DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hội chứng bàn chân phẳng là gì?
BS. Anh Quân - 07:01 17/12/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi nhận thấy cháu nội tôi sinh ra bàn chân khá phẳng. Tôi nghe nói đến tật bàn chân phẳng và muốn biết cháu tôi có mắc bệnh không và cần làm gì?

Bùi Thanh Sơn (Hà Nội)

Bàn chân phẳng là hiện tượng khi vòm ở lòng bàn chân bị phẳng, toàn bộ lòng bàn chân chạm vào sàn nhà khi đứng lên. Đây là hiện tượng khá phổ biến, không phân biệt giới tính, độ tuổi hay vùng miền. Hiện tượng bàn chân phẳng hay bàn chân bẹt ở trẻ nhỏ là bình thường, nhất là ở trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi do vòm bàn chân chưa phát triển hết.

Tuy nhiên, có một số người không bao giờ phát triển vòm này. Nhiều trẻ có bàn chân bẹt nhưng vẫn linh hoạt, trong đó vòm có thể nhìn thấy khi trẻ ngồi hoặc đứng trên đầu ngón chân, nhưng biến mất khi trẻ đứng. Có những trẻ có bàn chân phẳng linh hoạt mà không có vấn đề gì. Đa số mọi người không có dấu hiệu hoặc triệu chứng liên quan đến bàn chân phẳng, tuy nhiên cũng có nhiều người có bàn chân phẳng bị đau chân, đặc biệt là gót chân hay khu vực vòm. Các cơn đau này có thể tăng lên khi hoạt động hoặc bị sưng dọc theo bên trong mắt cá chân cũng có thể xảy ra.

Để chẩn đoán bệnh bàn chân phẳng có thể áp dụng các biện pháp sau: Khám thông qua việc quan sát hai bàn chân từ phía trước, phía sau và yêu cầu người bệnh đứng trên ngón chân.

Ngoài ra có thể sử dụng chẩn đoán hình ảnh với các phương pháp: Chụp Xquang; Chụp CT; Siêu âm; Chụp cộng hưởng từ MRI. Gia đình đừng lo lắng, nên theo dõi cháu bé trong quá trình phát triển, nếu có các bất thường như đau chân, sưng dọc mắt cá chân, nghĩa là có dấu hiệu ảnh hưởng đến sức khỏe thì cần đi khám.

BS. Anh Quân

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm