Hội Lim ơi hội Lim!

Suckhoedoisong.vn - Thay đồ, chụp hình tạo dáng ngay mặt tiền sân khấu khi các liền anh, liền chị đang biểu diễn

Thay đồ, chụp hình tạo dáng ngay mặt tiền sân khấu khi các liền anh, liền chị đang biểu diễn; trò chơi có thưởng, ăn tiền vô tình gây không khí rộn ràng nhất lễ hội; thi nhau chụp ảnh cùng “dị nhân”, tiếng Gangnam Style át cả tiếng quan họ; cảnh trên bến dưới thuyền nhức mắt với những chiếc nón ba tầm được ngửa lên hứng tiền lẻ... Hội Lim xưa ấy nay hội gì??

Đó là những hình ảnh cực kỳ phản cảm tại hội Lim năm nay. Ban tổ chức bố trí các gian hàng ăn uống, bán hàng và giải trí trên các lối vào lễ hội. Việc đó cũng là lẽ thường. Tuy nhiên, chiếm phần lớn là các gian hàng bắn súng và ném phi tiêu lấy thưởng.

Dù các trò chơi ăn tiền đều bị cấm nhưng cũng không ngăn chặn được các bàn cờ thế mọc trên lối vào để người chơi tham gia đặt cược ăn tiền. Không khí ở những nơi đó rất sôi nổi. Trong khi đó, trên sân khấu, các nghệ nhân đang bị át cả tiếng lẫn hình vì các du khách thi nhau mượn cảnh sân khấu làm nền tạo dáng. Ánh sáng máy ảnh quét lia lịa. Tuy nhiên, nhân vật chính của các tấm ảnh lại là các du khách đã thuê quần áo quan họ để thể hiện. Xem ra sự nhố nhăng chẳng còn đâu hơn thế?! Góp phần vào sự lộn xộn này là bởi các tay máy dạo và ngay bên cạnh sân khấu là lán trại dịch vụ cho thuê đồ hóa trang để biến tất cả những ai muốn đều có thể trở thành liền anh, liền chị.

Cảnh quan họ “xin tiền” vẫn diễn ra ở hội Lim.

Cảnh quan họ “xin tiền” vẫn diễn ra ở hội Lim.

Ngay cả nơi phục vụ cho nhu cầu tối thiểu của du khách cũng tỏ rõ sự cẩu thả. Không có nhà vệ sinh công cộng, ban tổ chức dựng "lều" vệ sinh. Cảm giác không còn thô sơ hơn được nữa.

Hội chính vào sáng ngày 12/2, tức ngày 13 tháng Giêng, lễ hội Lim 2014 (tại thị trấn Lim, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) chính thức khai hội. Tuy nhiên, ngay từ chiều ngày 11/2, hàng nghìn du khách đã cùng kéo nhau về thị trấn Lim để xem hát quan họ. Cảnh ấn tượng ngay là màn hát trên thuyền của các liền anh, liền chị. Yêu nhau quá, yêu quan họ quá, các du khách cứ thi nhau đặt tiền vào nón, vào khay trầu của các liền anh, liền chị trong cảnh trên bến dưới thuyền. Gửi tiền vào thì sẽ được nghe bài mình thích, được nhận miếng trầu "lộc"... Bằng không, thuyền còn xa lắm!

Dạo mấy vòng là khay trầu đã bộn, người đàn ông ngồi cùng thuyền với các liền anh, liền chị sẽ từ từ cuộn những tờ tiền lại rồi nhét vào chiếc thùng gỗ bên cạnh. Còn gì tiện hơn?

Ngay ngày khai hội, các lán hát quan họ trên đồi Lim đều chật kín người xem các điệu hát đối đáp, giao duyên, hát theo yêu cầu, giao lưu khán giả của các liền anh, liền chị... Để tái hiện không gian hội Lim xưa, ban tổ chức đã dành một không gian khá lớn tổ chức các trò chơi dân gian truyền thống như: đu tiên, vật, bịt mắt bắt dê, đập niêu, chọi gà, nhảy bao bố, thi cờ người, chơi tổ tôm... Thế nhưng... Cảnh như xưa chẳng thấy! Chỉ thấy nhố nhố nhăng nhăng trộn vào đó rõ nhiều trò...

Tuy nhiên, cũng có những điều thật đáng hy vọng đã được diễn ra tại hội Lim năm nay. Như cuộc thi tài năng hát để tuyển những diễn viên có giọng hát hay về nghệ thuật dân gian. Và một vài việc nữa ban tổ chức đã đặt ra nhằm mong điều tốt đẹp. Nhưng muốn là một việc, làm được cái muốn ấy hay không lại là việc khác...        

   Tuyết Lan

 

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Hội Lim ơi hội Lim!

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com