Học theo Bác

Suckhoedoisong.vn - Hai Phiếm ngẫm ngợi:

- Bắt đầu từ một lá thư tố cáo của nhà thơ Đoàn Phú Tứ, Bác Hồ đã chỉ đạo điều tra vụ án và xử tử hình đại tá Trần Dụ Châu - một cán bộ quân đội khi cuộc kháng chiến chống Pháp của chúng ta đang diễn ra.

- Vâng, Bác là người đầu tiên ký lệnh tử hình một phần tử tham nhũng được xét xử cũng lần đầu tiên từ khi giành được chính quyền năm 1945. Bởi Người thấy: “Nếu phải giết đi một con sâu mà cứu được cả rừng cây thì việc đó là cần thiết, hơn nữa còn là một việc làm nhân đạo”.

- Những năm qua, Đảng và Nhà nước chống tham nhũng rất cương quyết, không chỉ cấp hàm đại tá mà nhiều vị cấp tướng, rồi nguyên Bộ trưởng, nguyên UV BCT cũng phải chịu tội trước pháp luật.

- Đó là cách học tập Bác một cách thiết thực nhất khi hiện nay không chỉ có vài con sâu mà như nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói là “cả bầy sâu!”.

- Trần Dụ Châu năm xưa ăn bớt vải màn, bông lót áo trấn thủ, tham nhũng ngày nay ăn hàng tấn tiền thì phải xem lại điều gì sinh ra bầy sâu? Phải chăng còn là sự lãng phí và quan liêu? Ngoài tham nhũng còn lãng phí, ở đâu cũng thấy lãng phí, vậy thì còn nguồn lực đâu để kiến quốc, trong khi đất nước đang còn nhiều khó khăn. Rồi từ đó dẫn đến cả việc đạo đức xã hội xuống cấp...

- Thì ngay trong kháng chiến chống Pháp Bác đã dạy: “Quan liêu, tham ô, lãng phí là tội ác. Phải tẩy sạch nó để thực hiện cần, kiệm, liêm, chính để đẩy mạnh thi đua sản xuất và tiết kiệm, để đưa kháng chiến đến thắng lợi, kiến quốc đến thành công, để xây dựng thuần phong mỹ tục trong toàn dân, toàn quốc”.

- Một đất nước văn minh, một dân tộc có thuần phong mỹ tục, có truyền thống văn hóa, thì không thể tồn tại nạn tham nhũng, lãng phí và quan liêu. Nó không chỉ phá hoại nguồn lực kinh tế, mà hủy hoại đạo đức và các giá trị nhân văn của dân tộc.

Cả Nghĩ

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Học theo Bác

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA