnh không lây nhiễm, bao phủ y tế toàn dân, già hóa dân số, quản lý thảm họa y tế, đáp ứng đại dịch, các bệnh truyền nhiễm, các bệnh lây truyền từ động vật sang người, bệnh dại, sốt rét, HIV/AIDS.

Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN-Trung quốc lần thứ 5 đã thông qua tuyên bố chung của với những nội dung: Các quốc gia ASEAN và Trung Quốc cùng cam kết tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực phòng chống các bệnh truyền nhiễm mới nổi, đặc biệt là cúm H7N9, H5N1, các bệnh nguy hiểm như MERS-CoV và Ebola.

Các nước cũng nhất trí tăng cường chia sẻ thông tin kịp thời và các kinh nghiệm hiệu quả kiểm soát các bệnh truyền nhiễm; quản lý an toàn thực phẩm; kiểm soát sốt rét, đặc biệt là sốt rét kháng thuốc; kiểm soát thuốc lá và cam kết giảm việc sử dụng thuốc lá; tăng cường hợp tác nâng cao năng lực các cán bộ y tế trong khu vực.

Với chủ đề “Sức khỏe tốt hơn cho Cộng đồng ASEAN sau năm 2015”, hội nghị đã đưa ra tầm nhìn, sứ mệnh, các ưu tiên hợp tác về y tế của ASEAN sau năm 2015. Đáng chú ý là Bản ghi nhớ giữa ASEAN và Tổ chức Y tế thế giới về tăng cường hợp tác trong lĩnh vực y tế đã được ký kết. Bốn cuộc họp chuyên môn bên lề hội nghị do Việt Nam tổ chức đã thu hút sự tham gia đông đảo các diễn giả, chuyên gia quốc tế và Việt Nam bao gồm các nội dung: Bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân cho nhóm đối tượng phi chính thức; Phòng chống các bệnh truyền nhiễm mới nổi. Tài chính bền vững cho phòng chống HIV/AIDS khu vực ASEAN. Già hóa dân số và các chính sách đáp ứng.

Trong 5ngày diễn ra hội nghị, các trọng tâm ưu tiên về y tế của khu vực đã được các đại biểu thảo luận và đề xuất giải pháp chính sách như tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu hướng đến bao phủ y tế toàn dân, tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu trong phòng chống các bệnh không lây nhiễm, phối hợp đa ngành trong phòng chống các bệnh truyền nhiễm mới nổi.

Tại các cuộc họp song phương bên lề, Bộ trưởng Y tế Việt Nam đã gặp gỡ nhiều đối tác, các nhà lãnh đạo y tế của khối ASEAN để bàn về những vấn đề hợp tác song phương trong lĩnh vực tế, hướng tới một Cộng đồng ASEAN lấy con người làm trung tâm…

Hải Yến

 

 

Tin liên quan
Các quốc gia ASEAN đánh giá cao sáng kiến của Việt Nam
SKĐS - Bên lề Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN (AHMM 12), phóng viên báo Sức khỏe và đời sống đã có cuộc phỏng vấn TS.BS Trần Thị Giáng Hương...
Sức khỏe tốt hơn cho Cộng đồng ASEAN sau năm 2015
SKĐS - Với chủ đề “Sức khỏe tốt hơn cho Cộng đồng ASEAN sau năm 2015”, Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN lần thứ 12 khai mạc với sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các Bộ trưởng Y tế ASEAN , các nước đối tác Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Tổng thư ký ASEAN, đại diện các tổ chức quốc tế
Hướng tới một Cộng đồng ASEAN lấy con người làm trung tâm
SKĐS - Sáng 18/9, Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN lần thứ 12 (AHMM 12) đã khai mạc tại Hà Nội với chủ đề “Sức khỏe tốt hơn cho Cộng đồng ASEAN sau năm 2015”.
ASEAN Trung Quốc thống nhất tăng cường chia sẻ thông tin y tế
SKĐS -Chiều 16/9/2014, tại Hà Nội phiên họp các quan chức cấp cao chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN + 1 (với Trung Quốc) lần thứ 5 (ACHMM 5) diễn ra với sự tham gia của Trung Quốc và đại diện các nước ASEAN.
Cuộc họp các quan chức cao cấp chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng y tế ASEAN
SKĐS - Từ ngày 15- 17/9/2014, tại Khách sạn Sheraton, Hà Nội diễn ra cuộc họp các quan chức cao cấp y tế ASEAN (SOMHD) nhằm chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng y tế ASEAN lần thứ 12. Đây là năm đầu tiên Việt Nam vinh dự đăng cai tổ chức Hội nghị Bộ trưởng y tế ASEAN.
Việt Nam chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN lần thứ 12
SKĐS - Hội nghị Bộ trưởng Y tế Asean lần thứ 12 được tổ chức tại Việt Nam sẽ diễn ra trong 4 ngày từ 15 - 19/9 tại Hà Nội, với chủ đề “Sức khỏe tốt hơn cho Cộng đồng ASEAN sau năm 2015”.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm