Hội họa nhí đang đi về đâu?

Suckhoedoisong.vn -Tranh thiếu nhi đang đóng góp một vị trí quan trọng trong đời sống tinh thần của chúng ta. Nhưng có lẽ nó vẫn bị “xem nhẹ” khi so sánh với mảng hội họa của người lớn.

Tranh thiếu nhi đang đóng góp một vị trí quan trọng trong đời sống tinh thần của chúng ta. Nhưng có lẽ nó vẫn bị “xem nhẹ” khi so sánh với mảng hội họa của người lớn. Không ít người nghĩ trẻ em chỉ vẽ tranh cho vui, vẽ theo phong trào. Cũng có khi tranh thiếu nhi được đánh giá cao, nhưng chưa thể chuyên nghiệp hóa và “nâng cấp” thành một mảng nghệ thuật chính thống.

Bên cạnh thực trạng hội họa “nhí” chưa có nhiều sân chơi tạo dấu ấn thì việc các em bị “gò” sự sáng tạo cũng là một vấn đề cần bàn. Nhìn lại những cuộc thi vẽ dành cho thiếu nhi thì hầu như cuộc thi nào cũng phải tuân theo chủ đề nhất định và vì phải sáng tác theo đề tài được “định” sẵn nên sự sáng tạo tự nhiên của các em không được phát huy tối đa. Thiết nghĩ, nên tổ chức thêm nhiều cuộc thi vẽ tranh dành cho thiếu nhi hướng tới những chủ đề mở, điều đó sẽ kích thích khả năng sáng tạo của các em một cách triệt để. Cuộc thi vẽ tranh với chủ đề “Năm mới của con sẽ trông như thế nào”, “Một ngày cùng Doraemon” là những chủ đề “mở” nhằm khuyến khích sự phát triển tư duy, sáng tạo của trẻ em nên các tác phẩm dự thi cũng mang nhiều màu sắc thú vị, câu chuyện các em “kể” qua tranh vẽ vì thế mà cũng sinh động hơn rất nhiều.

Sân chơi hội họa dành cho thiếu nhi không ít, nhưng dường như chưa có sự định hướng lâu dài.

Gần đây, đã có những cuộc thi vẽ được tổ chức quy mô và hoành tráng dành cho thiếu nhi như hội thi vẽ tranh thiếu nhi quốc tế 2014 với chủ đề “Em yêu Hà Nội - Thành phố vì hòa bình” diễn ra ngày 12/10/2014 tại vườn hoa Lý Thái Tổ (Hà Nội) với sự tham gia của 600 thí sinh trong và ngoài nước hay tại Nhà Triển lãm số 93 Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội), Trung tâm Nghệ thuật Hoa Tâm tổ chức triển lãm tranh thiếu nhi “Sắc màu Hoa Tâm 2014” giới thiệu gần 100 tác phẩm của hơn 40 tác giả nhỏ tuổi...

Có lẽ ngay cả những họa sĩ lớn cũng phải thừa nhận thế mạnh “độc quyền” của hội họa nhí, đó là sự hồn nhiên, trong trẻo. Ở bất kỳ cuộc triển lãm tranh thiếu nhi nào, yếu tố hồn nhiên luôn là điều dễ nhận diện nhất và cũng là yếu tố được đánh giá cao nhất. Giới chuyên môn cũng khẳng định khả năng hội họa của các em đã mang nhiều yếu tố bất ngờ bởi sự tư duy và sáng tạo trong từng bức tranh vẽ; phong trào vẽ tranh của các trường học thực sự đã trở thành một sân chơi thích thú đầy lành mạnh, thu hút sự đam mê của lứa tuổi thiếu niên - nhi đồng. Nhưng đằng sau những lời nhận xét tích cực ấy, cánh cửa tương lai dành cho hội họa “nhí” vẫn chưa thực sự rộng mở...

Có thể nói, sân chơi hội họa dành cho thiếu nhi không ít, chất lượng cũng không tồi, nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc hội họa “nhí” đang phát triển một cách mạnh mẽ và chuyên nghiệp. Các triển lãm tranh thiếu nhi ngoài việc tạo cho các em một sân chơi bổ ích thì đâu sẽ là thước đo chính xác cho việc dạy và học vẽ, cái gì sẽ là bước đệm tuyệt vời để các em nhỏ có cơ hội được thể hiện mình trước công chúng, từ đó, những tài năng nhí được ươm mầm để chuẩn bị cho tương lai sau này? Tựu trung lại, các nhà tổ chức đang hướng hội họa nhí đi đâu?

Hưng Vũ

 

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Hội họa nhí đang đi về đâu?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com