Hội chứng mệt mỏi mạn tính liên quan tới vi khuẩn đường ruột

Suckhoedoisong.vn - Trái ngược với quan niệm phổ biến, hội chứng mệt mỏi mạn tính có thể không bắt nguồn từ tâm lý vì các nhà nghiên cứu vừa xác định được các chỉ dấu sinh học của bệnh trong vi khuẩn ruột và các tác nhân vi khuẩn gây viêm trong máu.

Những phát hiện này chỉ ra rằng thay đổi chế độ ăn, sử dụng prebiotic như các chất xơ trong chế độ ăn hoặc probiotic có thể điều trị hội chứng mệt mỏi mạn tính.

Các bác sĩ rất bối rối khi đứng trước căn bệnh này vì cho đến giờ vẫn chưa rõ tác nhân gây bệnh, việc chẩn đoán thường đòi hỏi nhiều xét nghiệm.

Cho đến nay, đây là lần đầu tiên các nhà nghiên cứu ĐH Cornell mô tả cách họ chẩn đoán chính xác hội chứng mệt mỏi mạn tính ở 83% bệnh nhân qua mẫu phân và máu, đưa ra chẩn đoán không xâm lấn và một bước tiến trong tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh.

Theo tác giả chính của nghiên cứu, GS Maureen Hanson, nghiên cứu này chứng minh rằng hệ vi khuẩn ruột ở bệnh nhân bị hội chứng mệt mỏi mạn tính không bình thường, dẫn tới các triệu chứng dạ dày-ruột và viêm.

Ngoài ra, phát hiện bất thường sinh học này cũng cung cấp thêm bằng chứng chống lại quan niệm cho rằng bệnh này bắt nguồn từ tâm lý.

Trong tương lai, chúng ta có thể thấy kỹ thuật này là một phần bổ sung cho các kỹ thuật chẩn đoán không xâm lấn khác nhưng nếu chúng ta có ý tưởng tốt hơn về những gì đang diễn ra với hệ vi khuẩn ruột và bệnh nhân, có thể bác sĩ điều trị sẽ cân nhắc việc thay đổi chế độ ăn, sử dụng prebiotic như các chất xơ hoặc probiotic để giúp điều trị căn bệnh này.

Trong nghiên cứu này, các tác giả đã thu thập mẫu phân và máu từ 48 người được chẩn đoán bị hội chứng mệt mỏi mạn tính và 39 người khỏe mạnh trong nhóm chứng.

Họ đã sắp xếp những khu vực của ADN vi khuẩn từ các mẫu phân để xác định những loại vi khuẩn khác nhau.

Nhìn chung, sự đa dạng của các loại vi khuẩn bị giảm rất nhiều và có ít loại vi khuẩn được cho là chống viêm ở bệnh nhân bị hội chứng mệt mỏi mạn tính so với người khỏe mạnh, điều này cũng thấy ở bệnh nhân bị bệnh Crohn và viêm loét đại tràng.

Đồng thời, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện các chỉ dấu viêm đặc biệt trong máu, do ruột bị rò vì các bệnh đườn ruột, cho phép vi khuẩn xâm nhập vào máu.

BS Tuyết Mai

(Theo Timesofindia)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA