DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Hóc xương cá ở khí quản nửa tháng mà không biết
BS Trần Ánh Dương - 15:59 01/03/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ Khoa Tai-Mũi-Họng Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới vừa lấy được một dị vật là một mảnh xương cá dài 3cm mắc trong khí quản bệnh nhân. Nửa tháng trước, bệnh nhân bị hóc xương cá nhưng không đi khám mà tự mua thuốc điều trị.

Ngày 28/2/2018,  khoa Tai-Mũi-Họng,  Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới tiếp nhận bệnh nhân Ngô Thị Hiến sinh năm 1976 trú tại xã Hải Ninh - Quảng Ninh- Quảng Bình. Bệnh nhân được các bác sĩ khám và chẩn đoán "dị vật khí quản bỏ quên" và được tiến hành nội soi thanh khí phế quản trực tiếp dưới gây mê để gắp dị vật. Dị vật được lấy ra là một mảnh xương cá, hai cạnh xương sắc nhọn dài 3cm.

Gây mê lấy dị vật là mảnh xương cá cho bệnh nhân.


Bệnh nhân cho biết, trước đó 14 ngày bệnh nhân đang ăn thì bị hóc xương gây khó thở vài phút sau đó đỡ dần và xuất hiện khàn tiếng. Sau đó, người bệnh tự đi mua thuốc điều trị nhưng bệnh không giảm, bệnh nhân ngày càng khàn tiếng, ho và đau vùng cổ khi cử động.Bs CK2 Nguyễn Văn Phong - Phó giám đốc- Trưởng khoa Tai mũi họng, người trực tiếp soi gắp dị vật cho biết: vật khí quản bỏ quên thường xuất hiện ở trẻ em, người say rượu, thiểu năng trí tuệ, nhưng trường hợp này bệnh nhân bình thường do bệnh nhân không để tâm nhiều đến những thay đổi về tình trạng của mình, dị vật mắc vào khí quản tới 14 ngày mới đi khám bệnh. Nguyên nhân của dị vật bỏ quên thường không có hoặc có  ít triệu chứng. Đôi khi chỉ gây khó chịu, khi dị vật cố định vào khí quản của bệnh nhân nên ít gây hội chứng xâm nhập, bệnh nhân khàn tiếng do dị vật gây phù nề thanh quản và ho nhiều. Nếu không phát hiện và lấy dị vật kịp thời, bệnh nhân sẽ gặp các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

BS Trần Ánh Dương

Tin liên quan
Hóc xương dễ mất vui trong ngày Tết
SKĐS - Các bác sĩ của Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa tiến hành nội soi cấp cứu gắp dị vật là mảnh xương vịt ở thực quản một bệnh nhân lớn tuổi sau ăn.
Cứu sống bệnh nhân hóc xương cá gây áp xe, hút ra 50 ml dịch mủ
SKĐS - Ông Mai Xuân Hữu, 54 tuổi, ở xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa vào Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Quảng Trị ngày 11/1/2018 trong tình trạng sưng bành vùng cổ kèm sốt rét run.
Liên tục nhiều ca hóc xương phải nhập viện, cảnh báo thói quen khi ăn uống
SKĐS - Mỗi ngày, Khoa Tai Mũi Họng, BVĐK Hà Đông tiếp nhận từ 2-3 ca hóc xương vào điều trị. Các bác sĩ cho biết, trung bình một năm có khoảng 40-50 ca bệnh hóc xương phải tiến hành phẫu thuật nội soi.
Hóc xương gà: Cụ ông nguy kịch vì mẩu xương đâm sát động mạch chủ tim
SKĐS - Các bác sĩ Bv Hữu Nghị Việt Đức vừa tiếp nhận trường hợp hy hữu: cụ ông N.V.Ch. (72 tuổi, ở Nghệ An) bị hóc xương gà sau khi ăn cỗ. Đáng nói, mẩu xương này nằm ngang phần ngực đâm gần thủng động mạch chủ quả tim cụ ông.
Cần làm khi bị hóc xương
SKĐS - Nguyên nhân gây ra hóc xương là do cười đùa khi ăn, ăn nhanh nuốt vội, say rượu, ăn cả xương hoặc không phát hiện ra xương nên ăn và nuốt luôn.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm