DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Học thuyết quân sự mới của Nga nhắc tới 'răn đe phi hạt nhân'
20:23 27/12/2014 GMT+7
Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh phê chuẩn Học thuyết quân sự mới của Liên bang Nga, chỉ ra hàng loạt mối đe dọa mới đối với nước Nga và các biện pháp đáp trả.

Ngày 26/12, Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh phê chuẩn Học thuyết quân sự mới của Liên bang Nga, chỉ ra hàng loạt mối đe dọa mới đối với nước Nga và các biện pháp đáp trả.

Văn kiện dài 29 trang gồm 58 điều mục này, được công bố trên trang web của Điện Kremlin, vẫn mang tính phòng thủ. Tuy nhiên so với phiên bản trước, năm 2010, học thuyết mới đã được cập nhật đáng kể.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Điện Kremlin ở Moscow, ngày 24/12 vừa qua. (Nguồn: Reuters)

Ví dụ lần đầu tiên trong học thuyết đề cập tới cái gọi là khả năng "răn đe phi hạt nhân" để đối phó với khái niệm "quyền lực mềm" của Mỹ. Và trong số các hiểm họa mới, học thuyết đề cập tới rủi ro tác động của thông tin có hại tới dân chúng.

Học thuyết mới nêu rõ những điểm được Nga xem là hiểm họa chiến tranh gồm:

- NATO mở rộng tiềm năng sức mạnh, sự xích lại của cơ sở hạ tầng quân sự NATO sát biên giới LB Nga, trong đó có việc tiếp tục mở rộng khối này.

- Triển khai binh sĩ nước ngoài trên lãnh thổ các nước có chung biên giới với LB Nga.

- Hình thành và triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa chiến lược, hủy hoại sự ổn định trên toàn cầu, thực thi khái niệm "cú đòn toàn cầu", ý định đưa vũ khí lên vũ trụ.

Trang mạng của Hội đồng An ninh Nga cho biết các hiểm họa mới đối với nước này xuất hiện trong tình hình tại Ukraine và xung quanh nước này, cũng như các sự kiện tại châu Phi, Syria, Iraq và Afghanistan.

Giống như phiên bản trước, học thuyết mới có bản chất phòng thủ, nghĩa là sức mạnh quân sự của Nga được sử dụng khi hoàn toàn không còn các khả năng sử dụng các biện pháp khác.

Học thuyết mới lần đầu tiên đã đề cập tới khả năng răn đe phi hạt nhân. Đó là tổ hợp các biện pháp đối ngoại, quân sự và kỹ thuật quân sự nhằm ngăn chặn xâm lược chống LB Nga bằng các phương tiện phi hạt nhân.

Văn kiện viết: "LB Nga có quyền sử dụng vũ khí hạt nhân đối phó với việc sử dụng vũ khí hạt nhân và các loại vũ khí hủy diệt khác chống Nga và các đồng minh của mình, cũng như trong trường hợp vũ khí thông thường được sử dụng để xâm lược LB Nga, khi có mối đe dọa tới sự tồn tại của nhà nước Nga. Tổng thống LB Nga là người ra quyết định sử dụng vũ khí hạt nhân".

Theo VTC News/Vietnam+

 

(VTC news)

Tin liên quan
Tổng thống Mỹ ký luật trừng phạt Nga
Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 18-12 ký ban hành một luật nhằm áp đặt những biện pháp trừng phạt Nga cứng rắn hơn nhưng loại trừ việc tiến hành những bước đi bổ sung trong thời gian này.
Người Việt ở Nga lao đao vì rúp rớt giá
Việc kinh doanh và cả cuộc sống sinh hoạt của người Việt ở Nga đang rất khó khăn khi đồng rúp rớt giá mạnh.
Nga chế ra thuốc giúp con người sống tới 120 tuổi
Các chuyên gia Nga vừa chế tạo được một loại thuốc chống oxy hóa, làm chậm lão hóa, hứa hẹn sẽ giúp con người kéo dài tuổi thọ tới 120 tuổi. Họ đang tiến hành thí nghiệm trên các loài vật sống lâu và miễn dịch tốt như chuột, cá và chó.
Putin: Không ai có thể hăm dọa hay cô lập Nga
Phát biểu tại điện Kremlin ngày 20/12, trong sự kiện mừng Ngày sỹ quan mật vụ, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định không ai có thể thành công trong việc dọa nạt hay cô lập Nga. Ông cũng cho biết đã có 8 âm mưu tấn công khủng bố vào Nga bị phá vỡ.
V.Putin: Phương Tây đối xử với Nga như một chư hầu
SKĐS - Trong cuộc họp báo hàng năm tại Moscow, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã dành phần lớn thời gian của ba giờ đồng hồ để lên án các thế lực bên ngoài làm suy sụp nền kinh tế Nga.
Điều tồi tệ nhất vẫn chưa đến với kinh tế Nga
Xu hướng trong 6 tháng tới được dự đoán còn tệ hơn nhiều, khi niềm tin đối với ngân hàng trung ương, tiền tệ và chiều hướng phát triển của kinh tế Nga đều bị lung lay.
Nga: Ukraine cố gắng vào NATO là quyết định sai lầm
Động thái mới nhất của Kiev nhằm mục tiêu gia nhập được khối đồng minh NATO là hoàn toàn phản tác dụng và là một giải pháp sai lầm cho cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine, Moscow cho hay.
Nga có bằng chứng Ukraine liên quan đến vụ MH17
Dân trí Ủy ban điều tra Nga ngày 24/12 thông báo đã thu được bằng chứng cho thấy máy bay quân sự Ukraine có liên quan đến vụ rơi máy bay Malaysia MH17 trên không phận miền Đông Ukraine hồi tháng 7 vừa qua.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm