DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
“Hội làng” SEA Games và vòng quay của bệnh thành tích
Xuyến Chi - 08:20 05/03/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nước chủ nhà Malaysia vừa công bố dự kiến chương trình thi đấu cho SEA Games 29 - 2017 gồm 34 môn với 342 nội dung, trong đó hàng loạt môn, nội dung Olympic bị loại.

Nước chủ nhà Malaysia vừa công bố dự kiến chương trình thi đấu cho SEA Games 29 - 2017 gồm 34 môn với 342 nội dung, trong đó hàng loạt môn, nội dung Olympic bị loại. Cũng như các kỳ Ðại hội trước, đấu trường thể thao lớn nhất khu vực phụ thuộc đến mức lệ thuộc vào nước đăng cai với một chương trình biến dạng tới phân nửa.

Việt Nam mất trắng 20 HCV

Có 7 môn từng có trong danh sách sơ bộ bị loại là đấu kiếm, judo, canoeing, rowing thể hình, bóng đá nữ và 3 môn phối hợp hiện đại bị loại. Căn cứ vào đó, so với kỳ Đại hội trước, coi như TTVN sẽ bị “mất trắng” 11 tấm HCV ở SEA Games 29 do không có 3 môn thế mạnh đấu kiếm, judo và canoeing. Tại SEA Games 28, judo giành 2 HCV, canoeing đoạt 1 HCV và đặc biệt đấu kiếm, rowing mỗi môn mang về tới 8 HCV. Đây là một sự thua thiệt quen thuộc, chỉ có ở đấu trường khu vực siêu đặc thù này, nhất là khi cả đấu kiếm, canoeing, judo đều là những môn Olympic.

Môn thế mạnh của nước ta là Judo và đấu kiếm đã bị loại khỏi nội dung thi đấu ở SEA Games 29.

Cũng so với kỳ Đại hội trước, Việt Nam sẽ được bù đắp phần nào bởi sự tái xuất của một vài môn thế mạnh khác là cử tạ và karatedo. Tuy nhiên, 2 môn này cao nhất cũng chỉ đóng góp cho TTVN 5-8 HCV, tùy theo số nội dung cụ thể của từng môn. Theo kế hoạch, Hội đồng Thể thao Đông Nam Á sẽ họp vào 14/06 tới để thống nhất lần cuối chương trình thi đấu, chủ yếu là chốt lại số nội dung cụ thể cho từng môn. Một số nước, trong đó có Việt Nam, đã khẳng định sẽ quyết tâm “đấu tranh” để nước chủ nhà đưa trở lại 1 hay một vài môn bị loại của mình, mà với Việt Nam là 4 môn đấu kiếm, judo, canoeing, rowing. Thế nhưng, theo đánh giá của giới chuyên môn, cũng như thông lệ các kỳ Đại hội trước, khả năng này rất nhỏ.

Môn nào cũng có thể bị loại

Việc nhiều môn thế mạnh của TTVN, thậm chí nằm trong nhóm cơ bản của các kỳ Olympic bị Malaysia cho đứng ngoài SEA Games 2017 có thể coi như… chuyện thường ngày ở huyện. Nó lặp lại hệt như các kỳ Đại hội thể thao Đông Nam Á trước, chỉ khác về số môn, nội dung cụ thể cùng mức độ thua thiệt.

Trừ bóng đá nam, điền kinh và bơi, môn nào cũng có nguy cơ bị loại tại SEA Games. Rất nhiều môn xương sống của những Đại hội thể thao quốc tế như: bắn súng, thể dục dụng cụ, cử tạ, vật, bóng đá nữ đều từng ít nhất 1 lần trải qua thảm cảnh. Ngay cả khi có mặt, hàng loạt môn cũng bị tăng giảm số nội dung.

Như thống kê của giới chuyên môn, sau mỗi kỳ Đại hội, chương trình thi đấu của SEA Games lại biến dạng tới phân nửa, xê dịch trong khoảng 40-50%. Điều đáng nói, sự thay đổi này không theo bất cứ tiêu chí nào, mà do nước đăng cai toàn quyền quyết định. Lý do “điều kiện không cho phép” luôn được đưa ra để che giấu sự thật làm mọi cách để có lợi nhất cho mình, đồng thời triệt tiêu ngay từ đầu sức mạnh chủ yếu của các đối thủ cạnh tranh chính.

Vòng quay ở “hội làng”

Malaysia chỉ vừa công bố chương trình thi đấu dự kiến 34 môn với 342 nội dung, cả làng thể thao Đông Nam Á như thường lệ lại lập tức dậy sóng. Lãnh đạo ngành thể thao, các môn bị loại đều lên tiếng kêu ca về cách làm của nước chủ nhà, than thở về sự thua thiệt của mình, cùng quyết tâm tranh đấu, vận động tới cùng để bổ sung môn này, nội dung kia vào.

Một cuộc “tranh tài” mới sẽ được đẩy lên cao qua các hội nghị chính thức hay từ hậu trường cũng vì mục tiêu ấy. Và Malaysia chắc chắn sẽ có một số điều chỉnh mang tính ứng phó, mà không ảnh hưởng gì đến đích nhắm đứng hạng Nhất hay Nhì toàn đoàn.

Các đoàn cứ phản ứng, song khó có thể trách gì Malaysia, kể cả với những quy định kỳ lạ như bỏ 8 nội dung của điền kinh hay khống chế độ tuổi U22 ở bóng đá nam. Họ đang đi tiếp vòng quay siêu đặc thù, vòng quay của căn bệnh thành tích thời vụ mà mọi nước chủ nhà SEA Games đều làm đúng theo một cách.

Chính Việt Nam đã từng thực hiện vòng quay này một cách hoàn hảo ở SEA Games 2003 trên sân nhà. Thái Lan hay Malaysia dù tuyên bố rất hào sảng nhưng khi “vào vai” cũng chứng tỏ mình “không phải dạng vừa”.

Lỗi từ gốc

Cả làng thể thao khu vực đều quá hiểu và quá quen với những vấn nạn, nguy cơ cùng hậu quả trước mắt cũng như lâu dài của một sân chơi xoay quanh vòng quay của căn bệnh thành tích ngày càng nặng. Các nhà quản lý, chuyên gia của nhiều nước đã đặt ra vấn đề đổi mới để “cứu vãn” đấu trường đã qua 28 lần tổ chức nhưng rốt cuộc đâu lại vào đấy.

SEA Games vẫn chưa thoát khỏi sự sai lệch từ gốc khi không thống nhất được một chương trình thi đấu khung theo chuẩn Olympic và ASIAD. Nó gắn với sự mờ nhạt của Hội đồng Thể thao Đông Nam Á, việc trao quyền gần như tuyệt đối cho nước chủ nhà cùng khoảng cách và khác biệt trong phát triển của các nước.

Xuyến Chi

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm