DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Hội nghị APEC 2016: Kêu gọi bảo vệ thương mại tự do
N.Quang (t.hợp) - 16:25 20/11/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - **Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) vừa diễn ra tại thủ đô Lima (Peru) với sự tham dự của lãnh đạo 21 nước thành viên.

Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) vừa diễn ra tại Thủ đô Lima (Peru) với sự tham dự của lãnh đạo 21 nước thành viên. Một trong những nội dung trọng tâm của hội nghị là thúc đẩy bảo vệ thương mại tự do. Đây cũng là cơ hội để 21 nền kinh tế thành viên, trong đó có Việt Nam thúc đẩy hợp tác.

“Thương mại thế giới đang ngừng phát triển kể từ hai năm nay. Chúng ta đang thấy những hiệu ứng tiêu cực từ điều đó”. Tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynski nhấn mạnh: “Ngày càng có nhiều người bị mất việc. Rõ ràng, tốc độ phát triển thương mại đang bị chậm lại. Tôi nghĩ rằng vấn đề này cần phải là một điểm quan trọng được nhấn mạnh tại Hội nghị APEC năm nay. Nó sẽ là nền tảng cho thương mại thế giới tăng trưởng trở lại và chủ nghĩa bảo hộ sẽ bị đánh bại”.

Theo giới phân tích, thương mại thế giới đang bị tác động mạnh do bị ảnh hưởng bởi nền kinh tế phục hồi chậm chạp sau cuộc suy thoái 2008-2009. Cùng với đó, một loạt các sự kiện chính trị lớn như bầu cử Tổng thống Mỹ, Anh rời khỏi EU (Brexit)... đã khiến thương mại toàn cầu tăng trưởng chậm. Đây là lý do mà các nhà lãnh đạo APEC muốn vực dậy nền kinh tế thế giới, phục hồi các thị trường và tạo thêm công ăn việc làm cho người dân.

Diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang thiếu sự lãnh đạo và sự quyết tâm để ngăn chặn xu hướng phản đối thương mại tự do, Hội nghị Thượng đỉnh APEC tại Lima năm nay đang đối mặt với nhiều thách thức. Việc ngày càng có nhiều chính trị gia thuộc cả đảng cầm quyền và đối lập có xu hướng ủng hộ chế độ bảo vệ nền công nghiệp trong nước, phản đối toàn cầu hóa cũng đặt ra những rào cản trong hoạt động thương mại quốc tế. “Tất cả những vấn đề trên thực sự là những thách thức lớn”. GS. Fariborz Moshirian - Giám đốc Viện Tài chính toàn cầu thuộc Đại học New South Wales, Australia nói: “Chúng sẽ tác động tới cách nhìn của các nhà lãnh đạo APEC về tình hình thế giới và ảnh hưởng đến việc đưa ra quyết sách của họ trong tương lai”.

Hội nghị APEC 2016Tổng thống Peru và Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại hội nghị cấp cao APEC khai mạc tại thủ đô Lima (Peru).

Trong khuôn khổ hội nghị, tại Trung tâm Hội nghị Lima của Peru diễn ra Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế lần thứ 28 của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC). Với tư cách quan sát viên APEC, các đại diện của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Hội đồng Hợp tác kinh tế Thái Bình Dương (PECC) và Diễn đàn Các quốc đảo Thái Bình Dương (PIF) đánh giá cao việc tăng cường phối hợp giữa APEC với các tổ chức khu vực, đề nghị cùng thúc đẩy hợp tác trong tăng trưởng và phát triển bền vững và xây dựng tầm nhìn cho APEC sau năm 2020.

Chuẩn bị Năm APEC 2017 tại Việt Nam

Trong khuôn khổ hội nghị, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã hội đàm với Tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynski, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác để duy trì môi trường hòa bình, ổn định vì phát triển. Hai nhà lãnh đạo bày tỏ hài lòng về sự phối hợp ngày càng hiệu quả giữa hai nước tại các cơ chế hợp tác quốc tế và khu vực như APEC, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Diễn đàn Hợp tác Đông Á - Mỹ Latinh (FEALAC) cũng như qua quan hệ giữa APEC với Liên minh Thái Bình Dương. Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Peru Kuczynski cũng đã chứng kiến lễ ký kết ba văn kiện hợp tác là Bản ghi nhớ về hợp tác phát triển ngành đánh bắt cá, Thỏa thuận về hợp tác văn hóa và Thỏa thuận hợp tác kiểm soát các chất hướng thần, ma túy và tiền chất ma túy.

Trong khuôn khổ hội nghị cũng diễn ra phiên họp về việc chuẩn bị cho Năm APEC 2017 tại Việt Nam. Trên cương vị Chủ tịch Ủy ban Quốc gia APEC 2017, phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam đã sẵn sàng cho các sự kiện của APEC trong năm 2017.

Chuẩn bị cho sự kiện quan trọng này, Việt Nam đề xuất chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung” cho Năm APEC 2017. Dự kiến khoảng 200 hoạt động, trong đó có 8 hội nghị cấp Bộ trưởng và tương đương sẽ tổ chức trên khắp các tỉnh thành của Việt Nam. Tuần lễ Cấp cao lần thứ 25 - sự kiện quan trọng nhất trong Năm APEC 2017 sẽ diễn ra tại thành phố Đà Nẵng.

Các thành viên APEC đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo của Việt Nam về mọi mặt và hoan nghênh ý nghĩa của chủ đề do Việt Nam đề xuất. Các thành viên bày tỏ tin tưởng Năm APEC 2017 sẽ góp phần làm cho hợp tác, liên kết khu vực sâu rộng hơn và nâng cao vị thế của APEC trong giai đoạn mới.

N.Quang (t.hợp)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm