Hội chứng cuồng yêu

Suckhoedoisong.vn - Thời gian gần đây, hàng loạt vụ thảm án do cuồng yêu khiến dư luận bàng hoàng, phẫn nộ. Vì vậy, có người đã đau đớn thốt lên: "Tình trường là chiến trường"! Chính vì vậy, người ta gọi là Hội chứng cuồng yêu.

Thời gian gần đây, hàng loạt vụ thảm án do cuồng yêu khiến dư luận bàng hoàng, phẫn nộ. Vì vậy, có người đã đau đớn thốt lên: "Tình trường là chiến trường"! Chính vì vậy, người ta gọi là Hội chứng cuồng yêu.

Cuồng yêu thể hiện ở muôn hình vạn trạng ghen tuông khác nhau nhưng đều giống nhau ở kết cục bi thảm. Cứ gặp rắc rối hay thất bại trong tình yêu là người ta cuồng lên, gây án mạng hay sát thương. Cuồng yêu kiểu "không ăn được thì đạp đổ" là khi không yêu được, hoặc không được yêu nữa, người ta hạ sát người tình hay tình địch. Cuồng yêu theo kiểu "trạng chết chúa cũng băng hà" là giết người tình rồi tự tử hay ép người yêu chết cùng. Do bị gia đình ngăn cản, không đến được với nhau, đôi trai gái đã cuồng yêu bằng cách cùng tìm đến cái chết để sang thế giới bên kia sống với nhau (!). Những vụ tạt axit càng thấy sự độc ác, đê hèn của kẻ cuồng yêu! Bao nạn nhân giở sống giở chết do thứ hóa chất nguy hiểm gây ra.

Nhiều bạn trẻ yêu như điên và ghen cũng như điên. Khi đã điên thì thành cuồng là điều tất yếu. Cuồng yêu đã để lại những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Kẻ mất mạng hay thương tật vĩnh viễn. Người đi tù, tương lai, sự nghiệp tiêu tan. Nhiều gia đình tan nát, con cái bơ vơ. Để lại cho người thân bao đau xót, tiếc thương .

Vụ Tống Hoàng Phúc, trung sĩ công an phục vụ có thời hạn tai Phòng Cảnh sát bảo vệ Cơ động Công an TP Cần Thơ, muốn níu kéo người yêu nhưng không được nên 14-4 đã có có ý định gọi người yêu đến một nhà nghỉ cùng tự sát. Để thực hiện ý đồ đó, Phúc đã để lại thư tuyệt mệnh cho gia đình, lấy cắp khẩu súng AK 47 cùng 3 băng đạn, bắn loạn xạ vào 100 chiến sĩ cảnh sát. May mà hành động của Phúc được không chế kịp thời nên không có án mạng..

Tình trường là chiến trường. Ảnh minh họa.

Tình trường là chiến trường. Ảnh minh họa.

Vụ Đinh Văn Quang (thôn Phú Quý, xã Tam Phú, TP Tam Kỳ, Quảng Nam) bị người yêu trả lễ nên Quang cứa cổ người yêu rồi lao vào tàu hỏa tự tử. Nạn nhân thoát chết. Ngày cưới thành ngày đưa tang. Thật xót xa!

14-4 xảy ra vụ án giết người do mâu thuẫn tình cảm giữa 2 sinh viên trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng. Hung thủ là Huỳnh Quang Thức sau khi dùng dao Thái Lan đâm bạn gái là Huỳnh Ngọc như A chết, Thức đã nhẩy lầu tự tử.

15-4, Lê Văn Dễ (1989, Tam Bình) thấy người yêu bắt cá hai tay, dù níu kéo nhưng không được, đã mua thuốc sâu về ép bạn gái là Lê Thị Yến ( sinh viên năm thứ nhất của một trường ĐH ở Vĩnh Long) uống để cùng chết.

Những vụ án do cuồng yêu gây ra thực chất là một tội ác. Không thể ngụy biện rằng vì quá yêu mà hành xử côn đồ (!).

Thật tiếc, nhiều bạn trẻ có trình độ, có hiểu biết, tương lai xán lạn mà lại cuồng yêu Tôi cho những hành động ấy không chỉ là sự quá dại dột mà còn cực kỳ ngu xuẩn, dù rất đáng thương nhưng cũng rất đáng giận! Thậm chí rất phẫn nộ!

Trong cuộc sống, còn tình yêu lứa đôi thì còn chuyện ghen tuông. Ông cha ta cũng lãng mạn, cũng ghen tuông đấy chứ! Nhưng mấy khi có chuyện cuồng yêu như con cháu bây giờ. Ghen vừa đủ sẽ làm cho tình yêu, tình vợ chồng thêm lung linh, làm bạn tình, bạn đời nể phục. Nó giống gia vị cho bữa cơm ngon hơn.

Cuồng yêu là con đẻ của thói ích kỷ, đề cao mình quá mức và lối sống thực dụng, chỉ quen được sở hữu và phải được sở hữu. Sống và làm việc không theo pháp luật cũng là nguyên nhân của những vụ án mạng vì tình. Một số nữ sinh sống buông thả hoặc dễ dãi.. góp phần đã đẩy tình yêu đến bi kịch.

Những hành vi trên biểu hiện sư suy thoái nghiêm trọng về đạo đức của một bộ phận giới trẻ. Họ không được giáo dục đạo đức, kỹ năng sống đến nơi đến chốn. Nhà trường chỉ nặng về dạy kiến thức hàn lâm nên xem nhẹ dạy làm người và những kỹ năng ứng xử trong tình yêu và giới tính. Đạo đức xã hội đang xuống cấp trầm trọng. Nạn bạo lực gia tăng từ gia đình đến nhà trường và xã hội đã ảnh hưởng sâu sắc đến giới trẻ. Nhiều năm qua, chúng ta đang xem nhẹ giáo dục dân trí và dân đức. Nhiều chuẩn mực đạo đức đang lệch chuẩn. Giáo dục gia đình cũng đang bị lãng quên. Bộ ba chân kiềng: Nhà trường - Gia đình - Xã hội chưa có sự phối hợp chặt chẽ trong việc giáo dục con trẻ. Đồng thời, nhiều vụ án mạng xử lý chưa nghiêm khiến pháp luật bị khinh nhờn.

Nỗi lo này không của riêng ai. Bác Hồ từng khẳng định vai trò của giáo dục: "Hiền dữ phải đâu là tính sẵn/ Phần nhiều do giáo dục mà nên". Vì vậy, chỉ khi nào tất cả mọi người, mọi đoàn thể và xã hội coi trọng công tác giáo dục thì khi ấy đạo đức giới trẻ mới được cải thiện!

Trịnh Thị Thuận

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả.

 

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Hội chứng cuồng yêu

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT