DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Học thi thế nào cho hiệu quả?
Khánh Xuân - 10:00 14/06/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thời gian thi tốt nghiệp THPT và lấy điểm xét tuyển vào đại học của học sinh lớp 12 trên cả nước đang đến rất gần. Vậy làm thế nào để thời gian này các sĩ tử học thi hiệu quả nhất.

Thời gian thi tốt nghiệp THPT và lấy điểm xét tuyển vào đại học của học sinh lớp 12 trên cả nước đang đến rất gần. Vậy làm thế nào để thời gian này các sĩ tử học thi hiệu quả nhất. GS.TS.NGND Vũ Tuấn, Nguyên hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Hà Nội bật mí một số biện pháp hữu hiệu dành cho các em học sinh cuối cấp.

Về học tập

Không luyện thi ở các “lò luyện”: Mặc dù tại các lò luyện thi có nhiều giáo viên giỏi, có kinh nghiệm nhưng do có quá nhiều học sinh nên sự tương tác giữa thầy và trò không nhiều như ở lớp ít học sinh làm cho sự tiếp thu bài giảng kém hiệu quả.

Học chắc kiến thức trong sách giáo khoa: Khi ra đề thi tốt nghiệp hay đại học, các thầy cô giáo sẽ dựa vào kiến thức đã học trong sách giáo khoa. Do vậy, việc nắm chắc kiến thức trong sách là yếu tố quan trọng. Để nắm chắc kiến thức, học sinh cần phải nắm rõ và làm trôi chảy các dạng cơ bản trong sách, đặc biệt là môn học có tính logic như toán học. Khi đã nắm chắc kiến thức này, các em đã có thể giải quyết được 80-90% nội dung đề thi.

Học thi thế nào cho hiệu quả?

Đặt mục tiêu và quyết tâm phấn đấu hoàn thành

Theo quy luật 90/10, nghĩa là cứ 10 phút bạn bỏ ra để lập kế hoạch thì bạn sẽ tiết kiệm được 90% thời gian hoàn thành và hiệu quả công việc. Do vậy, bạn xác định rõ mục tiêu của mình ngay từ bây giờ như thi đỗ trường đại học nào, dự kiến bao nhiêu điểm… Tiếp theo là lên lịch cho từng công việc cụ thể hướng tới mục tiêu đó như thời gian học là bao lâu, môn học nào còn yếu hơn thì dành nhiều thời gian hơn để vực dậy kiến thức…

Tự học mỗi ngày: Mỗi học sinh không nên “bỏ quên” kỳ thi cho đến tận những ngày cuối cùng mà nên lập ngay cho mình một thời khóa biểu phù hợp về những môn học thi để có kế hoạch ôn luyện mỗi ngày. Kiến thức ôn luyện chủ yếu trong sách giáo khoa bằng việc làm lại bài tập để củng cố kiến thức. Ngoài ra, học sinh có thể làm lại các bài kiểm tra trong những kỳ thi trước để hình dung các dạng câu hỏi, vấn đề thường gặp để thành thạo cách giải quyết vấn đề logic cũng như dành thời gian thích hợp trong điều kiện thời gian bị khống chế của kỳ thi.

Trao đổi với bạn bè, thầy cô: Đối với học sinh, có lỗ hổng kiến thức là điều rất bình thường và nếu có vài lỗ hổng nhỏ thì không phải vấn đề quan trọng nhưng tuyệt đối không được để xuất hiện những khoảng trắng. Nghĩa là hoàn toàn không biết, không hiểu chút gì về một mảng nào đó. Để khắc phục những lỗ hổng này học sinh hãy mạnh dạn, không sợ xấu hổ hay giấu dốt nhờ thầy cô hoặc bạn bè giúp đỡ giải đáp những vấn đề mình chưa hiểu.

Cách ghi nhớ tốt nhất: Đó chính là ôn luyện kiến thức hàng ngày. Khi cảm thấy chán nản thì phải tự mình tìm cách vượt qua như nghỉ giải lao, chuyển sang môn học khác rồi sau đó lại quay lại khi đã sẵn sàng. Điều quan trọng là mỗi em phải rèn luyện tính kiên trì và quyết tâm đạt mục tiêu. Ngoài ra, cách ghi ra giấy nội dung cần ghi nhớ như những ý chính, công thức… cũng giúp ôn tập và khắc sâu kiến thức. Các nhà khoa học cho rằng, viết sẽ kích thích não ghi nhớ và đó cũng là một hình thức quan trọng để tiếp thu kiến thức.

Về phong cách sinh hoạt

Sống điều độ và giữ gìn sức khỏe: Các em học sinh thường hay lo lắng cho kỳ thi sắp tới mà học tới khuya, có khi thức trắng đêm. Tuy nhiên, điều này rất có hại cho sức khỏe vì cơ thể cần ngủ đủ 7-8 giờ vào ban đêm để hồi phục năng lượng. Thiếu ngủ sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, suy nhược.

Tránh xa các trò chơi điện tử: Trò chơi điện tử hay các thiết bị điện tử thông minh khác rất cuốn hút các bạn trẻ. Tuy nhiên, khi đã chơi thì lại rất ham và khó dứt ra được nên tốt nhất, các em học sinh nên dành thời gian cho việc ôn luyện kiến thức hàng ngày, tránh sa đà vào những trò chơi khiến việc tập trung không đạt hiệu quả cao.

Vận động nhẹ nhàng: Trong những phút giải lao giữa buổi học các em học sinh có thể thực hiện những vận động nhẹ nhàng như đi đi lại lại hay những trò chơi vui vẻ để thư giãn đầu óc và tiếp thu bài tốt hơn.

Khánh Xuân

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm