Hội chứng Pica và sự thèm ăn kỳ quặc

Suckhoedoisong.vn - Một phụ nữ mang thai không thể ngừng ăn bột giặt đã thu hút sự quan tâm của giới khoa học về hội chứng bệnh lý lạ khiến cho con người bị thay đổi cảm giác thèm ăn...

Một phụ nữ mang thai không thể ngừng ăn bột giặt đã thu hút sự quan tâm của giới khoa học về hội chứng bệnh lý lạ khiến cho con người bị thay đổi cảm giác thèm ăn và luôn bị hấp dẫn bởi những thứ tưởng như không thể ăn được.

Sở thích kỳ lạ

Chị Michaela Martin - một phụ nữ 23 tuổi sống ở đảo Wanganui (New Zealand) đã thổ lộ trên mạng xã hội về sở thích kỳ lạ của chị và sự không thể cưỡng lại mùi vị của bột giặt trong suốt thời gian mang thai đứa con thứ hai.

Hội chứng Pica và sự thèm ăn kỳ quặc

Chị Michaela Mirtin - bệnh nhân mắc hội chứng Pica từ khi mang thai cô con gái thứ hai.

Nhiều người có thể lầm tưởng việc thèm ăn bột giặt của Michaela là do quá trình mang thai, các hormon trong cơ thể bị thay đổi, chị bị mắc phải chứng nghén giống như nhiều phụ nữ mang thai khác vẫn gặp phải, song các nhà khoa học Australia cho rằng tình trạng của Michaela không phải là tình trạng nghén thông thường, mà là một hội chứng có tên khoa học là hội chứng Pica. Hội chứng kỳ lạ này đã khiến chị có cảm giác về mùi vị khác biệt với trước đây và đó chính là nguyên nhân dẫn tới việc chị thèm ăn những chất vô dinh dưỡng và độc hại như bột giặt quần áo.

Các biểu hiện của hội chứng Pica ở chị Michaela bắt đầu từ tháng thứ 3 của thai kỳ khi mỗi lần tiếp xúc với bột giặt, chị có cảm giác thèm ăn vô cùng. Cảm giác thèm bột giặt ngày càng tăng lên khi Michaela thử liếm một ít bột giặt trên đầu ngón tay của mình. Những ngày tiếp sau đó, Michaela bắt đầu từ việc chấm mút cho tới việc ăn bột giặt thực sự.

Để ngăn sự thèm ăn bột giặt có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe đứa trẻ trong bụng, Michaela đã cố ăn và nhai ngũ cốc thay cho bột giặt, song cô chỉ có cảm giác muốn nôn ra khi phải ăn các thực phẩm mà trước đây cô vẫn ăn.

Vị giác của Michaela với bột giặt ngày càng tăng lên, cô thèm ăn nhiều loại bột giặt hơn và thậm chí, thời gian sau đó khi cô bị cuốn hút với các mùi vị khác như mùi vị của nước lau sàn, nước rửa bát... Tuy nhiên, Michaela cố giữ cho mình không thử ăn những loại dung dịch đó bởi cô lo sợ sự thèm ăn những thứ quái đản của mình có thể gây hại cho sức khỏe của bản thân và đứa con trong bụng.

Hội chứng Pica

Theo các nhà khoa học, hội chứng Pica mà Michaela mắc phải khiến cho bệnh nhân xuất hiện những cảm giác thèm ăn khó cưỡng nổi với các chất vô dinh dưỡng, chất không phải là thực phẩm như xà phòng, đất sét, giấy, kim loại, sơn, tóc hoặc thậm chí cả rác thải và phân động vật...

Mặc dù hội chứng Pica không ảnh hưởng nhiều đến quá trình mang thai của người phụ nữ, song nó có thể để lại những hậu quả cho sức khỏe của người bệnh do ăn uống những thứ độc hại và tác động không nhỏ đến tinh thần của người bệnh, thậm chí gây rối loạn trạng thái tâm lý, căng thẳng thần kinh do người bệnh phải tự đấu tranh để cưỡng lại sự thèm khát kỳ quặc của vị giác.

Tại nhiều quốc gia trên thế giới, hội chứng Pica đã được phát hiện với một số không nhỏ người mắc phải song giới khoa học vẫn chưa thể xác định rõ nguyên nhân gây bệnh. Hội chứng Pica đã từng được biết đến với việc xuất hiện ở một số trẻ em, ở những người mắc bệnh tâm thần và một số ít phụ nữ trong quá trình mang thai. Cho đến nay, có giả thuyết cho rằng hội chứng Pica xảy ra do cơ thể bị thiếu hụt nghiêm trọng một số chất dinh dưỡng như sắt, kẽm... và có thể bất ngờ xuất hiện ở người bệnh không báo trước.

Song trong nhiều trường hợp, khoa học vẫn chưa thể lý giải nổi. Pica vẫn là một hội chứng lạ cần được nghiên cứu để tìm ra lời giải đáp.

(Theo daily mail, 9/2015)

Minh Ngọc

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Hội chứng Pica và sự thèm ăn kỳ quặc

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT